Tạm quên những món mặn, chiên xào dầu mỡ đi, tại sao các chị em không thử cách làm Bò kho Chay thơm ngon, lạ miệng và giàu dinh dưỡng từ Thư viện Thầy Y. Sẽ tuyệt vời hơn nếu buổi sáng cuối tuần cả gia đình quây quần thưởng thức món Bò kho Chay sánh vừa, đậm đà kết hợp từ rau củ nấm ngon ngọt tự nhiên, thoảng hương thơm cay nồng đặc trưng được ăn kèm bánh mì...

Chuẩn bị: 10 phút Nấu: 25 phút Nấu cho: 3 người ăn 403

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

  • Sườn non chay ngâm nước 
  • Cà rốt, khoai tây rửa sạch bào vỏ
  • Nấm đông cô, nấm đùi gà rửa sạch
  • Nghệ, gừng băm nhỏ
  • Sả một phần băm nhỏ, phần để nguyên cây
  • Chanh cắt nhỏ
  • Rau húng quế, ngò gai rửa sạch. 

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Đun sôi 20g dầu ăn, xào thơm 20g gừng +10g sả +15g nghệ
  • Cho 20g sa tế vào
  • Cho 1,2 lít nước vào nồi
  • Nêm gia vị: 12g muối + 34g đường + 15g bột canh. 

Bước 3: Chế biến rau củ nấm 

  • Cà rốt, khoai tây bào vỏ, cắt khúc vừa ăn 

  • Nấm đông cô, nấm đùi gà cắt khúc vừa ăn
  • Sườn non chay vắt khô

  • Cho cà rốt vào nồi nước dùng trước tiên
  • Đun sôi dầu ăn trong chảo, chiên khoai tây khoảng 3 phút sau đó cho vào nồi nước dùng
  • Nấm đông cô và nấm đùi gà chiên sơ khoảng 3 phút

  • Sả cây đập dập cho vào nồi nước dùng sau đó hầm lửa nhỏ trong 20 phút. 

Bước 4: Làm muối ớt 

  • Xay nhuyễn 50g muối +10g ớt sừng không cay +3g ớt hiểm

  • Chanh cắt lát để sẵn
  • Rang muối ớt cho khô, thơm lên. 

Bước 5: Nêm nếm

  • Sau 20 phút, cho vào nồi nước dùng: 20g tương cà + 20g tương ớt +50g nước cốt dừa + 0,5g ngũ vị hương và ít màu gạch tôm. 

  • Cho nấm và sườn non chay vào

  • Cuối cùng, cho hỗn hợp 35g bột năng + 50g nước +15g bơ thực vật vào.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

  • Múc Bò kho ra tô, trang trí thêm ít rau thơm. Thưởng thức kèm bánh mì và muối ớt. 
  • Vậy là chúng ta đã "bỏ túi" được công thức món Bò kho Chay thơm ngon, đậm đà và tốt cho sức khỏe rồi. 

Chúc cả nhà thành công nhé! 

Mẹo vặt

  • Chọn cà rốt, khoai tây bi cho ngọt nước
  • Muối ớt xay xong nên đem rang sẽ khô và thơm hơn
  • Bột năng nên cho vào nước dùng cuối cùng để tạo độ sánh, thơm.
Học nấu ăn Bếp chuyên nghiệp quốc tế
Học nấu ăn món Việt căn bản
Học nấu ăn Bếp chính Bếp Việt
Khóa học Chuyên gia Pha chế
Học pha chế đồ uống tổng hợp