CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế
- Sơ chế gà và rửa sạch.
- Rửa sạch rau răm, hành lá, ngò rí.
Bước 2: Chế biến
- Rang mắc khén cho thơm rồi giã nhuyễn cùng tiêu xanh.
Làm sốt ướp gà:
- Xào 15g hành tím bằm + 5g tỏi bằm + 15g tiêu xanh + 20g dầu ăn + 5g nghệ tươi + mắc khén và tiêu xanh giã nhuyễn vào.
- Nêm 30g sốt ướp đồ nướng + 5g tương ớt + 30g rượu trắng + 20g nước mắm + 20g mật ong.
- Giã nhuyễn hành lá + rau răm + ngò rí, trộn đều vào sốt.
- Lót giấy bạc vào khay, đặt gà vào rồi đổ sốt ướp lên và xoa đều.
- Cho hành lá, ngò rí vào bụng gà.
- Bó chặt giấy bạc lại, ướp trong 5 phút.
- Nướng gà 30-45 phút sau đó bỏ lớp giấy bạc, nướng gà trực tiếp trên bếp đến khi gà vàng đều.
Làm muối chấm (chẩm chéo):
- 50g muối hạt + 3g mắc khén giã nhuyễn + 5g đường + 5g nước cốt chanh + rễ ngò rí + tiêu xanh + rau răm + hành lá sau đó giã nhuyễn.
- Xôi chiên lăn qua bột rồi chiên vàng giòn.
Bước 3: Thưởng thức
- Ăn kèm với xôi chiên.
- Chấm với chẩm chéo.
Chúc các bạn thành công với Cách làm Gà nướng mắc khén chuẩn hương vị núi rừng này nhé!