Món thịt nấu đông được coi là món truyền thống của người Miền Bắc những ngày thời tiết se lạnh, thường là vào mùa cuối năm, và đặc biệt là những ngày giáp tết. Cùng học ngay cách làm món thịt nấu đông đậm đà hương vị Tết ngay nào.

Chuẩn bị: 60 phútNấu: 45 phútNấu cho: 39

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Thường thì món thịt kho đông được coi là món truyền thống của người Miền Bắc những ngày thời tiết se lạnh, thường là vào mùa cuối năm, và đặc biệt là những ngày giáp tết. Thịt kho đông được coi là món ngon của ngày tết cổ truyền của người Miền Bắc.

Món thịt đông từ khi nấu đã tỏa mùi thơm hấp dẫn, đến khi ăn thì bạn càng cảm nhận rõ hơn vị ngon rất đặc biệt của món ăn truyền thống này

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu thịt đông:

  • 500g thịt chân giò
  • 100g bì heo
  • Mộc nhĩ, nấm hương, 4-5 củ hành khô
  • Gia vị, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Thịt chân giò, da heo mua về cạo sạch lông ở da, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Hành khô băm nhỏ.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở vào 2 bát riêng rồi thái sợi.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Bước 2: Ướp thịt với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, chút gia vị, 1/3 chỗ hành khô đã băm nhỏ khoảng 25-30 phút.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Dùng 1/3 chỗ hành khô phi thơm với dầu ăn.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Cho thịt vào đến khi hơi săn lại.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Đổ nước ngập mặt thịt, dùng cả phần nước ngâm nấm gạn bỏ cặn cho vào cùng, đun sôi rồi hớt bọt, hầm trong khoảng 30-40 phút đến khi thịt chín mềm. Trong quá trình hầm nếu vẫn có bọt thì bạn cứ tiếp tục hớt đến khi hết bọt thì thôi nhé.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Bước 4: Dùng chỗ hành khô còn lại tiếp tục phi thơm với 1 chút dầu ăn.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào săn, nêm chút gia vị.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Bước 5: Đến khi thịt gần được thì cho nấm và mộc nhĩ vào, đun sôi thêm 3-5 phút nữa thì tắt bếp, rắc hạt tiêu vào đảo đều.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Bước 6: Rắc hạt tiêu và cà rốt, hoặc rau mùi xuống đáy bát để trang trí.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Chờ thịt nguội bớt thì múc vào bát, để vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Khi ăn dùng dao sắc khoét vòng quanh bát rồi úp thịt ra đĩa.

Thành phẩm:

Món thịt đông không nên nấu quá đậm mà bạn nên nấu nhạt để khi dùng thêm với 1 chút nước mắm nữa là ngon nhất. Khi nấu thịt đông theo cách này từ lúc thịt bắt đầu sôi là hương vị đã lan tỏa khắp căn bếp nhà bạn, vô cùng hấp dẫn. Bí quyết để món thịt đông thơm ngon là khi nấu bạn dùng thêm hành khô, mộc nhĩ nấm hương thì xào riêng cho ngấm gia vị để khi nấu gần xong mới cho vào, đun thêm một chút rồi tắt bếp thì mộc nhĩ sẽ giữ được độ giòn chứ không bị nát. Món thịt đông rất hấp dẫn được xem là một trong những món ngon trong mâm cơm của người Việt. Nếu Tết năm nay bạn chưa nấu thịt đông thì hãy nấu ngay nhé!

Cách nấu thịt đông đậm đà hương vị ngày Tết

Lưu ý: Các bạn nấu thịt đông nên cho thêm bột aga vao cho thịt đông chắc. Hạt tiêu cho vào thịt đông nên là hạt tiêu sọ, giã giập chứ không giã nhỏ mịn. Khi ăn, tình cờ nhai các hạt tiêu này sẽ rất thơm và bùi.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với hướng dẫn Thịt nấu đông ngày tết này nhé.

Mẹo vặt

  • Các bạn nấu thịt đông nên cho thêm bột aga vao cho thịt đông chắc.
  • Hạt tiêu cho vào thịt đông nên là hạt tiêu sọ, giã giập chứ không giã nhỏ mịn sẽ thơm và bùi hơn