Chị Nguyễn Thị Thúy Lan và anh Massimo Vanni – người Việt định cư sinh sống tại Italy mong muốn mở Nhà hàng ẩm thực Việt tại thị trấn Florence (Toscana, Italy). Được bạn bè tại Việt Nam giới thiệu, tháng 9/2016, vợ chồng chị quyết định về nước theo học bí quyết nấu Phở, bánh cuốn, món Bún Huế, chả giò trái cây và các dòng thức uống…tại Netspace Dạy nghề Ẩm thực Netspace.
Tháng 8/ 2017, vợ chồng chị Lan chính thức khai trương Nhà hàng Com Saigon- Vietnamese Taste gần giao lộ Via dell’Agnolo - Via dei Pepi (thành phố Florence, Toscana, Ý). Với bảng hiệu nổi bật là hình chiếc nón lá, dòng chữ lớn Com Saigon - Vietnamese Taste, chỉ sau một tháng hoạt động, Nhà hàng đã làm nức tiếng thực khách gần xa bởi hương vị món ăn Việt đặc sắc. Bước vào bên trong Nhà hàng, dù không gian nhỏ nhưng tràn ngập hình ảnh về các địa danh du lịch nổi tiếng Việt Nam, các món ăn Việt Nam...
Chị Lan kể về cơ duyên mở nhà hàng: “Tôi và chồng sang Ý từ năm 2007. Nhận thấy Florence là điểm du lịch quan trọng của Ý. Mỗi năm, có đến 10 triệu khách du lịch. Đâu đâu tôi cũng thấy nhà hàng người Hoa, vốn đã có từ những năm 1980. Và gần đây là cuộc đổ bộ của nhà hàng sushi Nhật Bản, nhà hàng Thái Lan. Nhưng tại sao lại không có Nhà hàng Việt, tôi thấy buồn về điều đó”.
Từ khi Com SaiGon mở ra, thực khách luôn dành những lời khen ngợi về hương vị món ăn tại đây như: Phở, café Việt Nam, bánh cuốn, chả giò, gỏi cuốn, gà kho gừng, bò thưng, chạo tôm… Khách hàng muốn dùng bữa thường phải đặt trước chỗ vì sức chứa của nhà hàng chỉ khoảng 35 khách. Đa số thực khách đến Nhà hàng là người Ý, còn lại là khách nước ngoài sống, làm việc hoặc đi du lịch ở Florence.
Nhiều thực khách hài lòng trước sự nhiệt huyết của bà chủ Nhà hàng. Họ cảm thấy thú vị bởi cách trung tâm Florence 500m, trong khu vực kiến trúc cổ được UNESCO công nhận, bên cạnh nhiều quán ăn người Hoa, các tiệm pizza Ý, mì ramen của Nhật có từ lâu thì đây là nhà hàng Việt Nam duy nhất.
Không chỉ vậy, hình ảnh nhận diện Nhà hàng cũng làm khách tò mò. Bàn ghế, tủ kệ được sơn màu xanh lá tre non, tường màu vàng và nhiều cây cảnh, tạo ấn tượng tượng tươi mát của xứ sở nhiệt đới. Trên tường là những khung ảnh lớn mà trên đó là hình ảnh về Việt Nam từ Sapa, chợ nổi ở miền Tây, cảnh Sài Gòn...
Chị Thúy Lan rất vui mừng và tâm đắc bởi ý tưởng mang món Việt, hình ảnh Việt Nam sang Florence bước đầu thành công. Đến Com Saigon, thực khách không chỉ thưởng thức món ăn Việt mà còn chiêm ngưỡng về hình ảnh phong cảnh và con người Việt, họ được tư vấn thêm các điểm du lịch, những món cần phải ăn khi đến Việt Nam.
“Có một số khách hàng sau khi dùng bữa đã tìm hiểu và bộc bạch ý định đi du lịch Việt Nam, trải nghiệm kỹ hơn về cảnh đẹp và các món ăn. Tôi và các nhân viên trong bếp đều là những người Việt định cư ở Ý, rất vui và tự hào về ẩm thực Việt, được người Ý ở Florence yêu thích, truyền miệng để giới thiệu thêm khách cho nhà hàng”.
Trong tương lai, những người gầy dựng Com Saigon còn muốn đưa thêm nhiều món ăn Việt, sản phẩm Việt như trà, cà phê, gạo, đồ mỹ nghệ để bán thêm. Mong muốn đây là đầu mối để giới thiệu sản phẩm Việt cho khách Ý và khách du lịch đến Florence cũng như kết nối cơ hội kinh doanh giữa doanh nhân Ý, Toscana và Việt Nam...”, chị Lan chia sẻ.
Chúc cho Nhà hàng Com Saigon sẽ phát triển và vươn xa hơn nữa!
Từ khi Com Saigon hoạt động, thực khách đến đây đều hết lời khen ngợi không chỉ về hương vị món ăn mà bởi hình ảnh bố trí bên trong...
Khách rất yêu thích và hài lòng về hương vị món ăn Việt đặc sắc và đa dạng của Nhà hàng...
Tạp chí nước ngoài cũng vinh danh tên tuổi Nhà hàng Com Saigon...
Khách đến Nhà hàng, họ còn yêu mến bởi sự nhiệt huyết của bà chủ.
Hình ảnh chị Thúy Lan và các nhân viên bếp tại Nhà hàng.
Hình ảnh chị Lan học bí quyết nấu Phở tại Netspace...
Chị Lan học làm bánh cuốn nóng...
Chị Lan học các món Chay như món bún Huế, chả giò trái cây...
Chị Lan học pha chế các dòng thức uống.
Thông tin Nhà hàng Com Saigon:
- Địa chỉ: 5027, Via dell’Agnolo, 93r, 50122 Firenze FI
- Chủ quán: Chị Thúy Lan & anh Massimo Vanni
- Website: https://www.comsaigon.it/