Bún thang là món ăn rất cầu kỳ và tinh tế của người Hà Nội. Nước dùng bún rất ngọt đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có mùi thơm rất đặc trưng và ngon khó cưỡng. Hãy cùng xem cách nấu bún thang nhé!

Chuẩn bị: 0 phútNấu: 0 phútNấu cho: 39

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bún thang là món ăn rất cầu kỳ và tinh tế của người Hà Nội. Với cách nấu bún thang này bạn hãy yên tâm rằng mình sẽ có được những tô bún thật ngon và đúng vị! Để có được một nồi bún thang ngon thể hiện sự khéo léo và rất tỉ mỉ của người nội trợ. Nước dùng bún rất ngọt đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có mùi thơm rất đặc trưng và ngon khó cưỡng. 

Nguyên liệu làm bún thang

  • 1 con gà đã làm sạch (khoảng 1,2 kg)
  • 1 nhánh hành lá
  • 4 lát gừng
  • 4 lít nước
  • 1 củ hành tây
  • 1 thìa canh muối
  • 2-3 thìa café nước dùng gà
  • 4 thìa canh nước mắm.
  • 1 kg chả lụa
  • 8-10 cây nấm hương khô
  • 200g củ cải muối chua ngọt
  • 3 thìa canh tôm khô
  • 100g hành lá
  • 50g rau răm
  • 800g bún

Các bước làm bún thang:


Bước 1:
Ngâm tôm khô và nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút cho mềm.

Cách nấu Bún thang đậm đà hương vị Bắc Bộ

Cách nấu Bún thang đậm đà hương vị Bắc Bộ
Bước 2:
Gà xát qua ít muối và rửa sạch lại bằng nước cho bớt mùi. Sau đó nhét vào bụng gà vài lát gừng và một nhánh hành cho thơm.
Cho gà vào nồi nước, vừa ngập rồi cho thêm vài lát gừng, 1 củ hành tây bóc vỏ và 1 thìa canh muối. Bạn có thể dùng thêm nước hầm xương heo để tăng thêm vị ngọt cho món ăn.

Cách nấu Bún thang đậm đà hương vị Bắc Bộ
Tiếp đến là thêm nấm hương và tôm khô đã được ngâm vào nấu cùng cho tới khi sôi thì hạ bớt lửa, đun nhỏ lửa trong khoảng 30-60 phút (tùy thuộc vào kích cỡ của gà)

Cách nấu Bún thang đậm đà hương vị Bắc Bộ
Bước 3:
Đập trứng ra bát rồi nêm thêm hạt tiêu, hạt nêm rồi đánh tan. Sau đó cho một chút dầu ăn vào chảo không dính, đến khi nóng thì cho trứng vào tráng thật nhanh, bạn sẽ được một lớp trứng ở dưới đáy chảo. Chỗ trứng thừa đổ lại vào bát. Lưu ý là bước này bạn phải thao tác thật nhanh để một lớp trứng mỏng dính lại tại đáy chảo. Làm tương tự với chỗ trứng còn lại cho tới khi hết trứng.

Cách nấu Bún thang đậm đà hương vị Bắc Bộ
Bước 4:
Gà sau khi đã được nấu chín thì vớt ra, rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Vớt tôm khô và nấm hương ra ngoài. Nước dùng còn lại bạn nêm nếm thêm một ít với nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 5:
Trứng sau khi đã rán thì cuộn lại và thái sợi chỉ nhỏ.

Cách nấu Bún thang đậm đà hương vị Bắc Bộ
Giò lụa cũng thái lát mỏng rồi thái sợi nhỏ như trứng.
Hành, nấm hương và rau răm cũng thái nhỏ.
Gà lọc lấy phần ức rồi thái hoặc xé thành sợi nhỏ

Cách nấu Bún thang đậm đà hương vị Bắc Bộ
Bước 6:
Bước cuối cùng sắp xếp các nguyên liệu đã thái nhỏ đó vào bát bún. Sau đó là đổ nước luộc gà còn nóng vào bát. Món bún thang này phải ăn thật nóng mới ngon thế nên bạn phải ăn ngay nhé. Khi ăn có thể cho thêm chanh, ớt, tiêu hoặc nước mắm tùy vào khẩu vị của mỗi người.

Cách nấu Bún thang đậm đà hương vị Bắc Bộ
 

Mẹo vặt

Học nấu ăn món Việt căn bản
Học nấu ăn Bếp chính Bếp Việt
Khóa học Chuyên gia Pha chế
Học pha chế đồ uống tổng hợp