Hủ Tiếu Mực là một món ăn có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ hiện đang hủ tiếu đang được nhiều thực khách ưa thích vì sợi hủ tiếu dai mềm, những khoanh mực tươi giòn, nước dùng thơm ngọt.
Nguyên liệu chính vẫn là sợi hủ tiếu khô (hủ tiếu dai), mực tươi, thịt băm, trứng cút và các nguyên liệu phụ như hành lá, hẹ, hành phi. Đặc biệt, nước dùng được nấu sôi trên chảo nhỏ cho từng phần (tô) nên tạo được mùi vị đặc trưng cho món hủ tiếu này.
Tuy nhiên, để kinh doanh quán Hủ tiếu mực, đòi hỏi người nấu phải có bí quyết riêng để có hương vị đậm đà, khó quên.
Món Hủ tiếu rất phổ biến ở miền Nam Việt Nam và bạn dễ dàng tìm thấy 1 quán hủ tiếu trên đường phố hoặc xe hủ tiếu đẩy ở đầu hẻm. Có thể nói, Hủ tiếu là món ăn đặc trưng tại Sài Gòn, tương tự như Phở ở Hà Nội thời trước. Hủ tiếu thường là món ăn sáng hoặc ăn tối, người miền Nam ít ăn trưa.
Tại miền Nam Việt Nam do ảnh hưởng của ngữ âm phương ngôn tiếng Việt vùng miền Nam hủ tiếu thường viết thành "hủ tíu", sau này "hủ tíu" trở thành từ thông dụng và thường được dùng nhiều bởi các xe bán hủ tíu trên đường phố.
Nguyên liệu chính để nấu nước dùng là xương heo, tôm khô,mực khô. Nhân Hủ tiếu thường là xương, tôm, mực, thịt xay, trứng cút ăn với rau: xà lách, tần ô, giá hẹ...
Hủ tiếu ngon phải chú trọng đến nước dùng vừa trong vừa có vị ngọt thanh tự nhiên của nước hầm xương rất vừa miệng và bên cạnh đó, món hủ tiếu khô biến tấu của quán cũng rất đậm đà, thơm ngon. Cách nấu hủ tiếu thơm ngon là quá trình chọn lọc từ khâu nguyên liệu đến cách bảo quản, chế biến với sự kết hợp tinh tế mùi, vị, âm dương của món ăn và đặc biệt hơn chính là sợi hủ tiếu phù hợp món ăn cũng như khẩu vị từng vùng miền.
Hủ tiếu mực ngon khi nước dùng trong, vị ngọt, thanh và có mùi thơm đặc trưng
Chị Bùi Thị Thu Hương - Học khóa mở quán Hủ Tiếu Nam Vang hiện đang bán rất đông khách tại Q. Tân Bình, TP.HCM
Các loại Hủ Tiếu:
- Hủ tiếu Nam Vang: có 2 loại chính, hủ tiếu khô và hủ tiếu nước.
- Hủ tiếu sa tế: có nguồn gốc từ người Hoa ở Tiều Châu (hay Triều Châu).
- Hủ tiếu Mỹ Tho: có thêm tôm, mực, hải sản, ốc, đặc sản của Mỹ Tho.
- Hủ tiếu Trung Hoa: có mùi xì dầu.
- Hủ tiếu Sa Đéc.
- Hủ tiếu gõ: Hủ tiếu bán dạo bình dân, gồm hủ tiếu bò viên, hủ tiếu nạc (thịt heo), giò.
PHƯƠNG PHÁP VÀ THỜI GIAN HỌC
- Học viên được học trực tiếp với Thầy Y.
- Phương pháp chế biến, kinh doanh Hủ Tiếu Mực theo hướng công nghiệp, quản lý bếp khoa học, tiết kiệm chi phí, nhân công.
- Cách nấu trong theo phương pháp hiện đại bằng bếp điện, gas…cách nấu và giữ được hương vị thơm ngon, đặc trưng.
- Học viên được đào tạo bí quyết chế biến món ăn ngay tại Bếp Trung Tâm của Nhà hàng “Quán ngon Thầy Y”.
- Học viên được học riêng với Thầy từ khâu đi chợ, chọn lựa nguyên liệu đến sơ chế, chế biến và định lượng, trang trí tô Hủ Tiếu Mực theo quy trình kinh doanh.
- Thời gian học: 1 buổi (Từ 3 – 5 giờ)
- Đảm bảo 100% tất cả Học viên nấu Hủ Tiếu Mực ngon và có thể kinh doanh sau khi học xong.
Nội dung chương trình đào tạo:
- Cách chọn xương heo, thịt heo, tôm, mực, rau, củ...
Cách sơ chế và bảo quản.
Cách hầm xương theo phương pháp hiện đại.
Cách định lượng, khử mùi, ướp hương, nêm gia vị cho nước lèo.
Cách làm muối ớt xanh, cách trụng hủ tiếu …
Cách bố trí bếp nấu, bếp múc, quy trình nấu và múc hủ tiếu.
Cách bảo quản nước lèo (giữ nóng, giữ mùi, chất lượng ổn định).
Cách múc và phục vụ số đông khách hàng cùng một lúc.
Cách bày trí tô hủ tiếu, cắt chanh, ớt, rau…
Cách tính giá thành (giá vốn) tốt nhất và kiểm soát chi phí nguyên vật liệu ...
Chứng chỉ hoàn tất khóa học
Chứng chỉ "Kỹ Thuật Nấu Hủ Tiếu Mực" Được cấp bởi Dạy nghề Netspace có giá trị toàn quốc
Bằng "Course of Culinary Arts - Hu Tieu Muc (Small Rice Noodle Soup)" bằng tiếng Anh được chấp nhận ở thị trường lao động quốc tế do Dạy nghề Netspace cấp.
Học phí & Thời gian khóa học
- Học phí: Liên hệ: 09 8333 8333 học bí quyết nấu Hủ tiếu mực và học phí đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu thực hành.
- Khóa học bí quyết "một thầy-một trò" và học phí đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu
- Thời gian: 1 buổi và do học viên tự lựa chọn lịch học phù hợp nhất.
Hình ảnh Học viên học nấu Hủ tiếu tại Netspace
Những Học viên học bí quyết nấu của Thầy Nguyễn Quốc Y giảng dạy đến từ mọi miền của đất nước và các quốc gia trên toàn thế giới. Rất nhiều trong số họ rất thành công khi mở kinh doanh các món ăn này. Ngoài hướng dẫn bí quyết nấu hủ tiếu, Thầy còn giảng dạy phương pháp, kinh nghiệm kinh doanh các mô hình quán ăn, nhà hàng. Điều này sẽ giúp cho Học viên nắm bắt cách phát hiện nhu cầu của khách hàng, tổ chức triển khai mô hình kinh doanh ăn nhanh mà hiệu quả.
Chị Thụy học nấu Hủ tiếu để mở quán tại Đà Lạt.
Chị Ngân Hà (Bình Thạnh, TP HCM) học nấu Hủ tiêu để kinh doanh.
Bún Thái ...