Chả lụa hay còn gọi là giò lụa là một trong những món ăn truyền thống Việt Nam thường ăn kèm với bánh mì, bánh cuốn nóng…

Chuẩn bị: 5 phútNấu: 120 phútNấu cho: 5 người ăn9
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Chả lụa hay còn gọi là giò lụa là một trong những món ăn truyền thống Việt Nam thường ăn kèm với bánh mì, bánh cuốn nóng… là một trong những món ăn ngon của người Việt không thể thiếu vào những dịp lễ tết đến, chả lụa có mùi vị thơm ngon, đặc trưng.

Tuy kỹ thuật làm giò lụa không quá cầu kỳ nhưng lại rất tinh tế, chỉ cần sai một chút là chất lượng sẽ kém hẳn. Bạn có thể học ngay Cách làm Chả lụa ngon tại nhà không hàn the mà vô cùng đơn giản nhé!

BƯỚC 1: SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

- Với 300g mỡ heo mua về, bạn rửa sạch sau đó thái hạt lựu, dàn mỏng rồi cho vào túi Zippers để ngăn đá tủ lạnh. Cối xay thịt cho luôn vào tủ đá. Mắm trộn hạt tiêu cũng cho vào hộp đựng để ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

- Còn thịt nạc mông tươi, bạn chọn thịt có màu hồng, độ đàn hồi và bám dính tốt khi chế biến giò mới dai. Sau đó bạn thái thịt mỏng.

BƯỚC 2: LÀM CHẢ LỤA

- Lấy mỡ đã đông đá ra, dùng kéo cắt nhỏ, xay cùng thịt trong 1 phút.
- Dừng máy lại, cho nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường vào xay tiếp 1 phút nữa. Dùng thìa trộn đều thịt rồi xay tiếp 50s. Kiểm tra xem thịt dẻo quánh như hình là đạt.

- Thử giò sống đã đạt chưa bằng cách vo tròn ít thịt vừa xay rồi cho vào nồi nước đã sôi đã chuẩn bị sẵn. Đun sôi một lúc, khi thấy nó nổi lên, dùng tăm xiên thử xem chín chưa rồi ăn thử xem vị nó dai dai như giò sống mà bạn đã mua là đạt. Nếm thử xem mặn, nhạt thế nào điều chỉnh vị luôn. Nếu chưa dai, bạn cho vào ngăn đá 2 giờ thịt lạnh rồi xay tiếp.
Chú ý xay thật nhanh, chỉ 2 phút thôi không thịt nó nóng là giò bị hỏng.

BƯỚC 3: GÓI - HẤP CHẢ LỤA

- Tiến hành gói chả! Quét dầu ăn chống dính vào lá chuối. Cho giò sống vào giữa lá chuối. Gói cuộn lại thật chặt.

- Cho giò vào nồi hấp khi nước đã sôi mạnh. Hấp tầm 45 phút. Thử bằng cách xiên que tre ko dính, ko có nước đỏ chảy ra là chín.

- Vớt giò ra, treo giò lên để cho nguội rồi mới cắt, lát giò sẽ trắng, ngon.

Chúc các bạn thành công với Cách làm chả lụa ngon tại nhà nhé!

Mẹo vặt

  • Trong quá trình xay, phải xay thật nhanh, chỉ 2 phút thôi không thịt nó nóng là giò bị hỏng.