CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế bồ câu
Sau khi mua chim bồ câu về, trước tiên bạn hãy làm sạch lông của chim bồ câu rồi rửa sạch lại với nước.
Tiếp theo, để khử mùi tanh của chim, bạn dùng rượu trắng pha với vài lát gừng tươi rồi xát lên thân chim, cuối cùng rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Bước 2: Cân gia vị ướp bồ câu
5g muối
6g bột ngọt
5g đường
2g bột tỏi
2g ngũ vị hương
1g bột ngò
2g tiêu xay
1g sa cương
1g bột cam thảo
Bạn trộn đều hỗn hợp này lên và chia thành 3 phần, mỗi phần gia vị này bạn cho vào bên trong 1 con bồ câu. Bạn xoa gia vị cho thấm đều bên trong và để 20 phút để bồ câu thấm gia vị.
Bước 3: Pha nước màu
100g giấm đỏ
10g rượu hoa tiêu
10g rượu trắng
25g mạch nha
Một xíu màu thực phẩm đỏ
Bạn khuấy đều hỗn hợp nước màu.
Bước 4: Xối nước sôi lên bồ câu
Bạn rửa sơ bồ câu bằng nước lạnh, sau đó xối nước sôi lên bồ câu để da bồ câu săn lại.
Bước 5: Sấy khô bồ câu
Bạn quét hỗn hợp nước màu lên bồ câu, sau đó mang bồ câu đi phơi khô (phơi nắng hoặc dùng lò sấy) trong 1 tiếng.
Bước 6: Chiên bánh bao và bún gạo
Bạn chuẩn bị chảo dầu nóng 130 độ C, cho bánh bao vào đảo đều, tới khi bánh bao chuyển màu vàng thì vớt ra.
Tiếp đó bạn cho bún gạo vào chiên giòn và vớt ra.
Bước 7: Chiên bồ câu
Sau khi sấy khô 1 tiếng, bạn cho bồ câu vào chiên với dầu nóng 120 độ C. Khi sôi bạn hạ lửa nhỏ trong 5 phút, sau đó tăng lửa lớn, đồng thời dùng vá tưới dầu sôi lên bồ câu.
Bước 8: Trang trí và thưởng thức
Bạn cho bồ câu ra đĩa, trang trí thêm ớt sừng tỉa hoa và xà lách xoăn. Món này ăn kèm muối tiêu chanh, bánh bao chiên và bún gạo chiên giòn.