Cách làm Há cảo ngon - một trong những món Dimsum, món ăn sáng của người Hoa, cũng là món ăn cao cấp tại các Nhà hàng Trung Hoa...

Chuẩn bị: 5 phútNấu: 30 phútNấu cho: 3 người ăn10
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Há cảo - một trong những món Dimsum, món ăn sáng của người Hoa, cũng là món ăn cao cấp tại các Nhà hàng Trung Hoa với lớp vỏ trong mờ lấp ló nhân tôm thịt hồng hồng đẹp mắt với chút xanh của hành lá, rau ngò thơm khiến thực khách cảm thấy hấp dẫn...

Nhưng để làm Há cảo ngon, cần rất nhiều sự khéo léo và bí quyết riêng. Bạn có thể học ngay Cách làm Há cảo ngon để chiêu đãi cho cả gia đình theo công thức dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế

Hành lá, ngò rí và củ hành rửa sạch, để ráo nước và băm nhuyễn.

Tôm sú mua về rửa sạch, để ráo nước. Bỏ phần đầu tôm, lột vỏ và lấy chỉ tôm ra.

Cho ít muối vào tôm đã lột rồi rửa sạch. Sau đó đặt tôm trên một chiếc khăn sạch và lau sạch tôm, cho tôm vào bát.

GỢI Ý VIDEO HAY

Bước 2: Chế biến

*Làm nhân há cảo: 

Bạn để riêng 200g tôm vào một cái chén nhỏ, còn lại tất cả mang xay nhuyễn.

Cân hỗn hợp gia vị gồm: 4g muối+ 12g đường + 10g bột ngọt   + 3g hạt nêm + 2g tiêu xay + 5g dầu mè + 5g bột năng và cho vào tôm xay và tiếp tục xay để gia vị hòa quyện vào tôm. Sau khi gia vị đã ngấm hoàn toàn vào tôm, bạn tiếp tục cho chả cá thác lác vào  và tiếp tục  xay. Công đoạn tiếp theo là cho 5g mỡ xay vào xay chung.

Nhận thấy tôm xay và các nguyên liệu khác đã quết vào nhau và mịn, bạn cho ra tô. Tiêp tục cho 200g tôm cắt hạt lựu vào tô tôm xay, sau đó trộn đều.

Cuối cùng bạn cho vào 10g hành tím băm nhuyễn + hành lá băm nhuyễn và chân ngò băm nhuyễn vào và trộn đều lên là được. Vậy là phần nhân há cảo đã chuẩn bị xong.

*Làm vỏ há cảo: 

Hòa tan 200g bột há cảo cùng khoảng 200ml nước sôi, thêm 2g muối vào khuấy đều cho đến khi bột tan ra. Tiếp tục cho 10g dầu ăn vào bột trộn đều và nhào kỹ cho bột dẻo và mịn rồi ủ bột khoảng 10 phút. Lưu ý bạn không nên cho quá nhiều nước vào cùng một lúc nhé, cho từ từ nước rồi điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, tránh trường hợp bột quá nhão sẽ khó làm vỏ.

Bạn nhào bột và nén bột thành hình dài, sau đó cắt bột thành từng khúc nhỏ khoảng 15g.

Sau đó dùng cây cán bột (không có thì có thể dùng một trai thủy tinh tròn) cán cho miếng bột thật mỏng. Lưu ý là trong quá trình cán bột, để tránh bột bị khô bởi gió, bạn nên đậy kín những phần bột chưa dùng tới bằng nilon.

Các bạn biết đấy, phần vỏ bánh được xem nghệ thuật của làm há cảo, vì vậy bạn phải tạo được lớp vỏ không bị bở, nhưng không được quá dai, không quá mỏng vì dễ bị chảy nhân nhưng cũng không được quá dày, nếu không sẽ khó mà thấy được màu hồng bên trong của nhân bánh.

*Làm và hấp há cảo:

Cho khoảng 10g nhân vào giữa miếng bột, dùng tay nén đều quanh mép của miếng bột rồi gập đôi miếng bột lại và dùng hai đầu ngón tay bóp nhẹ để dán cho hai mép của miếng bột dính chặt vào nhau (nếu thích có thể xếp nếp cho đẹp). Cứ thế làm cho đến khi hết bột và nhân.

Cuối cùng bạn đổ nước vào nồi hấp, cho há cảo vào xửng rồi hấp chín. Bạn mất khoảng 8- 10 phút để làm chín nhân tôm và thịt, không nên hấp quá lâu vì dễ làm há cảo bị nhão.

Há cảo chín, bạn lấy há cảo ra khỏi nồi hấp và quét ít dầu lên há cảo. Nếu bạn không quét dầu, vỏ há cảo để nguội sẽ dễ bị dai.

Bước 3: Trình bày và Thưởng thức

Với món Há cảo thơm ngon, bạn có thể chấm kèm nước tương hoặc nước chấm chua ngọt tùy ý. Đặc biệt, Há cảo ngon hơn khi thưởng thức nóng.

Chúc các bạn thành công vớiCách làm Há cảo ngon nhé!

Mẹo vặt

  • Không nên cho quá nhiều há cảo vào nồi hấp cùng một lúc thì há cảo sẽ dính lại với nhau
  • Bạn mất khoảng 8- 10 phút để làm chín nhân tôm và thịt, không nên hấp quá lâu vì dễ làm há cảo bị nhão.