CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Cách nấu cháo:
Cho 40g dầu ăn,20g hành tím bằm, 8g gừng thái sợi phi cho thơm. Cho vào 200g gạo (đã ngâm 8 tiếng và để khô) vào và xào. Xào tới khi hạt gạo săn lại, chuyển vàng thì cho vào 2l nước dùng và nấu trong 1 tiếng cho gạo bung ra.
Nước dùng làm từ xương gà hoặc xương heo.
Khi cháo sôi thì giảm lửa nhỏ, khi nấu không nên quậy.
Cách phi lê cá:
Dùng dao khứa phần đầu, đuôi. Dùng mũi dao đi theo phần xương sống cá và bỏ phần này. Phần cá cắt khúc vừa ăn.
Ướp 4g hạt nêm, 2g tiêu trắng, 8g hành tím bằm, 5g gừng thái sợi, 8g nước mắm trộn cùng cá và bỏ tủ lạnh 5 phút.
Hấp cá:
Cho phần đầu trước, tới phần thịt cá, đậy nắp lại. Xửng hấp sôi thì để lửa nhỏ hấp 10 phút.
Cách nêm cháo: 15g hạt nêm, 5g muối, 15g đường quậy vào nồi cháo. Tiếp đó cho nấm rơm và nấu thêm 3 phút cho chín. Cho đầu và đuôi cá vào nấu.
Múc ra tô, trang trí và thưởng thức. Rắc lên một ít hành ngò và hành phi, tiêu, ăn kèm với giá.