Cơm cháy kho quẹt là một trong những món ăn dân dã quen thuộc phổ biến tại miền Nam, đặc biệt là vùng sông nước Tây Nam Bộ và ngày nay được rất nhiều người yêu thích. Ai đã từng thưởng thức món ăn này, chắc chắn không thể quên được hương vị đặc trưng của những miếng cơm cháy giòn rụm, quyện lẫn trong hương vị đậm đà, ngòn ngọt mà cay nồng của kho quẹt sền sệt, thơm ngon.

Chuẩn bị: 20 phútNấu: 15 phútNấu cho: 31
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mỡ heo, Ba chỉ heo, Rau củ bạn rửa sạch rồi để ráo nước.

-Tôm khô bạn ngâm vào nước nóng trong 15 phút, sau đó vớt ra và thái nhỏ.

-Mỡ heo bạn thái hạt lựu lớn

-Ba chỉ heo thái miếng vuông nhỏ

-Rau củ:

+ Hành lá xắt nhỏ,

+ Ớt sừng bỏ hạt, sau đó cắt đôi,

+ Tiêu xanh lấy phần hạt.

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Bước 2: Làm kho quẹt

-Bạn cho hết mỡ heo vào trong chảo. Đun với lửa vừa cho đến khi tóp mỡ teo lại và giòn rụm. Tiếp tục cho thịt ba chỉ vào chảo rồi xào đều lên đến khi thịt săn lại và ngả vàng là được.

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

-Làm mỡ hành: Bạn trộn hành lá thái nhuyễn với hạt nêm, sau đó bạn đổ một chút mỡ heo nóng vào hỗn hợp này và trộn đều lên.

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

-Làm sốt kho quẹt: Khi ba chỉ heo trên bếp đã săn lại, bạn cho tôm, ớt sừng, tiêu xanh vào xào khoảng 2 phút. Sau đó bạn cho 50g nước mắm, 10g dầu hào, 20g tương ớt, 30g đường vào quậy cho sệt lại.

Cuối cùng bạn cho 2g tiêu, 2g hạt nêm vào chảo và đảo đều, sau đó tắt bếp.

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Bước 3: Làm cơm cháy

Bạn chuẩn bị 1 chảo nhôm to, sau đó cho 3 vá cơm vào và dàn đều ra chảo. Tiếp đó bạn bật lửa vừa và xoay chảo liên tục trong 3 đến 5 phút tới khi cơm khô và vàng đều.

Để cơm cháy thơm ngon và béo ngậy, bạn rưới đều nước cốt dừa vào cơm cháy và tiếp tục xoay chảo để cơm cháy vàng đều và thấm nước cốt dừa.

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Phần mỡ hành đã chuẩn bị bạn trộn thêm ớt sừng đã thái nhỏ để màu mỡ hành đẹp hơn. Cơm cháy nóng bạn cho ra đĩa và rưới đều mỡ hành lên, sau đó gập đôi cơm cháy lại.

Bạn chuẩn bị 1 thố đất đen, sau đó cho kho quẹt vào và đun trên bếp nóng.

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Quét một miếng cơm vào nồi kho quẹt và ăn thử thì cảm nhận ngay được độ giòn sụm của cơm, ăn nghe rộp rộp cực vui tai luôn. Nồi kho quẹt cực đậm đà nha, topping thì ngập tràn luôn đó, nào là thịt, nào là tóp mỡ lại tôm khô, vô cùng ngon và hấp dẫn luôn!

Cách làm Cơm cháy kho quẹt giòn rụm, càng ăn càng mê

Mẹo vặt