Masala Chai – món trà sữa hương vị cay nồng

20/12/2018

Trà sữa đang hot hơn bao giờ hết nhưng có ai biết người Ấn đã uống trà sữa từ hàng nghìn năm trước không? Masala Chai – món trà sữa ngọt lại thêm vị cay khác là thức uống rất được ưa chuộng rất lâu đời tại Ấn Độ.

1. Masala Chai là gì?

"Chai" trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là trà, Masala Chai là loại trà sữa cay có hương vị rất đặc biệt một phần linh hồn của ẩm thực Ấn, văn hóa Ấn cũng như nhịp sống mỗi ngày của người dân nơi đây.

Masala Chai sử dụng nguyên liệu chính là sữa tươi và trà đen. Tuy nhiên, do thời xưa trà đen ở Ấn Độ khá quý hiếm và đắt tiền nên món uống Masala Chai tuy được ưa chuộng nhưng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Mãi đến những năm 1960, trà đen bắt đầu được sản xuất rộng rãi và giá thành cũng hợp lý hơn thì món uống Masala Chai bắt đầu phổ biến rộng rãi trên khắp mọi miền Ấn Độ.

Ngoài sữa tươi và trà đen thì nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo của Masala Chai chính là các loại thảo dược có vị cay hăng nồng nàn. Nhóm nguyên liệu điển hình góp phần cho ly trà sữa có vị cay nồng độc đáo chính là tiêu đen, vỏ quế, đinh hương, bạch đậu khấu, bột gừng khô, bột nhục đậu khấu...

Trà sữa Masala Chai có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo mùa ở Ấn Độ. Tuy nhiên, một cốc trà sữa cay nồng, nóng hổi vào buổi sáng trời lạnh lẽo vẫn là lựa chọn số một đối với những người dân Ấn Độ nơi đây. Masala Chai không chỉ đơn giản là một thức uống giải khát mà ở Ấn Độ, món uống này được xem như một bài thuốc cổ truyền giúp làm ấm cơ thể, lưu thông máu huyết và rất tốt cho sức khỏe. Có lẽ đó chính là lý do Masala Chai tồn tại ở Ấn Độ hàng ngàn năm và ngày càng nổi tiếng chứ không hề bị mai một đi.

Vậy hãy cùng Dalatmilk bắt tay vào làm Masala Chai ngay tại nhà nhé!

2. Cách làm Masala Chai

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa tươi thanh trùng Dalat milk 950ml
  • Đường cát
  • Trà
  • Bột nhục đậu khấu     
  • Đá bi

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm trà (5g trà với 150ml nước trong 5-10 phút)

masala-chai-mon-tra-sua-huong-vi-cay-nong

Bước 2: Đong 50ml sữa tươi cho vào trà

masala-chai-mon-tra-sua-huong-vi-cay-nong

Bước 3: Hòa tan 50ml sữa tươi vào trà. Và cho 2 muỗng cafe đường cát khuấy đều

masala-chai-mon-tra-sua-huong-vi-cay-nong

Bước 4:Cho vào ly 1vài lát gừng và một ít bột nhục đậu khấu

masala-chai-mon-tra-sua-huong-vi-cay-nong

masala-chai-mon-tra-sua-huong-vi-cay-nong

Tada, vậy là bạn đã hoàn thiện món Masala Chai – trà sữa Ấn siêu ngon. Sự kết hợp các loại thảo dược và gia vị trong Masala Chai giúp hỗ trợ tiêu hóa nên uống trà Chai sau bữa ăn thì rất tốt. Khi uống vào, trà này tạo ra những chuyển động khuyến khích ở toàn bộ hệ tiêu hóa, giảm được đầy hơi, ngăn không cho những thức ăn chưa tiêu hóa đi vào đường ruột gây tiêu chảy. Còn gì tuyệt hơn đúng không?

masala-chai-mon-tra-sua-huong-vi-cay-nong

  • (Có 2 bình chọn)