Nhắc đến một trong những món ăn vặt quen thuộc với nhiều người không thể không kể đến cơm cháy, và Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên lại càng đặc biệt hơn với cách biến tấu nước sốt đặc biệt, phần cơm cháy xốp giòn kết hợp nước sốt đậm đà, cay, thơm đặc trưng kèm chút mực, còi điệp, tôm đã thấm đều gia vị.

Chuẩn bị: 30 phútNấu: 40 phútNấu cho: 41
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Rửa sạch hải sản, xương heo, rau củ

Bước 2: Hầm nước dùng

Bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho xương heo vào chần trong 5 phút rồi vớt ra thau nước lạnh xả sạch. 

Tiếp đó, bạn cho phần xương đã rửa vào 1 lít nước sạch và hầm trong 1 tiếng 30 phút.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Trong thời gian chờ ninh nước dùng, bạn sơ chế các phần nguyên liệu hải sản và rau củ.

Hải sản: 

Tôm lột vỏ, cắt hạt lựu. 

Sò điệp cắt đôi.

Mực cắt hạt lựu

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Rau củ:

Ớt chuông đỏ bỏ hạt, cắt hạt lựu

Nấm rơm cắt đôi

Gừng 5g cắt lát

Ớt khô bỏ hạt, cắt hạt lựu

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Chần các nguyên liệu: 

Đậu hà lan chần 3 phút rồi vớt ra

Nấm rơm và Ớt khô chần 2 phút rồi vớt ra

Hải sản chần 2 phút rồi vớt ra

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vịCách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vịCách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 4: Cân gia vị phần sốt

Bạn lấy 400ml nước dùng xương lọc qua rây, hòa cùng 10g hạt nêm xương, 10g bột ngọt, 15g đường, 15g tương ớt, 10g dầu mè, 5g xì dầu đặc biệt, 15g dấm tiều. Khuấy đều hỗn hợp phần vị.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 5: Xào phần sốt

Bạn cho 20g dầu ăn vào chảo, thêm 15g tỏi bằm và 15g hành tím bằm vào xào. Khi tỏi và hành tím bằm dậy mùi thơm, bạn cho tiếp rau củ, rồi tới hải sản vào xào đều. Cuối cùng cho phần gia vị sốt vào và đảo đều cho nguyên liệu hòa quyện và thấm gia vị.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Để tạo độ sánh cho hỗn hợp sốt, bạn hòa tan 15g bột năng với 20g nước. Khi hỗn hợp sốt sôi thì từ từ cho nước bột năng vào và khuấy cho tới khi hỗn hợp sệt là được.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vịCách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vịCách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 6: Chiên cơm cháy

Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu đạt nhiệt độ sôi 120 độ C, chúng ta cho cơm cháy vào chiên. Khi phần cơm cháy ngả màu vàng nhẹ, vớt ra để ráo dầu và bắt đầu trình bày món.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Bước 7: Trang trí và thưởng thức

Chan phần nước sốt hải sản đã chuẩn bị ở các bước bên trên và thưởng thức ngay để cơm cháy đảm bảo độ giòn tan, hoà quyện cùng nước sốt, tạo ra món cơm cháy thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm Cơm cháy Hải sản Tứ Xuyên thơm ngon, chuẩn vị

Chúc các bạn thành công!

Mẹo vặt

Học nấu ăn món Việt căn bản
Học nấu ăn Bếp chính Bếp Việt
Khóa học Chuyên gia Pha chế
Học pha chế đồ uống tổng hợp