Món mực 1 nắng đem lại cho bạn cảm giác “Càng nhai càng ngọt”, nhai không muốn nuốt” . Đây món ăn ăn vặt, món nhậu được nhiều người ưa thích.

Chuẩn bị: 0 phútNấu: 0 phútNấu cho: 39
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Món mực 1 nắng đem lại cho bạn cảm giác “Càng nhai càng ngọt”, nhai không muốn nuốt” . Đây món ăn ăn vặt, món nhậu được nhiều người ưa thích.

Mực nướng  bằng hơi nóng của lửa chứ không nướng bằng ngọn lửa. Thông thường, mực một nắng được bảo quản trong tủ lạnh, ngăn đông để giữ được lâu hơn. Vì vậy, bạn cần rã đông trước khi nướng (việc này sẽ tốn một ít thời gian).Nếu bạn không có thời gian rã đông, bạn có thể cho mực lên bếp và nướng bình thường bằng cách để lửa thật nhỏ. Nhờ hơi nóng của lửa làm rã đông mực, đồng thời giúp mực chín đều.  Mực một nắng nướng trên bếp than, bếp cồn là ngon nhất, dễ nướng nhất. Nếu nhà bạn không có những “công cụ” trên, không sao, bạn có thể nướng trên bếp ga hoặc bếp từ theo các chỉ dẫn dưới đây.

Nguyên tắc chính:

 1. Hơi nóng được trải đều khắp con mực thì càng tốt, vừa dễ nướng, mực vừa chín đều.
 2. Khi nướng, hạn chế chỉ tập trung hơi nóng vào một phần trên con mực, rất dễ gây cháy phần đó trong khi các phần khác trên mực thì không chín.
 3. Trở mặt mực liên tục để không bị quá nóng ở một mặt nào, gây cháy mực.

CÁCH NƯỚNG MỰC MỘT NẮNG TRÊN BẾP THAN:

 • Để con mực được chín đều, bạn cho than vừa phải, đỏ hồng. Lưu ý: không để có ngọn lửa vì sẽ dễ làm cháy mực.
 • Cho mực lên vỉ nướng (nên kẹp mực lại để không bị cong trong khi nướng). Vì nướng bằng hơi nóng, nên sẽ lâu hơn 1 – 2 phút, nhưng con mực sẽ chín đều hơn, không bị cháy. Bạn nhai sẽ không còn bị đắng như trước đây.
Cách nướng mực 1 nắng dai ngon đậm hương vi biển

CÁCH NƯỚNG MỰC MỘT NẮNG TRÊN BẾP CỒN

Các bạn có thể dùng cồn rửa vết thương (cồn xanh 90 độ), rất dễ mua ở các quầy thuốc tây. Một chai cồn có thể nướng 5-6 con mực lớn.

Cách nướng:

 • Bạn cần có một cái chén, hoặc bất cứ cái gì để chứa cồn, một ít bông gòn để thấm cồn vào đó.
 • Cho bông gòn đã thấm cồn vào chén, bật lửa, cồn cháy sẽ lâu bay hơi hơn nhờ bông gòn giữ lại. Và cứ tiến hành nướng mực như trên bếp than.
 • Vì ngọn lửa của cồn có hơi nóng thấp, nên mực sẽ khó bị cháy hơn so với lửa bếp gas hoặc bếp than. Chính vì vậy, nướng bằng cồn thì mực rất ngon.

CÁCH NƯỚNG MỰC MỘT NẮNG TRÊN BẾP GA

 • Chú ý quan trọng: bạn bật lửa gas càng nhỏ càng tốt
 • Cho con mực lên bếp gas như cách nướng trên bếp than, nhưng để con mực cao hơn ngọn lửa, tránh tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, rất dễ bị cháy, gây đắng khi nhai.

CÁCH NƯỚNG MỰC MỘT NẮNG TRÊN BẾP HỒNG NGOẠI

 • Cũng như cách nướng trên bếp than, bạn đặt vỉ cách mặt bếp 1.5 đến 3 cm.
 • Chọn chế độ lửa nhỏ, cho mực lên vỉ và nướng bình thường.
Lưu ý: nếu thấy mực nhanh bị cháy, thì chỉnh lửa nhỏ lại. Món mực một nắng nướng tuy dễ, nhưng nếu bạn nướng bị cháy sẽ mất đi cảm giác càng nhai càng ngọt, thay vào đó là Càng nhai càng đắng!

Mẹo vặt

Học nấu ăn món Việt căn bản
Học nấu ăn Bếp chính Bếp Việt
Khóa học Chuyên gia Pha chế
Học pha chế đồ uống tổng hợp