Vũ Xuân Tuấn - Đầu bếp trẻ đam mê foodstylist

Netspace 28/05/2016

Vũ Xuân Tuấn – Cựu học viên lớp bếp Quốc tế khóa 1 - là một đầu bếp trẻ tài hoa với nhiều kinh nghiệm làm tại các nhà hàng lớn, hiện tại Tuấn đang theo đuổi đam mê làm food stylist. Ngoài ra, Tuấn thường xuyên được mời tham gia các chuyên mục nấu ăn trên truyền hình.

Các vị trí Tuấn từng đảm nhiệm:

  • Bếp trưởng bếp Âu Nhà hàng Nhật Bản Mo Mo Paradise (96 Nguyễn Thị Minh Khai, Hồ Chí Minh)
  • Bếp chính Nhà hàng Food Studio (C6/27 Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh)
  • Bếp chính khách sạn Paradise Saigon Boutique Hotel (288 Lê Thánh Tôn, Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh)

Ngay khi còn học ở trường, Tuấn đã thể hiện là một học viên xuất sắc, không chỉ bộc lộ tài năng trong nghề bếp, Tuấn còn tích cực tham gia các hoạt động của Netspace và gặt hái được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nấu ăn như:

  • Huân chương đồng cuộc thi "Đầu bếp trẻ"
  • Giải ba chương trình "Xác lập kỷ lục nhiều món chay nhất Việt Nam"
  • Giải ba cuộc thi "Món ngon đất Việt"
  • Top 5 cuộc thi "Các món gỏi đẳng cấp"

Vũ Xuân Tuấn - Đầu bếp trẻ đam mê foodstylist

Vũ Xuân Tuấn được rất nhiều giải thưởng trong lĩnh vực ẩm thực

Vũ Xuân Tuấn - Đầu bếp trẻ đam mê foodstylist

Tuấn tham gia các chuyên mục “ẩm thực” trên truyền hình HTV9

Các bạn có thể tham khảo các món ăn do Tuấn hướng dẫn:

Chào Xuân Tuấn, vì sao Tuấn chọn nghề bếp và những điều học được tại Netspace giúp gì cho Tuấn trong quá trình làm việc?

Đến với nghề bếp là một sự lựa chọn và là sự đánh đổi giữa sự chọn Đại học hay theo một con đường mới hoàn toàn trong thời điểm năm đó, khi Xuân Tuấn đậu Đại học ngành công nghệ kỹ thuật môi trường. Tuấn phân vân học bếp theo đam mê hay đi học như bao bạn bè cùng trang lứa. Đó là một sự lựa chọn đánh đổi rất lớn với một học sinh vừa tốt nghiệp lớp 12 và Tuấn đã chọn ngành bếp.

Khi học tại Netspace, Tuấn được đào tạo những kỹ năng cơ bản nhất mà nghề bếp cần, như kỹ thuật sử dụng dao thớt, kỹ năng sử dụng gia vị sao phù hợp, được đào tạo chuyên sâu các kỹ năng mềm và vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy… Đó là những yếu tố rất cơ bản mà một người đầu bếp cần, và Tuấn thấy đây là hành trang vững chắc mà Tuấn được trang bị tại Netspace.

Vũ Xuân Tuấn - Đầu bếp trẻ đam mê foodstylist

Tuấn rất năng nổ trong các hoạt động của Netspace

Tuấn đã khởi đầu với nghề bếp như thế nào và những thành công Tuấn có được tới thời điểm hiện tại?

Nghề nào cũng vậy bạn phải tự bản thân nỗ lực bước lên từng nấc thang một ... Tuấn may mắn hơn được đứng lớp dạy các em nhỏ học sinh kỹ năng cơ bản bếp gia đình như lặt rau, luộc trứng, làm các món đơn giản như salad, trứng chiên... Và làm bánh cơ bản ... Vui hơn nữa là được đứng dạy cho các bạn học sinh cấp 1 và cấp 2 làm bánh pizza cho gần 500 em nhỏ, được các em gọi mình là Thầy, thật sự rất vui.

Vũ Xuân Tuấn - Đầu bếp trẻ đam mê foodstylist

Tuấn hướng dẫn các em nhỏ làm bánh pizza

Một khởi đầu khá lớn nữa là Tuấn được đài truyền hình HTV9 mời đi quay hướng dẫn nấu ăn trên chuyên mục “ẩm thực” chương trình “thành phố hôm nay” Lần đầu tiên đứng trước bao nhiêu ống kính, Tuấn rất run nhưng may là chỉ quay trong 40 phút...Và Tuấn được khen món ăn ngon và trình bày rất đẹp, giọng nói trong, rõ.

Cái gì bạn đạt được đều phải đánh đổi bằng tâm huyết và sự cố gắng vươn lên.  Tuấn không chọn chỉ làm bếp mà Tuấn chọn đi theo nghệ thuật bếp nên bản thân phải cố gắng gấp nhiều lần so với người khác. Vì mỗi chặng đường của sự nghiệp đều lưu lại những thứ đáng giá mà mỗi con người bỏ tâm huyết và công sức ra nên Tuấn muốn mình phải cố gắng hơn hôm nay và nhiều hơn hôm qua.

Vũ Xuân Tuấn - Đầu bếp trẻ đam mê foodstylist

Vũ Xuân Tuấn – Bếp trưởng bếp Âu tại Nhà hàng Nhật Bản Mo Mo Paradise năm 2015

Tuấn có lời khuyên nào cho các bạn học viên đang theo nghề bếp?

Nghề nào cũng vậy nếu bạn không có cái nền tảng cơ bản ban đầu thì bạn sẽ không bao giờ có được sự tiếp thu nhanh chóng khi đi làm và bạn không theo kịp các môi trường chuyên nghiệp, Xuân Tuấn may mắn được đào tạo bài bản từ các cô thầy tại Netspace là những giảng viên dày dặn kinh nghiệm và rất có tâm với nghề. Những kiến thức Xuân Tuấn có được đều rất hữu ích cho công việc mà xuân Tuấn đi làm sau này.

Điều mà xuân Tuấn muốn ở các bạn mới theo là phải xác định thật rõ các bạn có đam mê không, vì đam mê thật sự mới giúp bạn theo được nghề này ...Và hãy luôn cố gắng học hỏi trao đổi kiến thức mới mỗi ngày, xác định mình giỏi về cái gì thì đi cho rõ nét ở góc độ ẩm thực Á hay Âu cho thật chắc và cứng thì sau đó muốn làm gì thì làm.

Và các bạn trẻ đừng sợ trải nghiệm vì với Tuấn trải nghiệm là cái thước đo bạn giỏi tới đâu và bạn làm được gì khi thả bạn ra giữa một vùng đất mới mà vùng đất mới ở nghề là sự tự lập về toàn bộ giác quan mà bạn cảm nhận ẩm thực của riêng bạn.

Cuối cùng xuân Tuấn muốn nhắn nhủ các bạn hay là bạn trong chọn lựa nghề chọn lựa con đường đi cho sự nghiệp của bạn và luôn cố gắng đừng từ bỏ khi gặp khó khăn và đừng kiêu ngạo thì đạt được điều mình mong muốn ... Cứ đam mê và cố gắng thì nghề nào đi chăng nữa cũng trả công cho bạn không vô ích đâu...

Cảm ơn!

Vũ Xuân Tuấn – Cựu học viên lớp bếp Quốc tế khóa 1