Dạy học nấu món Việt | Dạy nghề Netspace

Netspace 17/12/2019

Ẩm thực Việt Nam ngày càng đa dạng, phong phú khi vừa tiếp thu những tinh hoa của thế giới vừa kế thừa và phát huy những đặc trưng nổi bật của dân tộc. Cũng chính nhờ điều này, mà ẩm thực nước ta ngày càng khẳng định vị thế của mình trong nền ẩm thực của thế giới, khi liên tiếp có những món ăn được xếp hạng cao trong những danh sách bình chọn uy tín.

Vì vậy, hiện nay rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ mong muốn tìm kiếm nơi dạy học nấu món Việt uy tín để thực hiện ước mơ trở thành Đầu bếp món Việt chuyên nghiệp hoặc để mở mô hình kinh doanh món Việt cho riêng mình.

Lịch sử hình thành văn hóa ẩm thực Việt Nam

Trải qua thời kì dài dân tộc đô hộ, con người Việt Nam đã chịu ảnh hưởng không ít nền văn hóa của các nước cai trị kể cả văn hóa ẩm thực. Chế độ phong kiến Trung Quốc đã thống trị Việt Nam 1000 năm truyền dạy cho người Việt các cách thức như: chiên, nướng thức ăn cũng như cách dùng đũa. 

Khi người Pháp xâm chiếm Việt Nam (1858 -1954), đem đến các món ăn như: Baguettes (bánh mì Pháp), pa tê, cà phê với kem, sữa, bơ, sữa trứng và bánh ngọt. Trong năm 1960 và 1970 (thời điểm chiến tranh miền Nam Việt Nam) với sự giao thoa ẩm thực từ Trung Hoa, Pháp và các nước phương Tây, miền Nam lúc này đã xuất hiện những món ăn hấp dẫn như: Phở, Bánh mì, Bò kho... Ngoài ra, làn sóng di cư đã khiến cho nền ẩm thực phát tán rộng rãi hơn. 

Dù cho được kết nối tinh hoa từ các khu vực trên thế giới nhưng chưa bao giờ người Việt quên lãng chính nền văn hóa lâu đời của mình. Sự kết hợp khéo léo, hòa quyện giữa các nền ẩm thực khác nhau làm cho hương vị của những món ăn truyền thống càng ngày càng đậm đà, tinh túy hơn. Và thực tế đã cho thấy rằng, không ít khách du lịch đến Việt Nam khi được nếm thử những món ăn dân quê do chính sự lao động cần mẫn của các bà, các chị tạo ra không ai không ngạc nhiên trầm trồ khen ngợi rằng người Việt biết làm nên hương vị rất riêng cho chính mình.

 Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa thiên nhiên hình thành trong cuộc sống. Nhất là đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực, người ta có khả năng hiểu được nét văn hóa biểu lộ phẩm giá con người, văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống ...

Những nét đặc trưng của Ẩm thực Việt Nam

Đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam không chỉ thể hiện qua cách chế biến món ăn độc đáo, sự kết hợp giữa những nguyên liệu hay cách nêm nếm gia vị. Mà những tinh túy của ẩm thực Việt còn được thể hiện qua cách ăn, cách thưởng thức của người Việt cùng văn hóa đặc sắc của 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Độc đáo trong cách chế biến

Là cái nôi của nền văn minh lúa nước lâu đời nên những bữa ăn hằng ngày cho đến hội hè, đám tiệc, trong thực đơn của người Việt không thể vắng mặt món cơm hay các món được nấu từ gạo, nếp. Bên cạnh đó, món ăn của người Việt mang đặc tính ít mỡ vì chủ yếu được làm từ rau, củ, quả và không dùng nhiều thịt. Hơn nữa, phương pháp chế biến các món ăn cũng rất đa dạng từ hấp, luộc, hầm, kho, nướng hay ăn tái sống để giữ hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

Nếu bạn để ý sẽ thấy rằng, người Việt có rất nhiều món nước chấm khác nhau tương ứng với những món ăn khác nhau. Các món nước chấm được chế biến với công thức đặc trưng, khiến món ăn trở nên đậm đà. Không chỉ vậy, các gia vị nêm nếm hay nguyên liệu đều được sử dụng một cách tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển và ngũ hành tương sinh”. Do đó, món ăn không chỉ dừng lại ở mức “lắp đầy bụng đói” mà nó còn là những bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả.

Tinh túy trong cách ăn 

Người Việt thưởng thức món ăn không chỉ bằng vị giác mà còn cả 5 giác quan. Trước tiên, ăn bằng mắt, có nghĩa món ăn phải trình bày cho đẹp, giữ được màu sắc đặc trưng của nguyên liệu. Tiếp đến, là thưởng thức bằng mũi, mùi thơm của món ăn phải dậy lên rồi lan tỏa vào trong không khí. Sau đó, ăn bằng tai, những âm thanh “rôm rốp” giòn tan của món cơm cháy kho quẹt hay tiếng “xèo, xèo” của món bánh xèo sẽ tạo nên một chút thi vị trong quá trình thưởng thức. Và sau cùng, chính là dùng lưỡi để cảm nhận hương vị của món ăn.

Không giống với những quốc gia khác, người Việt thích không khí quây quần, đầm ấm của cả gia đình nên thường dọn tất cả món ăn lên và dùng chung. Không chỉ gói gọn trong gia đình, ẩm thực Việt Nam cũng thể hiện tính cộng đồng rất rõ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người cùng dùng chung chén nước chấm hay chung một bát canh.

Đặc sắc trong ẩm thực 3 miền 

Ở mỗi miền đất nước, người dân lại có khẩu vị ăn uống khác nhau, góp phần mang đến sự phong phú, đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Miền Bắc – Đơn giản mà tinh tế

Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là không chú trọng quá nhiều vào một hương vị duy nhất, các món ăn đa phần có vị vừa phải, trung tính.

Các món đặc trưng của người miền Bắc: Phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể… Ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một tầm văn hóa lâu đời. Đến với điểm hẹn từng là kinh đô của nhiều triều đại, Hà Nội được xem như tinh hoa ẩm thực miền Bắc. Món ăn miền Bắc từ cách chế biến cho đến trình bày nhìn khá đơn giản nhưng lại thể hiện sự tinh tế rất riêng.

Đặc biệt, ẩm thực nơi đây đặc biệt chú trọng đến các món bánh, mứt,… không phải cốt để ăn no. Mà đơn giản chỉ là mang lại cho người dùng thêm sự lựa chọn. Đồng thời, nó cũng mang nhiều tính khắc chế “âm dương” trong món ăn vốn đã được những người đi trước tính toán khá kỹ lưỡng.

Phở và Bún chả Hà Nội là những món ăn đặc trưng  ở miền Bắc. 

Miền Trung – Đậm đà mà bình dị

Không được thiên nhiên ưu ái như miền Bắc hay miền Nam, mảnh đất miền Trung vốn nắng lắm mưa nhiều, lại hay hứng chịu thiên tai. Có lẽ vì vậy mà con người nơi đây luôn biết trân trọng và biến những sản vật tuyệt vời thành những món ăn mang những hương vị rất riêng, mà ai đã một lần thưởng thức thì sẽ không thể nào quên được.

Các món đặc trưng có thể kể đến như cao lầu, cơm hến, Bún bò Huế, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh xèo, bánh đập, chả ram, Bánh mì … Có thể thấy, điều đặc biệt của ẩm thực miền Trung đó là sự hài hòa, đan xen của hai lối ẩm thực: cung đình và đường phố. Nếu ẩm thực cung đình nặng về lễ nghi, cầu kì và sang trọng thì ẩm thực đường phố dung dị, đơn giản nhưng cũng rất tuyệt vời. Với sự phát triển song hành này không hề đối chọi nhau, ngược lại càng khiến cho ẩm thực miền Trung trở nên đa dạng, phong phú và khác biệt.

Bún bò Huế ... 

Khác với miền Bắc và Nam, ẩm thực miền Trung lại tương đối cầu kì, chú trọng từ hình thức, cách trình bày cho đến tên gọi món ăn. Ngoài màu sắc thì các loại gia vị cũng được người Huế hay người miền Trung chú trọng. Đặc biệt, ớt là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn. Và cũng chính cái vị cay đó đã tạo nên một bản sắc riêng không lẫn vào đâu đối với ẩm thực miền Trung.

... và Bánh mì là những món ăn đặc trưng của miền Trung. 

Miền Nam – Nhẹ nhàng, đa phong cách

Khác hẳn với ẩm thực miền Bắc, hương vị món ăn của miền Nam thường có xu hướng ngọt thanh, cay. Do ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, Campuchia, Thái Lan nên ẩm thực miền Nam rất phong phú và được nhiều người yêu thích. Có thể kể đến như: Cá lóc nướng trui, Hủ tiếu Nam Vang, cá kho tộ, canh chua cá lóc, bánh xèo, bánh khọt, mắm cá sặc, mắm ba khía, mắm bò hóc… Và  Cơm tấm Sài Gòn được xem là “đặc sản” thu hút đông đảo thực khách trong nước và trên toàn thế giới.

Cơm Tấm Sài Gòn - đặc sản thu hút thực khách trong và ngoài nước. 

NETSPACE – Nơi đào tạo món Việt tốt nhất

Mặc dù hiện nay, có rất nhiều món ăn du nhập từ các quốc gia trên thế giới vào Việt Nam nhưng ẩm thực Việt vẫn giữ được những nét đặc trưng vốn có và  học hỏi, tiếp thu một cách có chọn lọc nên ngày càng đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, dịch vụ hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động nghề Bếp nói chung và đầu bếp món Việt nói riêng đang tăng rất cao. Bên cạnh đó, ẩm thực Việt ngày càng nổi tiếng thế giới với nhiều món ăn từ truyền thống đến hiện đại mang đậm nét văn hóa dân tộc nên thu hút đông đảo thực khách trong và ngoài nước, tạo tiềm năng hấp dẫn cho các loại hình kinh doanh món Việt phát triển.

Chính vì thế, tìm kiếm nơi dạy học nấu món Việt là nhu cầu của nhiều đối tượng, trong đó đa số là các bạn trẻ với mục đích trở thành đầu bếp món Việt chuyên nghiệp hoặc để mở mô hình kinh doanh món Việt của riêng mình.

Sự ra đời, mở rộng của nhiều trung tâm, địa chỉ dạy nấu ăn trên cả nước ngày càng nhiều. Trong đó, Dạy nghề Netspace là địa chỉ uy tín dạy nấu món Việt chuyên nghiệp, có môi trường học tập hiện đại, đội ngũ Giảng viên giàu kinh nghiệm là những Bếp trưởng, Chuyên gia ẩm thực đến từ các nhà hàng - khách sạn trong nước và trên thế giới.

Netspace được đánh giá là nơi đào tạo món Việt tốt nhất với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại ... 

Đội ngũ Giảng viên giàu kinh nghiệm là những Bếp trưởng, Chuyên gia ẩm thực hàng đầu. 

Bạn sẽ được trang bị đầy đủ từ kiến thức, kỹ năng và tay nghề chế biến món ăn thành thạo

Với hệ thống chi nhánh mở rộng khắp cả nước TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Đồng Nai… cùng thời gian đào tạo ngắn hạn chỉ từ 1,5 - 3 tháng hay các lớp yêu cầu từ 1- 2 buổi, Netspace đã giúp nhiều người đam mê nấu ăn có cơ hội học tập, được đào tạo bài bản để trở thành đầu bếp món Việt chuyên nghiệp hay tự tin với mô hình kinh doanh ẩm thực riêng.

Đặc biệt, chương trình dạy học nấu món Việt tại Netspace được thiết kế dành cho tất cả những ai muốn trở thành Đầu bếp Việt hay có kế hoạch kinh doanh nhà hàng, quán ăn chuyên món Việt hoặc mở rộng thương hiệu nhà hàng Việt đang kinh doanh.

Với cấp độ từ CƠ BẢN đến NÂNG CAO được phân bổ phù hợp cùng thời gian thực hành chiếm tới 90%, khóa học đã giúp Học viên nắm bắt kiến thức, kỹ năng theo nền tảng một cách toàn diện và vững chắc nhất về: văn hóa ẩm thực Việt Nam, kỹ năng cắt tỉa, tạo hình và trang trí món Việt, phương pháp chế biến món Việt truyền thống đến hiện đại… Bên cạnh đó, Học viên cũng được đào tạo kiến thức quản lý chuyên nghiệp, cách lên set menu Việt độc đáo, kỹ năng kiểm soát chi phí hiệu quả…

Học nấu món Việt tại Netspace ... 

Nếu bạn đam mê ẩm thực và muốn thỏa sức khám phá, sáng tạo các món ăn Việt, có thể tham khảo: https://netspace.edu.vn/hoc-nau-an/

Tin bài cùng chuyên mục

Khám phá chương trình đào tạo kỹ năng nghề Bếp - Làm bánh - Pha chế cho học sinh Phổ thông
Dạy nghề NETSPACE được thành lập vào ngày 02/04/2010, đi đầu trong đào tạo chuyên sâu nghề Bếp - Bánh - Pha chế. Chương trình đào tạo của NETSPACE gồm nhiều khoá học đa dạng và phong phú, giúp các bạn trong độ tuổi học phổ thông khám phá và phát triển tiềm năng nghề nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực.
Dạy học nấu món Âu
Tham gia chương trình Dạy học món Âu, Học viên sẽ được học kiến thức về văn hóa ẩm thực Âu, nguyên liệu và gia vị dùng trong món ăn phương Tây
Dạy học nấu món Hoa
Không đơn giản mà Trung Quốc được xem là một trong 10 nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Nhiều món ăn truyền thống của đất nước này có mặt ở khắp các quốc gia trên hành tinh và được rất nhiều người yêu thích, mang lại cơ hội phát triển quán ăn - nhà hàng.
Dạy học nấu món chay
Đến với khóa học nấu món Chay, bạn sẽ được cung cấp công thức chuẩn và được hướng dẫn phương pháp thực hiện đa dạng món chay thịnh hành, đang được yêu thích hiện nay.
Học Bí quyết nấu Cơm niêu
Cơm niêu là món ăn truyền thống được lưu truyền từ rất lâu đời, mặc dù không phải là món ăn cao sang nhưng hiện nay lại xuất hiện trong nhiều nhà hàng nổi tiếng thu hút không chỉ người Việt mà cả thực khách nước ngoài mỗi khi đặt chân đến dải đất hình chữ S.
Học Pha chế Trà sữa
Học pha chế trà sữa ngon cần có bí quyết riêng, cho phép nấu số lượng lớn, cách bảo quản, chất lượng đồng đều. Đó là những chuẩn mực đào tạo học pha chế trà sữa với Thầy Y