Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

18/09/2017

Ăn chay đang trở thành xu hướng ẩm thực mới của nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ người lớn tuổi, giới trẻ bây giờ cũng rất thích món Chay. Tại Trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace, bên cạnh việc theo đuổi các khóa học Bếp Việt, Bếp Quốc tế… nhiều người lại chọn cho mình hướng đi riêng, đó là theo đuổi nghề Bếp Chay. Trong đó, mỗi người lại theo đuổi đam mê Bếp Chay theo những cách rất riêng. 

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Nấu món Chay tặng người nghèo

Thật ngạc nhiên khi nghe câu trả lời rành rõi này từ chị Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh- Học viên lớp Bếp Chay căn bản khóa 19 tại buổi thi tốt nghiệp. Chị ăn chay trường suốt 8 năm qua và ngày ngày, chị phải tự tìm cho mình công thức nấu món Chay.

Cho đến khi tham gia khóa học Bếp Chay tại Trường, cứ về đến nhà, chị lại bày biện nguyên liệu nấu những món ngon học được. Chị kể, giờ không cần phải mày mò lo nghĩ công thức như trước nữa, chỉ cần một chút sáng tạo và khéo léo, chị có thể chế biến những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức.

Song, đó cũng chưa phải là lý do chính để chị theo đuổi nghề Bếp Chay. Chị tham gia dự án “Làm đẹp để sống- Sống để làm đẹp” của L'Oréal Việt Nam từ năm 2009. Công việc hằng ngày của chị cũng như các thành viên khác trong Hội là đào tạo nghề tóc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Suốt mấy năm liền, mỗi lần Ban Quản lý dự án tổ chức chương trình từ thiện khám chữa bệnh kết hợp nấu ăn cho đồng bào vùng sâu vùng xa, chị đều tham gia nhiệt tình.

Ngày trước, mình chỉ biết nấu những món chay đơn giản cho mọi người. Nhưng từ khi áp dụng kiến thức và kỹ năng học được, mình đã biết cách chế biến những món chay ngon lạ, hấp dẫn hơn. Trong chương trình từ thiện, những bữa cơm chay thơm ngon, dinh dưỡng là món quà mà mình muốn tặng cho những người nghèo. Ngoài ra, mình cũng chia sẻ cho các chị em trong Hội cách nấu những món chay hấp dẫn để họ có thêm kiến thức nấu ăn trong gia đình. Đó là điều tuyệt vời mà mình vận dụng được khi theo học Bếp Chay tại Trường…

chị Trinh chia sẻ.

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Chị Trinh theo học Bếp Chay tại Trường...

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Món Cơm chiên thái...

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay...và món Súp tóc tiên do chị Trinh chế biến tại buổi thi tốt nghiệp. 

Theo đuổi Bếp Chay để khởi nghiệp…

"Những khi mệt mỏi, mẹ em cũng thường xuyên nấu món chay cho cả nhà thưởng thức. Giờ nhiệm vụ này là của em. Học được ở Trường món nào, về nhà em đều chế biến cho ba mẹ thưởng thức", Nguyễn Huy Hoàng (1999) - Học viên lớp Bếp Chay căn bản khóa 19, cho biết.  

Dù tuổi đời trẻ nhưng Hoàng đã chọn cho mình hướng đi riêng, đó là theo đuổi nghề Bếp Chay. Từ nhỏ đến lớn, Hoàng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo đuổi nghề Bếp và Bếp Chay lại càng không. Nhưng, nhiều lần theo ba mẹ thưởng thức đồ chay tại nhà hàng, Hoàng nhận ra món Chay có biết bao điều thú vị.

Hoàng cho rằng, đối với giới trẻ thì sức khỏe và vóc dáng là mối quan tâm hàng đầu. Họ chọn cách ăn chay để giữ gìn sức khỏe, cải thiện vóc dáng và ngăn ngừa bệnh tật. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại với nhịp sống hối hả, giới trẻ luôn bận rộn với những kế hoạch và công việc của mình. Những lúc như vậy, họ chỉ muốn tìm đến nơi yên tĩnh và thưởng thức món chay thanh khiết để giải tỏa căng thẳng.

Hiện tại, gia đình Hoàng đang kinh doanh nguyên liệu - thực phẩm chay tại nhà. “Cũng như các bạn trẻ, em nghĩ ăn chay không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp tinh thần trở nên phấn chấn, yêu đời hơn. Ngày nay, đồ ăn chay đã trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Đó cũng là lý do vì sao em muốn theo đuổi Bếp Chay tại Trường để khởi nghiệp kinh doanh. Việc kinh doanh quán ăn chay tại nhà cũng là mong muốn của bố mẹ em…”, Hoàng chia sẻ.

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Hoàng trổ tài chế biến món Chay trong buổi thi tốt nghiệp...

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Món ăn do Hoàng chế biến.

Nếu Hoàng chọn cho mình hướng đi khởi nghiệp bằng cách kinh doanh thì chị Sử Đông Phi (Bình Tân, TP HCM) chọn học Bếp Chay để được làm việc tại các nhà hàng.

Hoàn thành xong khóa học Bếp Chay căn bản, tôi sẽ tiếp tục đăng ký khóa học Bếp Chay nâng cao tại Trường để thực hiện ước mơ của mình. Tôi cũng như những người trong gia đình tôi đều rất thích món Chay. Thực sự mà nói, thưởng thức món Chay không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà đôi khi nó còn là “liều thuốc” giúp con người ta trở nên thanh tịnh hơn, quên đi những muộn phiền trong cuộc sống…

 chị Phi tâm sự. 

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Chị Phi học Bếp Chay tại Trường Netspace.

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

Món Cà ri...

Học viên theo đuổi đam mê nghề Bếp Chay

...và món Gỏi hũ củ dừa do chị Phi chế biến. 

  • Đánh giá:
  • (Có 39 bình chọn)