DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẠN SINH RA LÀ DÀNH CHO NGHỀ BẾP

Netspace 08/04/2021

Đã có rất nhiều người thành công khi theo đuổi nghề Bếp, mở ra cơ hội có mức thu nhập hấp dẫn như: làm việc tại các nhà hàng lớn trong và ngoài nước, tự tin kinh doanh làm chủ quán ăn,... Trước thị trường đa dạng ngành nghề như hiện nay, làm sao để biết bạn có tố chất nào phù hợp với nghề Bếp hay không? Tham khảo những dấu hiệu dưới đây để nắm bắt ngay thời cơ phát triển trong năm 2021 nhé!

Bạn rất thích nấ​u ăn

Bạn có thích ngắm nhìn những món ăn đẹp bày trên bàn tiệc, xem xét từng cách bày trí có hài hòa không, mùi vị có ngon không? Bạn không chỉ chú ý đến vẻ bề ngoài của món ăn, mà còn say mê khám phá, tìm tòi công thức nấu ăn mới khi chỉ tình cờ bắt gặp trên đường đi. Xin chúc mừng, nếu có những “biểu hiện” này thì bạn có thể theo đuổi nghề bếp rồi đấy!

Nhạy cảm với mùi vị

Một đầu bếp chuyên nghiệp sẽ sở hữu năng khiếu về vị giác, thính giác, cảm nhận được gần như toàn bộ những nguyên liệu có trong món ăn khi nếm qua. Từ đó, họ có thể đánh giá được món ăn đó có đạt chuẩn hay chưa, thiếu gì, dư gì hay kết hợp sai với nguyên liệu nào. Càng nhạy cảm với mùi vị bao nhiêu, bạn càng thành công bấy nhiêu bởi bạn làm ra bất cứ món nào thực khách cũng đều cảm thấy hài lòng.

Bạn phải nhạy cảm với mùi vị

Xem việc nấu ăn như một môn nghệ thuật

Để theo đuổi được nghề bếp, đòi hỏi bạn phải có mắt thẩm mỹ cũng như sự khéo léo. Nấu ăn giống như một môn nghệ thuật, phải chỉn chu từ cách cắt thái, chế biến rồi đến khâu bày trí. Ngoài ra, các kỹ thuật cơ bản khác như: xóc chảo, cắt tỉa rau củ,... cũng cần phải rèn luyện ngay từ ngày đầu bước vào nghề. Để thu hút thực khách, bạn không chỉ nấu ăn ngon, mà biết cách trang trí sao cho ấn tượng cũng là một “chiêu” khiến họ nhớ mãi.

Thích sáng tạo t​ừ thực phẩm

Thực phẩm tươi ngon luôn tạo nên cảm hứng cho những ai đam mê nấu nướng. Từ các món Á, Âu,... đều mang được hương vị và màu sắc riêng. Do đó, nếu lỡ “bén duyên” với nghề bếp, bạn cần phải có sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Đây là yếu tố làm nên sự khác biệt và đẳng cấp trong nghề.

Đặc biệt là những bạn  muốn mở quán kinh doanh riêng, thì sáng tạo luôn là ưu thế hàng đầu để thu hút thực khách. Những món ăn mới lạ, mùi vị thơm ngon, cách bày trí ấn tượng chắc chắn sẽ là điểm nhấn đặc biệt cho người đầu bếp.

Sáng tạo là một trong những yếu tố làm nên thành công của Đầu bếp

Tỉ mỉ và cẩn thận

Tỉ mỉ, cẩn thận là những đức tính cần thiết trong bất kì công việc nào. Nghề bếp - nghề có ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng nên bạn lại càng chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến đến khi bày lên đĩa,... Tất cả mọi thứ đều phải sạch sẽ, tươm tất để khách hàng có thể yên tâm thưởng thức.

Ngoài ra, khi bạn làm việc bằng cả đam mê, hết sức mình thì cơ hội thăng tiến sẽ đến gần hơn. Thường thì một đầu bếp sẽ đạt được vị trí bếp phó, bếp trưởng từ 2-4 năm tùy theo năng lực.

Sự tỉ mỉ, cẩn thận là cần thiết

Chịu được áp lực

Hầu như mỗi ngành nghề, mỗi công việc đều sẽ chịu những áp lực riêng. Nhưng để làm được nghề bếp, bạn phải chuẩn bị một tâm lý vững chãi.

Trong khu bếp của các nhà hàng, quán ăn nào cũng luôn có vô số những công việc lặt vặt không tên. Nhất là lúc khách đông, bạn sẽ phải hoạt động hết công suất để khách không phiền vì chờ đợi quá lâu mà món ăn vẫn đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, càng đứng ở vị trí cao thì trách nhiệm cũng càng nặng nề. Ví dụ như ở cương vị là Bếp trưởng, Bếp phó,...  bạn phải quản lý cấp dưới, xem xét ngân sách, chi phí sao cho phù hợp,... để cả tập thể là, việc tốt nhất. Do đó, để biến bản thân trở nên phù hợp với đặc thù của nghề đầu bếp, bạn cần rèn luyện tính kỷ luật, nhạy bén và tư duy quản lý thời gian, nhân sự ngay từ bây giờ.

Làm đầu bếp tuy có áp lực, nhưng cũng sẽ có niềm vui riêng

Nào, cùng check lại thử xem bạn đã có những dấu hiệu nào rồi? Nếu có đam mê, đừng ngần ngại theo đuổi nghề bếp để phát triển trong tương lai. Tại Dạy nghề Ẩm thực Netspace, các khóa học nghề bếp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều Học viên khắp cả nước. Chương trình đào tạo chuyên sâu, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm kết hợp với môi trường hiện đại, tiện nghi chắc chắn giúp các bạn có trải nghiệm tốt nhất về nghề Bếp.