Bánh Cống là món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là ở Sóc Trăng. Lớp bánh giòn tan được trộn với đậu xanh, thịt, tôm, ăn kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt. Nếu ai đã từng được một lần nếm thử mùi vị của bánh cống, chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon, quyến rũ của nó. Hãy cùng xem cách làm món bánh cống đậm đà hồn quê này ngay nhé!

Chuẩn bị: 20 phútNấu: 40 phútNấu cho: 4 người ăn28
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch rau và tôm.
  • Tôm bỏ đầu và chân.
  • Khoai môn cắt sợi
  • Cà rốt, củ cải trắng cắt chỉ.
  • Ngâm đậu xanh qua đêm hoặc ngâm với nước nóng trong 15 phút.

Bước 2: Chế biến

  • Ướp thịt xay với 5g hạt nêm + 1g muối + 1g tiêu + 2g đường, trộn đều.

  • Cho vào chảo 20g hành tím bằm xào cho thơm, sau đó cho thịt xay vào xào đến khi thịt săn lại.

  • Ướp tôm với 2g muối + 2g đường + 1g tiêu.

Pha bột:

  • 100g bột Tempura + 50g bột giòn + 3g bột lion + 2g bột nghệ + 180g nước lọc, đánh đều.

Chiên bánh:

  • Dùng chảo có lòng sâu hoặc dùng nồi đun nóng dầu, dùng muôi làm bánh cống hoặc vá múc canh có lòng sâu để chiên bánh.
  • .Đổ 2 muỗng canh bột vào muôi, cho đậu xanh và thịt xay vào, tráng 2 muỗng canh bột vào muôi, cho tiếp khoai môn vào, tiếp đến cho thêm bột vào đầy muôi, để tôm lên trên cùng.

  • Thả muôi vào chảo dầu, chiên 5-7 phút cho bánh vào đều.

  • Sau 7 phút lấy bánh ra khỏi muôi, thả bánh vào chảo dầu chiên thêm 1 lần nữa đến khi bánh vàng giòn.

Làm đồ chua:

  • Ngâm củ cải trắng và cà rốt với nước muối, bóp nhẹ trong 5 phút rồi vớt ra.
  • Xả đồ chua dưới nước.
  • Ngâm đồ chua với 200g dấm + 50g đường.
  • Để vào ngăn mát tủ lạnh để đồ chua giòn hơn.

Làm nước mắm chua ngọt:

  • 100g nuớc lọc + 100g đường + 60g nước mắm, để lên bếp nấu để gia vị tan đều.
  • Tắt bếp, thêm nước cốt chanh + tỏi bằm + ớt bằm.

GỢI Ý VIDEO HAY

Bước 3: Thưởng thức

  • Bánh sẽ ngon hơn khi ăn nóng.
  • Ăn kèm với rau sống
  • Cho đồ chua vào nước mắm để chấm.

Chúc các bạn thành công với Cách làm Bánh cống giòn tan, thơm ngon đậm nét Nam Bộ này nhé!


Mẹo vặt

  • Dùng bột Tempura để bánh giòn xốp hơn, bột Lion để bánh thơm hơn.
  • Trước khi đổ bột vào muôi, bạn nên nhúng muôi qua 1 lớp dầu sôi để bánh không bị dính vào muôi khi chiên xong.