Từng hạt xôi nếp dẻo thơm được ăn kèm với thịt xá xíu được ướp đậm đà, bên cạnh đó còn có lạp xưởng và ruốc vô cùng thơm ngon. Xôi Xá Xíu sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để bạn đổi vị bữa ăn trong gia đình. Thay vì ra hàng quán, bạn đã có thể tự làm món Xôi Xá Xíu tại nhà với cách làm vô cùng đơn giản sau đây.

Chuẩn bị: 15 phútNấu: 30 phútNấu cho: 4 người ăn22
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

  • Ngâm nếp với nước ấm từ 10-15 phút.
  • Rửa sạch hành lá rồi cắt nhuyễn.
  • Xay nhuyễn tôm khô.
  • Nạc dăm rửa sạch.
  • Rửa sạch ruốc.

Bước 2: Chế biến

Nấu xôi:

  • Sau khi ngâm nếp thì cho nếp vào nồi hấp.
  • Hấp xôi được 5 phút thì xới lên, cứ tiếp tục đến khi thấy xôi chín.

  • Trộn bột tôm khô vào xôi.

Làm thịt xá xíu:

  • Cho 1 lít nước vào nồi, nêm 20g muối + 5g đường, cho thịt vào.
  • Khi nước sôi 5 phút, tắt lửa và ủ tiếp trong 15 phút
  • Sau 15 phút, vớt thịt ra.
  • Cho 1 gói xốt ướp xá xíu (70g) vào chảo, thêm 5g dầu hành + 15g nước lọc, cho thịt vào.
  • Rim thịt trong 10 phút.

  • Sau 10 phút, lấy thịt ra và cắt mỏng.

  • Đun sôi dầu hành, khi dầu sôi thì cho vào hành lá.
  • Lạp xưởng cắt lát, cho vào chảo rang cho thơm.

  • Rang ruốc với 5g dầu ăn + 2g đường.

Làm nước xốt:

  • 30g nước tương + 3g tương ớt + 5g sa tế tôm + 2g giấm tiều + 1g tiêu xay.
  • Khuấy đều.

  • Luộc trứng cút trong 15 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh, lột vỏ.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Cho xôi ra dĩa rồi cho thịt xá xíu, trứng cút, lạp xưởng, ruốc rang lên trên.
  • Chan mỡ hành và nước xốt lên.

Chúc các bạn thành công với món Xôi Xá Xíu thơm ngon này nhé!

Mẹo vặt

  • Khi hấp xôi, nhớ chừa khoảng trống trong xửng hấp để hơi nước sẽ bốc lên giúp xôi thơm dẻo hơn.