Cách nấu bún nước lèo ngon kiểu sóc trăng nằm trong danh sách “đệ nhất” bún của miền Tây Nam Bộ. Đâu cần phải về Sóc Trăng xa xôi, ở đất Sài Gòn cũng có thể tự tay nấu món này. Thư viện Thầy Y sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà, thơm ngon nhé!

Chuẩn bị: 10 phútNấu: 30 phútNấu cho: 5 người ăn10
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

  • Tôm, mực, cá mua về rửa sạch
  • Các loại rau rửa sạch để ráo nước
  • Mắm cá linh, cá sặc cho vào tô...

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho 4 lạng mắm vào cối xay, thêm ít nước rồi xay nhuyễn mắm cá linh, cá sặc

  • Đổ mắm xay vào nồi

  • Thêm 2 lít nước, nấu đến khi sôi. 

Bước 3: Chuẩn bị nhân 

  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm tí muối nấu sôi 
  • Cá cắt khúc, bỏ xương

  • Tôm bỏ đầu, mực cắt khoanh tròn

  • Nước sôi, chần mực rồi để ráo nước

  • Tiếp tục chần cá, tôm

  • Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn

  • Xếp tất cả phần nhân ra đĩa. 

Bước 4: Nêm nước dùng

  • Cắt và đập dập 1 lạng ngải bún 

  • Nước dùng đã lắng, mang đi lọc lấy phần nước trong

  • Đong thêm cho đủ 5 lít nước tiếp tục nấu sôi
  • Cho củ ngải bún vào nước dùng

  • Phi thơm 50g dầu ăn cùng 20g hành tím băm + 40g sả băm + 5g ớt băm, sau đó đổ vào nước dùng

  • Tiếp tục nêm vào nước dùng hỗn hợp: 5g muối + 14g bột canh + 70g đường phèn + 5g dầu điều + 10g sa tế + 80g nước mắm.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Rau cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi xếp ra đĩa lớn

  • Bún chần sơ qua nước sôi

  • Cho nhân vào tô bún, chan nước dùng vừa ngập
  • Trang trí rau thơm và thưởng thức. 

  • Thử húp sột soạt bát bún nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dai của tôm tươi, vài miếng cá phi lê mềm tan, thịt heo quay giòn ruộm, mùi thơm đặc trưng của ngải bún hòa quyện trong bát nước lèo trong veo, làm nên chất quê dân dã của món ăn này. 

Chúc các bạn thành công nhé!!!

Mẹo vặt

  • Nước dùng nấu sôi, để lắng, gạn lấy nước trong sẽ ngon hơn