Chè trôi nước khổ qua mè đen là một trong những món chè nức tiếng của người Hoa với những nguyên liệu dân dã đã tạo nên hương vị đặc biệt khó quên. Sau đây, Thư viện ẩm thực sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món chè thơm lừng, ngọt bùi này một cách đúng điệu nhé!

Chuẩn bị: 20 phútNấu: 45 phútNấu cho: 51
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng bạn rửa sạch, sau đó thái sợi.

Khổ qua rửa sạch, sau đó bạn cắt đôi, bỏ hạt rồi cắt từng miếng vừa ăn.

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Bước 2: Nấu nước khổ qua

Bạn chuẩn bị nồi cùng 0,5l nước, sau đó cho khổ qua vào nấu, nước sôi bạn hạ lửa nhỏ và đun thêm trong 30 phút.

Sau 30 phút, bạn cho nước cùng khổ qua vào cối xay nhuyễn, phần nước này bạn lọc qua rây và bỏ bã.

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Bước 3: Nấu nước đường gừng

Bạn chuẩn bị nồi 2 lít nước, sau đó cho 4g muối, 50g gừng sợi vào. Khi nước sôi, bạn cho tiếp 600g đường tán vào nồi. Bạn đợi đường trong nồi nước tan, sau đó hạ lửa nhỏ để ra mùi thơm của gừng nhé.

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Bước 4: Làm nhân mè đen

  • Bạn cho 150g mè đen vào cối xay nhuyễn.
  • Lấy phần mè đen xay nhuyễn ở trên trộn với 160g nước lọc, sau đó bạn cho 100g đường vào và khuấy. Tiếp theo, bạn cho 100g bơ đậu phộng vào hỗn hợp này. Cho tiếp 50g bột nếp chín vào rồi xào lửa nhỏ. Cuối cùng bạn cho 20g bơ lạt vào trộn đều. 

Sau đó bạn để hỗn hợp nhân nguội.

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Bước 5: Trộn và nhồi bột làm vỏ bánh

  • Bạn lấy 200ml nước khổ qua đã nấu sôi, thêm 200g bột tàn mì vào và quậy đều.
  • Bạn lấy 500g bột nếp đã lược qua rây, thêm 500ml nước khổ qua vào và trộn đều. Sau đó bạn cho phần tàn mì có nước khổ qua bên trên vào, tiếp theo cho 50g dầu ăn vào rồi nhào đều. 
  • Cuối cùng bạn đậy kín phần bột vỏ bánh lại và cho bột nghỉ trong 20 phút.

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Bước 6: Bọc nhân bánh

-       Về phần nhân, sau khi hỗn hợp mè đã nguội và cứng, bạn cắt nhân thành các khối nhỏ khoảng 10g, rồi vo tròn lại.

-       Còn về phần bột bánh, sau khi ủ xong, bạn nhồi lại bột và chia đều thành các khối khoảng 15g, rồi nặn tròn.

-       Kế đến, bạn cán dẹt khối bột và cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột xong nặn cho các viên bánh tròn đều. Bạn làm lần lượt cho đến khi hết bột.

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Bước 7: Luộc phần bánh

-       Bạn chuẩn bị nồi nước khoảng 1,5l, sau đó cho 20g gừng vào và đun với lửa vừa khoảng 7-10 phút đến khi nước sôi.

-       Tiếp theo, bạn cho hết các viên bột vào và luộc khoảng 10 phút đến khi bánh chín nổi lên mặt nước và vỏ bánh hơi trong lại. Bạn vớt bánh ra và ngâm vào thau nước đá, sau đó vớt lên. Tiếp đó bạn cho vào nồi nước đường gừng và nấu cho sôi lại.

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Bước 8: Làm phần nước cốt dừa

Bạn cho 400g nước cốt dừa vào nồi nấu sôi lên, rồi cho tiếp một chút nước cùng bột năng vào để tạo độ sánh nhẹ.

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Bước 9: Trang trí và thưởng thức

Bạn múc bánh ra bát, cho phần nước cốt dừa và mè vàng rang chín lên trên. 

Những viên bánh trôi nước tròn đều, vừa thơm lừng và mùi vị lại vô cùng bắt miệng với vỏ bánh dẻo mềm, nhân mè đen thì bùi bùi hòa quyện cùng nước đường gừng ngọt ngào.

Cách nấu Chè Trôi Nước Khổ Qua Mè Đen mềm dẻo - không bị cứng kiểu Hoa

Mẹo vặt