Lẩu Tứ Xuyên vốn được coi là “hồn cốt” của văn hóa ẩm thực Trung Hoa, chính bởi cái sự đa dạng của nguyên liệu, gia vị hay sự cầu kỳ trong quá trình chế biến để làm dậy lên hương vị hấp dẫn và đặc sắc.

Chuẩn bị: 20 phútNấu: 45 phútNấu cho: 4 - 5 người ăn1
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

BƯỚC 1: SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

- Xương heo và xương gà làm sạch, chặt nhỏ, chần qua nước sôi có bỏ 1 ít muối, rồi vớt ra.

- Các nguyên liệu còn lại, rửa sạch, để ráo.

- Gừng cắt lát

- Chiên củ tỏi và củ hành tím vàng đều.

BƯỚC 2: CHẾ BIẾN

Nấu nước dùng

- Cho vào nồi 3 lít nước, 20g gừng, xương đã chần, nấu trong 1h30p.

- Nước dùng nấu xong, vớt xương gà và xương heo, lược lại, lấy 2,5 lít nước dùng trong, đổ lại vào nồi.

Cân gia vị sốt lẩu

- Cho vào tô: 2g tiêu Tứ Xuyên, 3g quế cây, 5g đại hồi, 15g ớt khô, 10g ớt bột quế, 60g tương Tứ Xuyên

Nấu sốt lẩu

- Cho vào chảo 50g dầu ăn, 20g hành tím băm, 20g tỏi băm, xào thơm. Tiếp tục, cho hỗn hợp tạo hương, xào thơm lần nữa.

- Hỗn hợp này cho vào nồi nước dùng, khuấy đều.

Cân gia vị nước lẩu

- Cho vào chén: 10g muối, 35g bột thịt gà, 25g bột ngọt, 50g đường phèn, 20g tương ớt Cholimex

- Cho chén gia vị vào nước lẩu, khuấy đều.

Pha nước chấm ăn kèm lẩu

- Cho vào tô: 100g bơ đậu phộng, 50g giấm ketchup, 50g tương mè, 50g sữa đặc, 150g sữa ba bông, 10g muối, 200g nước dùng.

- Cho phần hổn hợp này vào nồi, khuấy đều cho đến khi sôi, đổ ra tô.

BƯỚC 3: TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC

- Nước lẩu đã sôi, múc ra nồi nhỏ, đặt trên bếp gas mini.

- Cho vào nồi lẩu 20g rượu Hoa Tiêu, 50g giấm đỏ, 20g dầu ớt và củ hành, tỏi đã phi vàng.

- Lẩu Tứ Xuyên ăn kèm với Tôm, mực, cải thìa, nấm, mì trứng, tàu hủ, tùy vào sở thích của các bạn.

Trong những ngày mưa, lạnh, cả gia đình quay quần bên nồi lẩu Tứ Xuyên vừa cay vừa nóng sẽ làm không khí thêm phần ấm cúng, gần gũi.

Chúc các bạn thành công!

Mẹo vặt

  • Sau khi chần xương heo, xương gà, bạn nên rửa lại bằng nước sạch