Cách làm bánh cuộn mứt dâu vừa thơm ngon lại đẹp mắt Roll sponge

Netspace 10/08/2016

Bánh cuộn mứt dâu mềm mịn, thơm lừng có nhân thơm béo của kem và vị chua ngọt của dâu. Cách làm bánh cuộn mứt dâu (Roll sponge) rất dễ làm cho cả nhà mình và công thức đơn giản dưới đây bất cứ ai cũng có thể làm được.

Nguyên liệu bánh cuộn mứt dâu (Roll sponge)

  • 3 trứng – tách riêng lòng đỏ và lòng trắng (60gram/ quả cả vỏ hoặc 50gram/ quả không tính vỏ)
  • 50gram bột mì đa dụng
  • 10gram bột ngô (corn starch)
  • 25gram sữa tươi không đường
  • 25gram dầu ăn
  • 1/4 thìa cafe (tsp) bột nở (baking powder) – không bắt buộc
  • 1/2 thìa cafe vanilla dạng lỏng hoặc bột
  • 60gram đường hạt mịn hoặc đường xay
  • 1 nhúm rất nhỏ muối
  • 1/2 thìa cafe cream of tartar (có thể thay bằng nước cốt chanh hoặc dấm).

Cách làm Cách làm bánh cuộn mứt dâu (Roll sponge)

1. Làm nóng lò ở 180 độ C (hai lửa). Chuẩn bị khuôn nướng bánh cuộn (khay nướng kích thước 20x30cm). Lót một miếng giấy nướng bánh hoặc giấy trắng ở đáy khuôn.

2. Cho lòng đỏ vào âu cùng 25gram đường. Rây bột mì, bột ngô và bột nở (nếu có) vào âu, cho sữa tươi, dầu ăn, vanilla. Dùng phới quấy nhẹ tay theo một chiều, đến khi các nguyên liệu hòa quyện, hỗn hợp hơi sệt.

3. Đánh bông lòng trắng với cream of tartar, muối và đường đến chóp cứng. Cách đánh bông cụ thể và hình minh họa các bạn xem thêm trong bài viết về cách đánh lòng trắng trứng, link ở đầu bài.

4. Trộn lòng trắng với hỗn hợp lòng đỏ và bột như sau: Cho 1/3 số lòng trắng vào âu đựng lòng đỏ. Dùng phới lồng đánh trứng quấy theo một chiều, đến khi hai hỗn hợp hòa quyện. Chia phần lòng trắng còn lại thành 2 phần, lần lượt cho vào âu đựng lòng đỏ. Dùng spatula (hoặc phới lồng) trộn nhẹ nhàng theo kiểu fold đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Cách làm bánh cuộn mứt dâu vừa thơm ngon lại đẹp mắt (Roll sponge)

* Lưu ý:

  • – Lòng trắng nên đánh quá chóp mềm, nếu không khi trộn bọt khí sẽ dễ bị vỡ nhiều. Nhưng không nên đánh quá cứng, sẽ khó trộn
  • – Kĩ thuật trộn bột các bạn có thể xem thêm trong bài về cách làm Chiffon (link ở đầu bài viết). Không trộn quá nhiều, làm vỡ nhiều bọt khí, bánh sẽ dễ bị chai và nở kém.

5. Đổ bột vào khuôn. Dùng dao nhỏ hoặc spatula dàn bột cho phẳng. Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo loại lò (lò nhỏ nên nướng ở nhiệt độ thấp hơn). Bánh chín là khi ấn nhẹ tay lên mặt bánh thấy vết lõm phồng trở lại ngay lập tức.

6. Sau khi bánh chín, dùng dao mỏng rọc quanh thành khuôn. Lấy bánh ra khỏi khuôn rồi dùng một chiếc khăn sạch cuộn bánh lại khi bánh còn nóng ấm. Cách cuộn bánh ở ĐÂY. Bánh này có thể cuộn nguội nhưng mình nghĩ cuộn khi còn ấm vẫn tốt hơn. Mình cuộn bằng khăn nên khi cầm vào bánh hoàn toàn không bị nóng, và khăn cũng giúp hơi nước trong bánh thoát dễ dàng, tránh tình trạng bị hấp hơi.

Tin bài cùng chuyên mục

Cách đổi các đơn vị trong nấu ăn, pha chế và làm bánh sang gram và ml
1 muỗng cà phê, 1 muỗng canh bằng bao nhiêu gram, ml? Cùng vào bếp với Dạy nghề NETSPACE và tìm hiểu về các mẹo để quy đổi đơn vị trong nấu ăn, pha chế và làm bánh nhé.
Cách nấu Chuối chiên gắn liền với tuổi thơ
Bánh chuối chiên giòn rụm, thơm ngon gắn liên với tuổi thơ của nhiều thế hệ, bánh chuối chiên là một món ăn vặt giản dị mà thơm ngon đến lạ lùng. Hãy cùng xem cách làm bánh chuối chiên đơn giản lại không mất nhiều thời gian.
Cách nấu Bánh pía tại nhà thơm ngon chuẩn Sóc Trăng
Bánh Pía là loại bánh đặc sản của người dân Sóc Trăng. Một chiếc bánh pía ngon cần phải có các lớp vỏ thật mỏng xếp chồng lên nhau và bao bọc lấy phần nhân bánh. Nhân bánh là sự hòa quyện tuyệt vời của trứng muối, đậu xanh và sầu riêng. Có thể bạn sẽ thấy để làm ra một chiếc bánh pía chuẩn Sóc Trăng thật vô cùng khó. Nhưng hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh pía Sóc Trăng đơn giản tại nhà nhé!
Cách nấu Bánh tôm thơm ngon, hấp dẫn
Bánh tôm thường được ăn kèm với rau thơm và nước chấm, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng. Hãy cùng Dạy nghề Ẩm thực Netspace tham khảo cách làm bánh tôm giòn rụm, thơm ngon không khác gì ngoài tiệm nhé.
Cách nấu bánh gai chuẩn vị truyền thống
Bánh có dạng hình vuông, màu đen, gói trong lá gai xám. Bánh gai có thể được thưởng thức như đồ tráng miệng sau bữa ăn chính. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy do nhân bánh mang lại và dẻo, mát nhờ vào vỏ bánh.
Cách nấu Bánh đúc mềm thơm, đậm đà cho ngày se lạnh
Bánh đúc được ăn kèm nhân thịt đậm đà và nước chấm mặn ngọt rất dễ ăn. Bánh đúc nóng là món ăn rất được yêu thích ở Hà Nội mỗi khi trời bắt đầu sang thu.