Cách làm Bánh pía tại nhà thơm ngon chuẩn Sóc Trăng

Netspace 10/04/2017

Bánh Pía là loại bánh đặc sản của người dân Sóc Trăng. Một chiếc bánh pía ngon cần phải có các lớp vỏ thật mỏng xếp chồng lên nhau và bao bọc lấy phần nhân bánh. Nhân bánh là sự hòa quyện tuyệt vời của trứng muối, đậu xanh và sầu riêng. Có thể bạn sẽ thấy để làm ra một chiếc bánh pía chuẩn Sóc Trăng thật vô cùng khó. Nhưng hôm nay, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh pía Sóc Trăng đơn giản tại nhà nhé!

Cách làm Bánh pía tại nhà thơm ngon chuẩn Sóc Trăng

Nguyên liệu làm bánh pía

Phần vỏ bánh
  • 300g bột bánh mì
  • 100ml nước
  • 50g đường
  • 1 chút xíu muối
  • 100g dầu.
Phần bột ruột
  • 100g bột bánh mì
  • 50g dầu
Phần nhân bánh
  • 200g đậu xanh cà
  • 200g thịt sầu riêng
  • 100g đường
  • 1 chút xíu muối
  • 100g dầu ăn
  • 2 cups bột bánh dẻo
  • 10 lòng đỏ trứng muối (có thể bỏ qua nếu bạn không thích trứng muối)
Hỗn hợp thoa mặt bánh
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 1 tsp dầu
  • 1tsp nước

Cách làm

Bước 1: Phần bột ruột

Bạn rót dầu từ từ vào bột để nhồi bột thành khối dẻo mịn, sau đó bạn để cho bột nghỉ khoảng 30 phút nhé. Rồi chia bột thành 10 phần bằng nhau.

Bước 2: Phần vỏ bánh

Bạn khuấy tan nước, đường và muối rồi cho dầu vào khuấy đều.

Bạn cho bột ra khay, một tay rót hỗn hợp nước dầu vào còn một tay nhồi bột.

Bạn chú ý điều chỉnh sao cho hỗn hợp bột nhào ra không quá khô cũng không quá nhão mà mền mịn.

Bạn để bột nghỉ 30 phút sau đó chia bột thành 10 phần bằng nhau.

Bước 3: Phần nhân bánh

Lòng đỏ trứng muối bạn ngâm với một chút rượu trắng khoảng 15 phút sau đó đem đi hấp chín.

Đậu xanh bạn ngâm nước khoảng 3 tiếng sau đó đem đi nấu cho mền hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bạn cho đậu xanh xay nhuyễn cùng đường vào nồi sau đó bắc lên bếp, để lửa nhỏ, rồi cho dầu vào và xào chung cho tới khi đậu xanh hơi khô thì cho thịt sầu riêng vào.

Bạn đảo thêm khoảng 3 phút rồi cho bột bánh dẻo và và tiếp tục đảo thật đều. Bạn tắt bếp,hạ xuống và để hỗn hợp nguội rồi sau đó chia làm 10 phần bằng nhau.

Cách làm Bánh pía tại nhà thơm ngon chuẩn Sóc Trăng

Banh pia | Bánh pía

Bạn vo phần nhân thành viên tròn, nếu có thêm lòng đỏ trứng thì bạn cho vào giữa rồi vo tròn lại.

Bước 4: Bạn làm nóng lò ở 180 độ C.

Bạn cán dẹt một viên bột làm vỏ bánh.

Tiếp tục lấy một viên bột ở phần bột ruột đặt lên giữa bột vỏ bánh.

Bạn dùng tay gói kín viên bột rồi cán dẹt lại viên bột và cuộn tròn bột từ trên xuống

Bạn xoay viên bột theo chiều dọc rồi cán bột theo chiều dọc một lần nữa.

Bạn tiếp tục cuộn tròn viên bột rồi cán dẹt bột thêm lần nữa,lần này bạn cán bột thành hình tròn.

Giờ bạn đặt viên nhân bánh vào giữa rồi túm các mép bột lại, bao kín bánh.

Cách làm Bánh pía tại nhà thơm ngon chuẩn Sóc Trăng

Banh pia | Bánh pía

Bước 5: Sau khi tạo hình bánh xong bạn lật ngược bánh để mặt bánh trơn láng hướng lên trên rồi đặt lên khay đã lót sẵn giấy nến.

Bạn nướng bánh trong khoảng 5 tới 10 phút cho bánh chuyển sang màu đục.Sau đó lấy bánh ra và quyết lên mặt bánh phần hỗn hợp lòng đỏ trứng,dầu và nước rồi tiếp tục nướng bánh khoảng 5 phút nữa.

Cách làm Bánh pía tại nhà thơm ngon chuẩn Sóc Trăng

Banh pia | Bánh pía

Vậy là bạn đã hoàn thành xong một mẻ bánh Pía thơm ngon hấp dẫn rồi đấy. Thưởng thức miếng bánh pía  sẽ tròn vị hơn khi ăn cùng một tách trà thơm đấy ạ.

Cách làm Bánh pía tại nhà thơm ngon chuẩn Sóc Trăng

Banh pia | Bánh pía

Tin bài cùng chuyên mục

Cách đổi các đơn vị trong nấu ăn, pha chế và làm bánh sang gram và ml
1 muỗng cà phê, 1 muỗng canh bằng bao nhiêu gram, ml? Cùng vào bếp với Dạy nghề NETSPACE và tìm hiểu về các mẹo để quy đổi đơn vị trong nấu ăn, pha chế và làm bánh nhé.
Cách nấu Chuối chiên gắn liền với tuổi thơ
Bánh chuối chiên giòn rụm, thơm ngon gắn liên với tuổi thơ của nhiều thế hệ, bánh chuối chiên là một món ăn vặt giản dị mà thơm ngon đến lạ lùng. Hãy cùng xem cách làm bánh chuối chiên đơn giản lại không mất nhiều thời gian.
Cách nấu Bánh tôm thơm ngon, hấp dẫn
Bánh tôm thường được ăn kèm với rau thơm và nước chấm, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng. Hãy cùng Dạy nghề Ẩm thực Netspace tham khảo cách làm bánh tôm giòn rụm, thơm ngon không khác gì ngoài tiệm nhé.
Cách nấu bánh gai chuẩn vị truyền thống
Bánh có dạng hình vuông, màu đen, gói trong lá gai xám. Bánh gai có thể được thưởng thức như đồ tráng miệng sau bữa ăn chính. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy do nhân bánh mang lại và dẻo, mát nhờ vào vỏ bánh.
Cách nấu Bánh đúc mềm thơm, đậm đà cho ngày se lạnh
Bánh đúc được ăn kèm nhân thịt đậm đà và nước chấm mặn ngọt rất dễ ăn. Bánh đúc nóng là món ăn rất được yêu thích ở Hà Nội mỗi khi trời bắt đầu sang thu.
Cách nấu Bánh bò mềm mịn, dẻo thơm ai cũng thích
Cách làm bánh bò ngon để tự làm và thiết đãi bạn bè, họ hàng vào những dịp giỗ tiệc thì bất kỳ ai cũng muốn tự làm một mẻ bánh ngay tại gian bếp nhà mình. Vì món bánh bò hấp được cho là chuẩn khi có kết cấu rễ tre đồng đều và hương vị dẻo thơm, bạn hãy thử công thức dưới đây để có được món bánh bò thật ngon nhé!