Thầy Vũ Văn Thành

24/10/2018

Là người đầu bếp tài năng, có hơn 13 năm kinh nghiệm trong nghề ẩm thực, theo Thầy Vũ Văn Thành, thành công của mỗi món ăn không chỉ nằm ở hình thức, giá trị dinh dưỡng mà còn ẩn chứa những câu chuyện văn hóa đằng sau nó và người đầu bếp giống như những nghệ sĩ kể lại nó cho thực khách theo cách riêng của mình. Chính vì vậy, Thầy đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu về điều đó.
Là đầu bếp chuyên về món Âu, song mỗi món ăn của Thầy Vũ Văn Thành luôn mang nét riêng, sự sáng tạo này là ở sự kết hợp tinh tế và khéo léo bằng việc nâng tầm món ăn Việt, chắt lọc những tinh hoa ẩm thực dân gian để hỗ trợ cho món Âu của mình.

Tại Chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015, với thực đơn tinh tế từ ý tưởng tạo nên món ăn dân dã, mang đậm hương vị quê nhà nhưng không kém phần sang trọng bắt mắt, nhờ thực đơn ấn tượng này, Thầy cùng đồng đội đã giành ngôi vị quán quân tại Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015.Hiện Thầy đảm nhiệm vị trí Bếp trưởng tại Khách sạn Lotte Hà Nội chuyên về món Âu đồng thời là Trưởng bộ môn Bếp Âu tại Trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace Hà Nội. Sinh ra và lớn lên từ thửa ruộng mảnh vườn, để trở thành đầu bếp tài năng, ít ai biết Thầy đã luôn cố gắng và kiên trì theo đuổi nghề ẩm thực. Bắt đầu từ công việc của một người phụ bếp. Lúc đó, Thầy Thành vừa đi học, vừa đi làm, chấp nhận mọi công việc từ nhặt rau cho đến nhổ lông gà. Thậm chí nhiều tháng không lương bổng.

“Không cần phân biệt Bếp Á hay Bếp Âu, không cần phân vân nên làm ở vị trí nào mà cần có niềm đam mê thực sự với nghề Bếp, luôn chăm chỉ làm việc, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng. Quan trọng nhất mình thu được đó là sự quan sát, lắng nghe và kinh nghiệm thực tế. Khi là người có đam mê, kỹ năng kinh nghiệm và năng lực thì bạn sẽ ở vị trí xứng đáng”, Thầy Thành nhấn mạnh.

Không dừng lại, dù đã là một Bếp trưởng tại Khách sạn Lotte 5 sao có tiếng tại Hà Nội, song Thầy cho biết, ở nơi làm việc Thầy có cơ hội tiếp xúc và làm việc với các đầu bếp nước ngoài, Thầy đã cùng đồng nghiệp chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong quá trình chọn và sử dụng gia vị, trình bày, chế biến…

Hiện tại, Thầy là Giám khảo cuộc thi Chiếc thìa Vàng 2016.

thay-vu-van-thanh

Thầy Vũ Văn Thành nguyên là Bếp trưởng tại Khách sạn Lotte Hà Nội.

thay-vu-van-thanh

thay-vu-van-thanh

thay-vu-van-thanh

Thầy Vũ Văn Thành cùng đồng đội tranh tài chế biến món ăn tại Cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015

thay-vu-van-thanh

Thực đơn tinh tế và ấn tượng xây dựng trên hình ảnh trời tròn đất vuông dựa trên sự tích Bánh chưng bánh dày, quảng bá những món ăn truyền thống vừa ngon vừa lành cho sức khỏe.

thay-vu-van-thanh

Chính thực đơn tinh tế và ấn tượng này đã giúp đầu bếp Vũ Văn Thành cùng đồng đội vượt qua 12 đội khác trong vòng chung kết Chiếc thìa vàng 2015 để giành ngôi quán quân cùng giải thưởng một tỷ đồng và chiếc cúp Đầu bếp danh giá 2015.

thay-vu-van-thanh

Đầu bếp Vũ Văn Thành trong vai trò mới là Ban giám khảo Cuộc thi Chiếc thìa Vàng 2016.

  • (Có 39 bình chọn)