Tổng hợp cách nấu canh khổ qua là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đặc biệt là những dịp lễ tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những gian khổ khó nhọc sẽ qua đi. Không những thế đây còn là món canh rất thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Chuẩn bị: 0 phútNấu: 0 phútNấu cho: 4
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Tổng hợp cách nấu canh khổ qua là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đặc biệt là những dịp lễ tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những gian khổ khó nhọc sẽ qua đi. Không những thế đây còn là món canh rất thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả đặc biệt trong những ngày nắng nóng.

Cách nấu canh khổ qua dồn thịt

Nguyên liệu nấu canh khổ qua dồi thịt

  • Khổ qua: 500g, khoảng 3-4 trái tùy theo kích cỡ, bạn nên chọn loại trái ngắn có gai to để khi nấu canh vị đắng sẽ ít hơn.
  • Thịt nạc thăn: 300g;
  • Nấm rơm: 100g (bạn cũng có thể thay nấm rơm bằng nấm mèo);
  • Xương đã róc thịt: 500g;
  • Hành lá, ngò rí: 100g;
  • Trứng gà: 1 quả;
  • Ớt sừng: 3 trái;
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối, hành khô, tỏi, ớt bột.

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương: Rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy 1,5 lít nước dùng, khi nước sôi bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên trên để nước trong nhé;
  • Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
  • Khổ qua: Rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa khoảng ½ trái để không bị đứt hết trái, móc hết hột bên trong;
  • Nấm rơm: Làm sạch, cắt bỏ đuôi, thái nhỏ;
  • Trứng gà: Lấy lòng trắng;
  • Thịt nạc thăn: Rửa sạch, thái lát nhỏ ướp thịt với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1,5 thìa hạt nêm, ½  thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu trong 15 phút để thịt ngấm gia vị
  • Trộn thịt với nấm rơm rồi tiếp tục băm nhuyễn, sau đó trộn đều với lòng trắng trứng gà để nhân thịt thêm phần thơm ngon;
  • Hành lá, ngò rí: làm sạch, lấy khoảng vài lá hành để chiều dài khoảng cm, phần còn lại thái mịn;
  •  Ớt trái: Bỏ hạt, thái lát dài cho vào chén nước mắm nguyên chất để ăn kèm với canh khổ qua nhồi thịt.

Cách nấu món canh khổ qua dồi thịt

Bước 1:

  • Cắt trái khổ qua làm 2, dùng dao nhọn khoét lại một lần nữa để khổ qua sạch ruột rồi nhồi hỗn hợp thịt, nấm, trứng vào.
  • Nếu phần nhân còn dư ra bạn có thể vo viên lại và thả vào nồi canh khi nước canh sôi. Bạn cũng có thể ước lượng và gia giảm phần nhân thịt bằng phần ruột khổ qua là được;

Bước 2:

  • Dùng mấy lá hành dài nhúng sơ qua nước sôi và cột khổ qua dồn thịt lại.

Bước 3:

  • Phi thơm 2 thìa dầu ăn với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc đẹp mắt;
  • Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn;

Bước 4:

  • Khi nước canh sôi, bạn cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong hơn, ngọt hơn;
  • Khi thấy khổ qua nhồi thịt chín đều (bạn có thể thử bằng cách dùng cây tăm đâm xuyên qua trái khổ qua mà thấy dễ dàng là món ăn đã chín), bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nhưng không nêm nước mắm vì nước mắm sẽ làm món canh bị chua;

Bước 5:

  • Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và ½ thìa tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.

Yêu cầu và thưởng thức canh khổ qua dồi thịt

  • Món canh khổ qua nhồi thịt có vị ngọt thanh vừa ăn, chín đều;
  • Nhân thịt có vị vừa ăn, thơm ngon hòa quyện với vị ngon đặc trưng của khổ qua rất hấp dẫn;
  • Phần nhân thịt nằm nguyên trong trái khổ qua không bị bung ra trong quá trình nấu làm cho món ăn trở nên đẹp mắt hơn;
  • Món canh khổ qua dồi thịt này bạn nên dùng lúc nóng với nước mắm nguyên chất và ớt thái lát.

Cách nấu canh khổ qua bào với cá lóc

Để thay đổi khẩu vị quen thuộc của món khổ qua hầm, bạn thử nấu canh khổ qua bào với cá lóc nhé

Nguyên liệu:

  • Cá lóc 1 con 300g
  • Hành ngò một ít
  • Khổ qua 2 trái
  • Gia vị : muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu, tỏi băm, ớt.

Cách làm:

Bước 1:

  • Khổ qua rửa sạch, bào mỏng theo bề ngang trái.
  • Cá lóc làm sạch, móc bỏ máu tanh ở dưới họng cá và sống lưng.

Bước 2:

  • Nấu sôi 1,5 lít nước, cho cá vào luộc chín. Vớt cá ra gỡ lấy thịt. Phần xương cá cho vào nấu tiếp cho ra nước ngọt.
  • Phần thịt cá xóc với một muỗng dầu phi tỏi và một muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu.

Bước 3:

  • Lọc lại nước dùng cá, bỏ xương.
  • Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm vào nước dùng, nấu sôi lại.
  • Cuối cùng cho khổ qua vào, tiếp theo là cá, nêm lại vừa ăn. Múc canh ra tô, rắc hành ngò, tiêu lên mặt. Ăn nóng với cơm.

Cách nấu canh khổ qua bào nấu với thịt băm

Nguyên liệu:

  • Khổ qua 2 trái
  • Thịt nạc dăm băm 200g
  • Hành tím băm 1 muỗng
  • Hành lá 3 cọng
  • Ngò một ít
  • Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, đường, nước mắm.

Cách làm:

Bước 1:

  • Khổ qua bỏ ruột, xắt mỏng.
  • Thịt bằm ướp hành tím, 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng tiêu

Bước 2:

  • Bắc nồi nước sôi, thịt heo vo viên thả vào nước đang sôi, thịt chín nổi lên.
  • Thả khổ qua vào, cho 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm vào nồi, nêm lại vừa ăn.

Bước 3:

  • Múc canh ra tô rắc hành ngò, tiêu lên mặt, ăn nóng với cơm.

Lưu ý:

– Khổ qua bào dễ chín nên nước canh sôi, cho khổ qua vào thì tắt bếp ngay như vậy khổ qua vừa chín tới sẽ ngọt và giòn không bị nhũn.

Đây là các cách nấu canh khổ qua thơm ngon mà bạn có thể chế biến để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng nhằm thanh nhiệt, giải độc cơ thể cho cả gia đình, đồng thời đây cũng là món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày tết của gia đình người Việt Nam với ý nghĩa rất sâu sắc nữa đấy. Chúc bạn chế biến món ăn thành công và ăn ngon miệng nhé.

Tổng hợp.

Mẹo vặt