Lang Biang – Cao nguyên trắng cho dòng sữa hảo hạng

15/12/2018

Năm 1893, Bác sĩ Alexandre Yersin lần đầu tiên phát hiện ra Cao nguyên Lang Biang. Ốc đảo trên cao nguyên hoang sơ mát lạnh ngay trong lòng một xứ sở nhiệt đới. Ngay lập tức, người Pháp đã có ý tưởng biến nơi đây thành thủ đô mùa hè của Đông Dương và những con bò sữa đầu tiên được họ mang đến vùng đất này.

Địa hình trời phú cho việc chăn nuôi bò sữa

Nằm trên cao mực nước biển 4920 ft, cao nguyên Lang Biang mang đặc trưng của khí hậu cận ôn đới với thời tiết quanh năm mát mẻ, bốn mùa xuân – hạ - thu – đông được gói gọn trong vòng một ngày tạo nên điều kiện sống đặc biệt phù hợp để nuôi dưỡng bò sữa.

lang-biang-cao-nguyen-trang-cho-dong-sua-hao-hang

Cao nguyên Lang Biang là nơi tuyệt vời nhất để chăn nuôi bò sữa.

Ngay từ những ngày đầu tiên phát hiện ra Lang Biang, người Pháp đã đánh giá rằng đây là vùng đất hiếm hoi sinh ra để chăn nuôi bò sữa. Bởi, đất đa màu mỡ cùng khí hậu mát mẻ là điều kiện lý tưởng để phát triển đồng cỏ - nguồn thức ăn dinh dưỡng cho bò sữa, trong khi bò sữa cũng lại sinh trưởng tốt nhất ở những vùng đất cả khí hậu mát mẻ quanh năm.

Giấc mơ “Cao nguyên trắng” – Cao nguyên bò sữa công nghệ cao

Đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, nghề chăn nuôi bò sữa Lâm Đồng đang chuyển hướng theo quy mô tập trung gắn với đầu tư đồng bộ hệ thống thiết bị nâng cấp, cải tiến chuồng trại, cơ giới hóa và từng bước thay đổi phương thức chăm sóc, nuôi dưỡng... Theo đó, nhiều trang trại đã tự động hóa hoàn toàn các khâu trồng cỏ, tưới tiêu, thu hoạch, vắt sữa… Việc theo dõi, quản lý sức khỏe bò sữa hàng ngày qua hệ thống vi tính, gắn chip điện tử. Đồng thời vận hành các hệ thống phun sương, quạt làm mát, thoáng gió… đang phát huy hiệu quả làm trong lành môi trường chuồng nuôi, kết hợp với phương pháp phối trộn thức ăn tổng hợp, thường xuyên đảm bảo dinh dưỡng cho bò sữa sinh sản và thu hoạch lượng sữa đạt chất lượng ngày càng cao.

lang-biang-cao-nguyen-trang-cho-dong-sua-hao-hang

Trong năm 2012, Công ty TNHH Sữa Đà Lạt đã thực hiện mô hình trình diễn nâng cao năng suất chất lượng bò khai thác sữa với mức vốn hỗ trợ là 155,9 triệu đồng, nhân dân đối ứng 155,9 triệu đồng: hỗ trợ cho 10 hộ chăn nuôi tại tại 03 xã Quảng Lập, Thạnh Mỹ, Tu Tra. Ngoài ra người dân chăn nuôi bò sữa còn được đặt các trạm thu mua sữa tạo điều kiện cho người dân chăn nuôi bò sữa trong việc thu mua, tiêu thụ sữa tươi, đặc biệt là 02 xã Tu Tra và xã Đạ ròn là địa phương có số lượng bò sữa lớn của huyện, hiện nay Công ty cổ phần sữa Đà Lạt đang thực hiện công tác xây dựng trạm thu mua sữa ở Quảng Lập.   

Hành trình 43 năm tạo ra ly sữa sạch hoàn toàn từ sữa cao nguyên

Chặng đường 43 năm là cả một hành trình dài của cao nguyên Lang Biang. Từ những chú bò giống HF đầu tiên được chuyển về từ Pháp đã phát triển thành đại nông trường bò sữa đạt hơn 19.200 con năm 2016. Điều đáng nói, trong suốt quá trình phát triển là sự gắn bó bền chặt giữa người nông dân với Dalatmilk. Có 70% người dân nơi đây là dân tộc thiểu số, thế nhưng những năm trở lại đây, dễ dàng có thể tìm thấy các hộ gia đình với thu nhập lên tới hàng trăm triệu một năm. Tỷ lệ trên 90% trong đàn bò sữa có giống HF thuần chủng, đạt năng suất sữa bình quân 18-20 lít/con/ngày; tỷ lệ bò cái sinh sản mỗi năm đạt từ 70-80%. Ước tính gần 1.600 hộ gia đình chăn nuôi bò sữa với phần lớn quy mô đàn từ 10-15 con/hộ; còn lại phần nhỏ quy mô đàn dưới 5 con/hộ đang giảm dần.

lang-biang-cao-nguyen-trang-cho-dong-sua-hao-hang

Mang trên vai truyền thống và kỳ vọng của thế hệ đi trước cùng sự chuyên nghiệp mang đẳng cấp thế giới với tư duy vượt trội của người dẫn dầu tập đoàn TH, Dalatmilk sẽ tiếp tục viết nên giấc mơ về một cao nguyên trắng, góp phần cho sự lớn mạnh về tầm vóc và trí tuệ người Việt.

Theo dõi thông tin về Dalatmilk tại website: www.dalatmilk.vn


  • (Có 3 bình chọn)