Cách nấu Lẩu gà lá é ngon - Lẩu gà lá é hay còn gọi là gà nấu lá é là món ngon đãi tiệc được nhiều người yêu thích. Mùi và hương vị đặc trưng của lá é, khi kết hợp với thịt gà và ớt xiêm xanh sẽ tạo ra một món lẩu thơm ngon, hấp dẫn.

Chuẩn bị: 10 phútNấu: 30 phútNấu cho: 3 người ăn1
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Lá é là món rau có gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là vùng đất Phú Yên. Người dân nơi đây sử dụng lá é chế biến nhiều món ăn, phổ biến là giã nhuyễn để làm muối ăn với cơm nóng, hay làm thức chấm cho các món hải sản, thịt nướng.

Lẩu gà lá é hay còn gọi là gà nấu lá é là món ngon đãi tiệc được nhiều người yêu thích. Mùi và hương vị đặc trưng của lá é, khi kết hợp với thịt gà và ớt xiêm xanh sẽ tạo ra một món lẩu thơm ngon, hấp dẫn. Vị thanh của nước dùng kết hợp với vị cay của lá é và ớt xiêm giúp cả gia đình bạn ấm bụng khi trời mưa.

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ

  • Sơ chế nguyên liệu:

Gà mua về làm sạch, chặt thành những khúc vừa ăn. Lưu ý không chặt quá nhỏ, bỏ phần phao câu gà.

Lá é bỏ gốc, nhặt bỏ bớt lá dập và đọt già, rửa sạch, để ráo nước.

Măng tươi mua về luộc 5-6 lần không đậy nắp để loại bỏ hết chất độc trong măng, chần qua nước lạnh rồi cắt thành khúc nhỏ. Sả băm nhỏ.

Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm qua nước muối 10 phút để khử mùi, sau đó để ráo rồi xé thành những miếng nhỏ. Lá é rửa sạch, để ráo nước. Ớt hiểm xanh rửa sạch.

  • Cân gia vị:

Phần hương: 40g dầu ăn + 40g hành tím bằm + 20g sả bằm

Phần vị: 2,3 lít nước + 30g muối + 30g hạt nêm + 55g đường.

GỢI Ý VIDEO HAY

BƯỚC 2: CHẾ BIẾN

  • Xào thơm gà:

Làm nóng chảo trên bếp, xào thơm phần hương (40g dầu ăn + 40g hành tím băm + 20g sả băm), sau đó cho phần gà vào xào thơm lên.

  • ·Nấu nước lẩu

Chuẩn bị 2,3 lít nước đun sôi trên bếp, cho phần gà đã xào vào, cho tiếp phần vị vào để gà thấm gia vị ngon hơn… Hạ nhỏ lửa hầm gà thêm 15- 20 phút cho thịt gà mềm. Sau đó cho vào 30g ớt hiểm, cho phần măng, nấm bào ngư.

Cuối cùng, cho lá é cắt nhỏ, chờ nước lẩu sôi 5 phút lại rồi đem ra thưởng thức.

  • Chuẩn bị muối é:

Giã nhuyễn 40g muối hạt + 10g ớt hiểm xanh, sau đó cho 30g lá é, cho thêm vào 2g bột ngọt và giã nhuyễn, Sau đó cho ra chén. Phần muối này dùng để chấm gà.

BƯỚC 3: TRÌNH BÀY & THƯỞNG THỨC

Lẩu đã chín, chúng ta múc ra nồi lẩu và thưởng thức cùng bún tươi. Món ngon này nên thưởng thức khi còn nóng. Có thể ăn lá é bẳng cách ăn đến đâu thả vào đến đó để thưởng thức vị thơm, cay nhẹ của rau.

Với cách nấu lẩu gà lá é ngon trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài, chiêu đãi cả nhà. Sự xuất hiện của món ăn này sẽ khiến cho buổi gặp mặt, sum họp bạn bè, người thân vào những dịp cuối tuần trở nên thú vị hơn đấy.

Chúc các bạn thành công!


Mẹo vặt

  • Bạn chỉ nên bỏ một lượng lá é vừa đủ. Vì nếu quá ít thì nước lẩu sẽ nhạt, còn nếu quá nhiều sẽ khiến nồi lẩu có mùi cay nồng rất khó ăn.
  • Trong quá trình nấu nước lẩu, bạn nên thường xuyên dùng vá vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước lẩu trong và đẹp mắt hơn.
  • Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng cho món lẩu gà.