Vào những ngày thời tiết se lạnh, một nồi Ốc Bươu Nhồi Thịt Hấp Sả chấm với nước mắm gừng, thịt ốc nóng hổi, thơm ngon, giòn giòn, hương sả lan toả nghi ngút chính là một sự lựa chọn trên cả tuyệt vời.

Chuẩn bị: 15 phútNấu: 45 phútNấu cho: 4 người ăn1
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

  Bước 1: Sơ chế

  • Ngâm ốc với ớt khoảng 2 tiếng để ốc nhả chất nhờn ra.

  • Sả cây lột vỏ giữ lại, lấy 400gr thân non đập dập rồi cắt khúc, 100gr thân non bằm nhuyễn.
  • Lá chanh thái nhuyễn.
  • Hành tím băm nhuyễn
  • Ngâm nấm mèo với nước ấm trong 15 phút sau đó cắt hạt lựu.
  • Mỡ gáy heo rửa sạch, thái hạt lựu.

Bước 2: Chế biến

  • Ốc ngâm xong vớt ra, chặt đuôi vỏ để dễ lấy ruột.
  • Đun sôi 2 lít nước, cho 200gr sả đã cắt khúc vào nồi luộc.
  • Cho ốc vào nồi luộc sơ, để lửa lớn. Sau 3 phút thì vớt ốc ra đem đi xả nước cho nguội.
  • Dùng nĩa (dĩa) lấy phần ruột ốc theo chiều xoay vòng kim đồng hồ, chỉ lấy phần đầu thịt giòn, bỏ phần ruột. Sau đó đem thịt ốc bóp với nước muối và cho thêm dấm để ốc sạch hơn.

  • Đun nồi 2 lít nước, cho tiếp 200gr sả cắt khúc vào nồi chờ sôi.
  • Khi nước sôi, dùng vợt cho 50gr mỡ gáy đã băm vào trụng sơ rồi vớt ra.

  • Cho vỏ ốc vào nồi luộc, khi thấy vỏ đã sạch thì vớt ra.

Làm nhân:

  • Thịt ốc cắt hạt lựu thật nhuyễn rồi cho vào tô, thêm 50gr thịt xay + 50gr mỡ gáy heo + 50gr nấm mèo  + 150gr giò sống + 4gr tiêu hạt + 4gr tiêu xay + 5gr lá chanh + 20gr sả bằm + 20gr hành tím bằm.
  • Tiếp đến, nêm 15gr nước mắm + 3gr đường + 2gr hạt nêm + 3gr bột ngọt vào tô rồi sau đó trộn đều.

  • Sau khi trộn đều nhân, lấy vỏ ốc rồi lót vỏ sả vào, nhồi nhân vào bên trong cho thật chặt, sau đó thoa một ít dầu ăn lên phía trên để có độ bóng. 

Làm nước mắm:

  • Cho 30gr đường + 30gr nước mắm + 20gr nước lọc + 15gr nước cốt chanh + 3gr bột ngọt vào chén.
  • Cho gừng và ớt đã giã nhuyễn vào sau đó khuấy đều.
  • Nêm thêm lá chanh.

  • Đun sôi xửng hấp, khi nước sôi thì cho ốc vào hấp 15 phút rồi lấy ra.

Bước 3: Thưởng thức

  • Món ốc chấm với nước mắm gừng, ăn kèm với rau răm và tía tô.

Chúc các bạn thành công với Cách làm Ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm lừng, ngon tuyệt này nhé!


Mẹo vặt

  • Ốc bươu lựa đều, ngâm ốc lâu với ớt để ốc sạch hơn.
  • Khi luộc ốc, chỉ nên luộc sơ để giữ được độ tươi, không nên luộc lâu vì thịt ốc sẽ bị khô.