CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Rửa sạch hải sản, xương heo, rau củ
Bước 2: Hầm nước dùng
Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho xương heo vào chần trong 5 phút rồi vớt ra thau nước lạnh xả sạch.
Tiếp đó, bạn cho phần xương đã rửa vào 1 lít nước sạch và hầm trong 1 tiếng 30 phút.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
Trong thời gian chờ ninh nước dùng, bạn sơ chế các phần nguyên liệu hải sản và rau củ.
Hải sản:
Tôm lột vỏ, cắt hạt lựu.
Sò điệp cắt đôi.
Mực cắt hạt lựu
Rau củ:
Ớt chuông đỏ bỏ hạt, cắt hạt lựu
Nấm rơm cắt đôi
Gừng 5g cắt lát
Ớt khô bỏ hạt, cắt hạt lựu
Chần các nguyên liệu:
Đậu hà lan chần 3 phút rồi vớt ra
Nấm rơm và Ớt khô chần 2 phút rồi vớt ra
Hải sản chần 2 phút rồi vớt ra
Bước 4: Cân gia vị phần sốt
Bạn lấy 400ml nước dùng xương lọc qua rây, hòa cùng 10g hạt nêm xương, 10g bột ngọt, 15g đường, 15g tương ớt, 10g dầu mè, 5g xì dầu đặc biệt, 15g dấm tiều. Khuấy đều hỗn hợp phần vị.
Bước 5: Xào phần sốt
Bạn cho 20g dầu ăn vào chảo, thêm 15g tỏi bằm và 15g hành tím bằm vào xào. Khi tỏi và hành tím bằm dậy mùi thơm, bạn cho tiếp rau củ, rồi tới hải sản vào xào đều. Cuối cùng cho phần gia vị sốt vào và đảo đều cho nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.
Để tạo độ sánh cho hỗn hợp sốt, bạn hòa tan 15g bột năng với 20g nước. Khi hỗn hợp sốt sôi thì từ từ cho nước bột năng vào và khuấy cho tới khi hỗn hợp sệt là được.
Bước 6: Chiên cơm cháy
Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu đạt nhiệt độ sôi 120 độ C, chúng ta cho cơm cháy vào chiên. Khi phần cơm cháy ngả màu vàng nhẹ, vớt ra để ráo dầu và bắt đầu trình bày món.
Bước 7: Trang trí và thưởng thức
Chan phần nước sốt hải sản đã chuẩn bị ở các bước bên trên và thưởng thức ngay để cơm cháy đảm bảo độ giòn tan, hoà quyện cùng nước sốt, tạo ra món cơm cháy thơm ngon, hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!