Cập nhật: 10/05/2018

Học nấu ăn đang là nhu cầu rất lớn của nhiều bạn trẻ và những người quan tâm đến việc tìm kiếm một nghề nghiệp ổn định và phát triển. Chương trình Bếp chính bếp Việt được Trung tâm dạy học nấu ăn Netspace xây dựng nhằm đào tạo những Đầu bếp chuyên nghiệp, có kỹ năng làm việc tốt tại bộ phận bếp của các Nhà hàng, Khách sạn, Khu Du lịch tại Việt Nam và nước ngoài.

Học viên được học với các Bếp Trưởng hàng đầu tại Việt Nam, được thực tập và có nhiều cơ hội việc làm tại các Nhà hàng, Khách sạn, Khu Du Lịch lớn với công việc ổn định, môi trường làm việc chuyên nghiệp, thu nhập cao.

1.  Đặc điểm chương trình Bếp chính Bếp Việt 

Ẩm thực Việt Nam được cả thế giới biết đến nhờ vào tài năng của những đầu bếp Việt Nam tài hoa đã làm nên những món ăn thuần Việt kết hợp với những tinh hoa của các món ăn Phương Tây và Phương Đông.

Tham gia chương trình này, học viên được học rất nhiều các kỹ năng chế biến các món ăn Việt Nam đang thịnh hành tại hầu hết các Nhà hàng trung và cao cấp, đảm bảo việc ứng dụng vào thực tế tốt.

Bếp chính Bếp Việt
Học nấu ăn với môi trường học tập chuyên nghiệp cùng với Jack lee - Đại sứ Ẩm thực của trung tâm Dạy nghề Ẩm thực Netspace

Thời gian học

  • Thời gian học 40 buổi (hơn 3,5 tháng)
Ngày họcSángChiềuTối
2-4-608h00 – 11h0014h00 – 17h0018h00 – 21h00
3-5-7

Chứng chỉ hoàn tất khóa học

  • Bằng nghề "Bếp chính Bếp Việt" do Trung tâm dạy nghề Ẫm thực Netspace cấp có giá trị toàn quốc
  • Bằng "Course of Professional Vietnamese Culinary Arts" bằng tiếng Anh được chấp nhận ở thị trường lao động quốc tế do Trung tâm Dạy Nghề Ẩm Thực Netspace cấp.
  • Xem chi tiết mẫu bằng tại link /netspace/mau-van-bang-tot-nghiep

Học phí chương trình Bếp chính Bếp Việt

  • Học phí: 18.000.000 đ/khoá
  • Học phí trọn gói đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu thực hành, bộ dao cắt tỉa, đồng phục bếp, giày bếp, ba lô, không bao gồm chi phí nguyên liệu các buổi thi.
  • Đăng ký, đóng học phí toàn bộ trước ngày khai giảng giảm 10%.
  • Giảm 20% học phí cho các đối tượng gia đình khó khăn hoặc bộ đội xuất ngũ (có giấy xác nhận của địa phương). 

Nội dung khóa học Bếp chính Bếp Việt

Phần 1: Kiến thức và kỹ năng cơ bản

  1. Định hướng nghề nghiệp, động cơ làm việc, động cơ sống, đạo đức nghề nghiệp
  2. Văn hóa ẩm thực Việt Nam
    • Định nghĩa ẩm thực, văn hóa ẩm thực. Những đặc điểm, sự khác biệt, tập quán của ẩm thực VN (đa vị, đa sắc, đa hương; ảnh hưởng của ẩm thực Trung Hoa, ẩm thực Pháp đến ẩm thực VN…).
  3. Tổ chức bếp, Vệ sinh An toàn thực phẩm và An toàn lao động
    • Sắp xếp trang thiết bị, quy trình, bảo quản thực phẩm (nhiệt độ, thời gian, quy cách), tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu (gas, điện, nước, thực phẩm...).
    • Bố trí thông gió, hút khói, khử mùi, nhiệt độ phòng bếp.
    • Tổ chức nhân sự bếp, đồng phục, tác phong, mô tả công việc.
    • VS ATTP: tác nhân gây ngộ độc thực phẩm
    • Vệ sinh và an toàn lao động Bếp (Cách tháo lắp gas, kiểm tra đường dây dẫn điện, gas)
  4. Phòng cháy chữa cháy

Phần 2: Kỹ năng

  1. Các phương pháp chế biến món Việt
  2. Giới thiệu các loại thực phẩm và nhận biết các loại gia vị tạo vị, tạo mùi, tạo màu
    • Giới thiệu sơ đồ các bộ phận heo, bò, cá, tôm, mực, gà, vịt
    • Giới thiệu một số loại rau, củ mang tính vùng miền có ảnh hưởng đến các món ăn phổ biến 
    • Đặc điểm, tác dụng một số gia vị quen thuộc tạo vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước tương, nước mắm...
    • Đặc điểm, tác dụng một số gia vị quen thuộc tạo mùi: các loại hành, tỏi, gừng, sả, riềng, ớt, tiêu, ngũ vị hương, sa tế... 
    • Các nguyên liệu tạo màu phổ biến trong chế biến món ăn: dầu điều, màu đường, màu dừa, màu nghệ, màu gạch tôm (hoa hiên), màu ớt, màu gấc, màu lá cẩm, cải bó xôi,... 
  3. Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các chất phụ gia trong chế biến món ăn
    • Các quy định sử dụng phụ gia thực phẩm
    • Phân biệt các loại phụ gia tự nhiên và các loại phụ gia hóa học 
    • Lợi ích và tác hại khi sử dụng phụ gia
  4. Kỹ năng cắt/ thái/ bằm cơ bản 1 và ứng dụng chế biến 1 số nguyên liệu
    • Phân biệt các loại dao, thớt  (màu và công dụng của các loại dao, thớt)
    • Giới thiệu cách sơ chế, rửa, bào vỏ, lột hành tỏi nhanh và đúng cách
    • Kỹ năng cầm dao, sử dụng dao, kéo (chặt, cắt thái, bằm), sử dụng máy cắt thay dao, cách mài dao, liếc dao và bảo quản dao
    • Giới thiệu cách sơ chế, rửa, bào vỏ, lột hành tỏi đúng cách và tiết kiệm thời gian.
    • Ứng dụng: SD nguyên liệu sả, hành, tỏi, ớt, nghệ... để thực hành kỹ năng cắt/ thái/ bằm/ đập giập..., làm sa tế, phi hành, phi tỏi, rang đậu phộng, thắng dầu nghệ, thắng dầu điều, dầu ớt... với các nguyên liệu: 0.5kg tỏi, 0.5kg hành tím, 0.5 kg nghệ, 1 kg ớt sừng, 0.3 kg ớt hiểm,0.2 kg ớt khô, 1 kg sả, hạt điều dầu 0.2kg, dầu ăn 5lít    
  5. Kỹ năng cắt/ thái/ bằm cơ bản 2
    • Cắt các kiểu thường gặp trong bếp và cắt bằng máy.
    • Cắt khối (món hầm)
    • Cắt mỏng
    • Lạng (lạng trái/ phải)
    • Cắt chỉ.
    • Cắt sợi.
    • Cắt hạt lựu.
    • Nguyên liệu: Cà rốt, củ cải trắng.
  6. Kỹ năng xốc chảo
    • Giới thiệu và phân biệt các loại chảo: nhôm, sắt, chống dính 
    • Cách vệ sinh chảo và giới thiệu các dụng cụ sử dụng trong chiên, xào: vá, vợt, chổi quét
    • Xào mì (cầm chảo, xốc chảo)
    • Xóc chảo tốc độ (xốc chảo tựa thành bếp khè với khối lượng lớn thực phẩm)
    • Chiên trứng (ốp lết, ốp la)
    • Tráng trứng cắt sợi
    • Ứng dụng món: Mì xào rau củ, cơm chiên rau củ, chiên trứng, tráng trứng
  7. Kỹ năng cắt tỉa, trang trí 1
    • Giới thiệu sơ lược kỹ thuật cắt tỉa
    • Học cách cầm dao tỉa
    • Cách bảo quản thành phẩm.
    • Tỉa một số mẫu căn bản: Tỉa đồ xào; Tỉa hoa sao nhái; Tỉa hoa dưa leo
    • Phương pháp xếp hình và cách trang trí dĩa
  8. Kỹ năng cắt tỉa, trang trí 2
    • Cắt tỉa các mẫu nâng cao: Thiên nga từ cà chua; Hoa hồng từ cà chua; Hoa sen từ cà chua; Hoa ly từ cà rốt; Các loại hoa ớt; Cá heo từ bí đỏ
    • Ứng dụng trang trí dĩa

Phần 3: Kỹ thuật chế biến các món ăn Việt Nam

I. Các món ăn nhẹ

  1. Kỹ năng cắt, thái, rút xương các loại thịt
    • Rút xương lươn, gà
    • Cắt thái, phi lê cá
    • Kỹ năng đóng gói, bảo quản các nguyên liệu (thịt, cá) đã sơ chế vào hộp để trữ đông.
    • Ứng dụng: Cá điêu hồng tái mù tạt, xương điêu hồng chiên giòn, lươn xúc bánh đa (lươn cắt hạt lựu), gà đã rút xương thành phi lê tẩm bột, chiên dòn
  2. Phương pháp muối, ngâm chua, muối chua
    • Chế biến các món: Cà pháo muối, hột vịt muối, dưa món, kim chi Việt Nam, dưa cải muối chua, tai heo ngâm chua, dưa leo muối xổi
  3. Kỹ năng sơ chế, bảo quản các loại rau, củ, quả; Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món gỏi 
    • Kỹ năng sơ chế, bảo quản các loại rau, củ, quả trong thùng đá hoặc tủ mát
    • Phương pháp chế biến các món gỏi và thực hành chế biến các món: gỏi bò bóp thấu, gỏi mực chua cay (thái), gỏi củ hủ dừa (hoặc ngó sen) tôm thịt, gỏi ốc giác (hoặc nghêu), nộm su hào (hoặc bí xanh) ba chỉ rán
  4. Phương pháp chế biến các món lăn bột, chiên
    • Phương pháp chế biến các món lăn bột, chiên
    • Kỹ năng chiên, kiểm tra nhiệt độ dầu
    • Thực hành chế biến các món: tôm lăn bột, mực chiên giòn, cá thác lác chiên cốm xanh, càng cua (hoặc trứng cút) bách hoa
  5. Phương pháp chế biến các món cuốn
    • Phương pháp chế biến các món cuốn
    • Thực hành chế biến các món: gỏi cuốn, bì cuốn, phở cuốn, cuốn diếp, chả giò truyền thống, nem cua bể
  6. Phương pháp chế biến, thực hành chế biến các món súp và khai vị khác
    • Phương pháp chế biến nước dùng (nước dùng rau củ, xương gà…) và cách sử dụng cho các món súp
    • Thực hành chế biến các món: súp cua tuyết nhĩ, súp hải sản rong biển, súp cua gà nấm hương, súp măng tây cua
    • Thực hành chế biến món: Chả đùm bánh đa

II. Các món chính

  1. Phương pháp xả đông thực phẩm; Phương pháp chế biến, thực hành chế biến các sốt nướng 1 và nước chấm ăn kèm
    • Phương pháp xả đông
    • Kỹ năng sử dụng than trong các món nướng
    • Phương pháp chế biến các món nướng than
    • Thực hành chế biến các món: sốt nướng muối ớt (tôm, cá), sốt nướng sa tế (mực, bạch tuộc), sốt nướng tiêu xanh (Ốc bươu, sò mai), sốt nướng mỡ hành (sò lông, sò dương, sò quẹo, nghêu cồ), cá sapa (hoặc cá nục, cá lóc- cá quả) nướng giấy bạc, hào nướng phô mai
  2. Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các sốt nướng 2
    • Thực hành chế biến các món: sốt nướng chao (lòng heo, vú heo) , sốt nướng ngũ vị (thịt heo xiên), sốt nướng lụi (Phi lê bò, heo, gà, củ quả các loại), sốt nướng mật ong (sườn heo) , bò nướng lá lốt 
  3. Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các sốt nướng 3
    • Thực hành chế biến các món: sốt nướng Bản Đôn (Gà ta, gà công nghiệp, chim),  sốt nướng giả cầy ( vịt hoặc ba chỉ heo), gà nướng niêu, gà nướng ống tre
        • THI GIỮA KỲ: Thi kỹ năng cắt thái, xốc chảo, trang trí  (Bốc thăm 1 món xào hoặc  chiên)
  4. Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món quay chảo, khìa
    • Phương pháp chế biến các món quay chảo (sử dụng phương pháp ủ), món khìa
    • Thực hành chế biến các món: giò heo muối chiên giòn, chim cút quay bơ, mũi heo (tai heo) khìa nước dừa, phá lấu bánh mì
  5. Phương pháp chế biến các món chiên
    • Phương pháp chế biến các món chiên
    • Thực hành chế biến các món: cá tai tượng (hoặc cá có vảy: điêu hồng, cá lóc- quả) chiên xù, cá chẽm chiên sốt chanh dây, sườn heo chiên sốt cam, cánh gà chiên nước mắm
  6. Phương pháp chế biến các loại sốt xào và ứng dụng chế biến các món xào
    • Thực hành chế biến sốt ngọt, sốt chua ngọt, sốt ngọt cay, sốt chua ngọt cay
    • Áp dụng: Lòng gà xào mướp (sốt ngọt), mì xào thập cẩm (sốt ngọt), sườn heo xào chua ngọt (sốt chua ngọt), mực (tôm)  xào kiểu Thái (sốt chua ngọt cay)
  7. Thực hành chế biến các món xào đặc biệt 1
    • Phương pháp chế biến các món xào
    • Ôn tập kỹ năng xốc chảo
    • Thực hành chế biến các món: cơm chiên hải sản, cơm chiên gà xé cá mặn, cơm chiên thập cẩm (Dương Châu)
  8. Thực hành chế biến các món xào đặc biệt 2, món áp chảo
    • Phương pháp chế biến các món xào, xào lăn, áp chảo
    • Thực hành chế biến các món: bò bít tết (bò, pate, trứng, khoai tây chiên), bò lúc lắc, bò né (đặt lên lập là ), lươn xào lăn (ăn bánh mì)
  9. Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món hấp
    • Phương pháp chế biến các món hấp
    • Thực hành chế biến các món: nghêu hấp sả, mực hấp gừng, ốc bươu nhồi thịt hấp gừng, cá lóc hấp bầu
  10. Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món chưng, om, um
    • Phương pháp chế biến các món chưng, om, um
    • Thực hành chế biến các món: cá chưng tương hột, cá chép om dưa, ốc bươu om chuối đậu, ếch um muối hột
  11. Phương pháp chế biến các món rang, cháy
    • Phương pháp chế biến các món rang, cháy
    • Thực hành chế biến các món: cua rang me, tôm rang muối tuyết, tim cật cháy tỏi, gà rang lá chanh
  12. Phương pháp chế biến các món hầm, tiềm 1
    • Phương pháp chế biến các món hầm, tiềm
    • Thực hành chế biến các món: cà ri gà, bò nấu lagu, bao tử hầm tiêu
  13. Thực hành chế biến các món hầm, tiềm 2
    • Thực hành chế biến các món: gà tiềm ớt hiểm, vịt nấu chao, sườn nấu khoai sọ, bò hầm sa tế
  14. Kỹ năng hầm và nấu các loại nước dùng (Rau củ và xương gà); Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món lẩu 1
    • Kỹ năng hầm và nấu các loại nước dùng
    • Phương pháp chế biến các món lẩu
    • Thực hành chế biến các món: lẩu hải sản chua cay (Kiều Thái), lẩu đầu cá măng chua (miền nam), cá điêu hồng nấu ngót (miền trung)
  15. Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món lẩu 2
    • Thực hành chế biến các món: lẩu gà nấu nấm, lẩu cua đồng, lẩu cá thác lác khổ qua, lẩu cá điêu hồng (lẩu riêu- miền bắc)
  16. Phương pháp chế biến món cháo và nhúng
    • Thực hành chế biến các món: cháo hào (Hoặc nghêu), cháo cá lóc miền tây
    • Thực hành chế biến các món: trâu nhúng mẻ (miền bắc), bò nhúng giấm (miền nam); hải sản nhúng ớt (miền trung) 

Phần 4: CƠM VIỆT NAM

  • Cơm Việt Nam 1
    • Nấu cơm, cá chép kho riềng, thịt đông dưa chua, thịt luộc - cà pháo mắm tôm, rau muống xào tỏi, đậu hũ lướt ván, canh cua rau đay
  • Cơm Việt Nam 2
    • Nấu cơm tấm, hấp xôi, thịt kho trứng, cá kho tộ, rau luộc thập cẩm kho quẹt, gà kho sả ớt, canh chua cá

Phần 5: Thi tốt nghiệp

  • Học viên bốc thăm dự thi tốt nghiệp 2 món ( 1 món khai vị, 1 món chính)

Bếp chính Bếp ViệtBếp chính Bếp Việt

Bếp chính Bếp Việt

Học nấu ăn với set cơm Bắc

Bếp chính Bếp Việt

Bếp chính Bếp Việt

Bếp chính Bếp Việt

Bếp chính Bếp Việt

Bếp chính Bếp Việt

Bếp chính Bếp Việt

Bếp chính Bếp Việt

Bếp chính Bếp Việt

  • Đánh giá:
  • (Có 0 bình chọn)