Cơm cháy mỡ hành giòn rụm, thơm ngon ngây ngất và luôn là món ăn được ưa chuộng. Tham khảo ngay các bước sau để làm cơm cháy mỡ hành nhé!

Chuẩn bị: 0 phútNấu: 0 phútNấu cho: 2
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cơm cháy mỡ hành giòn rụm, thơm ngon ngây ngất và luôn là món ăn được ưa chuộng. Tham khảo ngay các bước sau để làm cơm cháy mỡ hành nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 1 kg gạo thơm (loại gạo cũ) + Dầu ăn + 200g hành lá + 100g tôm khô loại con nhỏ + Tiêu, muối + ĐườngCách làm Cơm cháy mỡ hành giòn rụm ai cũng muốn ănCách chọn lựa gạo: Chọn loại gạo cũ nhưng không bị mọt hay mốc. Có thể dùng gạo nếp để thay thế gạo tẻ cũng được.

Cách làm cơm cháy mỡ hành

1. Chuẩn bị:
  • – Gạo: vo sạch để ráo. Nấu nồi nước sôi rồi cho gạo vào, căn lại nước cho vừa dể cơm chín không bị nhão hay khô.
  • – Nếu dùng nếp: vo nếp sạch để ráo, ngâm nếp với nước nóng độ 3 giờ, rồi đem hấp chín thành xôi.
  • – Hành lá: nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn.
  • – Tôm khô: rửa sạch cát, ngâm nước cho vừa mềm, gạn nước để tôm ráo.
2. Chế biến:
  • Sấy cơm: Khi nấu cơm chín, xới liền ra khay dàn đều dày độ 1cm, nhè nhẹ để các hột cơm dính sát nhau nhưng không được nát cơm. Đem sấy trong lò nướng với nhiệt độ thấp cho cơm khô từ từ, sấy cho đến khi cơm thật khô và giòn. Nếu trời có nắng tốt có thể đem phơi nắng cũng được nhưng phải đảm bảo vệ sinh khi phơi. Khi cơm đã khô lấy ra bẻ miếng vừa ăn hay cắt thành miếng vuông cạnh 3 đến 4cm, rồi cho vào hộp sắt đậy kín hoặc cho vào bao ny lông dày cột chặt miệng để giữ khô.
  • – Khi muốn ăn lấy cơm sấy ra chiên trong chảo dầu sôi với lượng dầu nhiều như chiên bánh tiêu. Chiên cơm sấy vừa vàng vớt ra để vào rổ cho ráo dầu và nguội, nếu không ăn liền thì cho vào hộp hay bao ny lông.
  • Mỡ hành: Đặt chảo nhỏ lên bếp với 1/2 chén dầu ăn đun nóng, cho tôm khô vào đảo dều, nêm thêm chút muối cho vừa mặn và độ 1 muỗng xúp đường quậy đều, khi tôm vừa săn cho hành lá vào trộn nhanh tay cho hành chín tái, nhắc xuống dể nguội.

Mẹo vặt