Cơm lam được nấu trong ống tre hoặc ống nứa, từng hạt cơm dẻo ngọt thơm ngon, mang hương vị quyến rũ mà khi một lần được thưởng thức sẽ không bao giờ quên. Cùng học cách làm Cơm lam sao cho thật chuẩn nhé!

Chuẩn bị: 0 phútNấu: 0 phútNấu cho: 39

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cơm lam mà món ăn truyền thống đối với đồng bào miền núi nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Cơm lam được nấu trong ống tre hoặc ống nứa. Cơm khi chín rất thơm, dẻo và ngọt rất đặc trưng. Với công thức làm cơm lam dưới đây, bạn không cần phải tới Tây Bắc, vẫn có thể thưởng thức món cơm ngon tuyệt này tại nhà.

Cách làm Cơm lam thơm nồng hương vị núi rừng


Nguyên liệu làm cơm lam (4-5 người)

  • Ống tre ( nứa): 7 ống.
  • Lá chuối.
  • Một củ gừng nhỏ.
  • Nước dừa tươi.
  • Muối.
  • Rơm hoặc than củi.
  • Gạo nếp ngon: 1kg

Cách làm cơm lam:

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món cơm lam.
  • Gạo nếp rửa sạch ngâm khoảng 4-6 tiếng, sau đó vo gạo lại lần nữa để ráo nước.
Cách làm Cơm lam thơm nồng hương vị núi rừng
  • Gừng giã nhỏ.
  • Lá chuối rửa sạch sau đó cắt miếng chữ nhật
Cách làm Cơm lam thơm nồng hương vị núi rừngBước 2:
  • Trộn đều gạo với một chút muối, gừng giã nhỏ.
  • Sau đó, cuộn lá chuối lại và bịt kín một đầu các ống tre lại.
  • Đổ gạo vào các ống tre, chú ý là không đổ đầy để khi chín gạo nở lớn là vừa.
  • Cho nước dừa tươi vào ống tre, chú ý đổ ngập gạo là được. Tiếp đó cuộn một cái lá chuối nữa bịt đầu còn lại của ống tre
Cách làm Cơm lam thơm nồng hương vị núi rừng
  • Đốt cháy rơm hoặc than củi sau đó cho các ống tre vào nướng chín. Trong quá trình nướng nhớ chú ý xoay tròn các ống tre thường xuyên để cơm được chín đều và ống tre không bị cháy một mặt.
Cách làm Cơm lam thơm nồng hương vị núi rừng
  • Khi ống tre có khói mùi thơm thì nghĩa là cơm đã chín.
  • Nướng cơm xong, để các ống tre nguội bớt sau đó dùng dao chẻ bỏ lớp ngoài của ống nứa chỉ để một lớp lạt giang mỏng bên trong.
  • Khi ăn các bạn chặt nhỏ ống tre ra, tách lấy cơm ở bên trong ăn kèm với muối vừng, thịt lợn hay thịt gà đều rất ngon.
Cách làm Cơm lam thơm nồng hương vị núi rừng

Lưu ý :
Để làm nên một món cơm lam ngon hoàn hảo thì cái quan trọng nhất chính là gạo. Các bạn nên chọn loại nếp nhung hay nếp cái hoa vàng, hạt gạo phải tròn, mẩy, màu trắng sữa, không bị vỡ. Gạo có mùi thơm lừng, bạn có thể ăn thử một vài hạt nếu gạo có vị ngọt nhẹ, không có vị gì lạ thì nghĩa là gạo ngon. Ở một số nơi thì người ta còn trộn thêm khoai hoặc sắn vào chung với gạo nên bạn cũng có thể biến tấu một chút với các nguyên liệu này. Để làm được một món cơm lam ngon thì việc chọn ống nứa, ống tre cũng rất quan trọng, bạn cần chọn ống nứa tươi, vỏ ngoài xanh đậm, ống tre nứa chỉ nhỏ như khúc mía mà thôi ống dài 30 phân là được. Cơm lam là một món ăn giản dị, độc đáo và luôn tạo được sự bất ngờ cho người ăn. Món cơm tưởng chừng rất đơn giản trong nguyên liệu và cách làm nhưng ngược lại lại là cả một nghệ thuật, một ý tưởng của người vùng cao về sự hòa quyện giữa nước, lửa và những ống nứa non. Cách làm cơm lam rất dễ nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng!

Mẹo vặt

  • Nướng cơm xong, để các ống tre nguội bớt sau đó dùng dao chẻ bỏ lớp ngoài của ống nứa chỉ để một lớp lạt giang mỏng bên trong.
  • Khi ăn các bạn chặt nhỏ ống tre ra, tách lấy cơm ở bên trong ăn kèm với muối vừng, thịt lợn hay thịt gà đều rất ngon.
Học nấu ăn Bếp chuyên nghiệp quốc tế
Học nấu ăn món Việt căn bản
Học nấu ăn Bếp chính Bếp Việt
Khóa học Chuyên gia Pha chế
Học pha chế đồ uống tổng hợp