Cá kho là một trong những món ăn dân dã mà lại rất ngon và đưa cơm. Có thể kho cá từ nhiều loại cá khác nhau với nhiều cách kho cá như cá kho tiêu, cá kho tộ, cá kho nghệ, cá kho dưa, cá kho riềng,... Cùng Netspace tham khảo các cách kho cá qua bài tổng hợp dưới đây.

Chuẩn bị: 0 phútNấu: 0 phútNấu cho: 2
Kênh youtube Netspace - Dạy Học Nấu Ăn
Kênh youtube Ẩm Thực Thầy Y
Kênh youtube Food Decoration
Kênh youtube kỹ năng vào bếp

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cá kho là một trong những món ăn dân dã mà lại rất ngon và đưa cơm. Có thể kho cá từ nhiều loại cá khác nhau với nhiều cách kho cá như cá kho tiêu, cá kho tộ, cá kho nghệ, cá kho dưa, cá kho riềng,... Cùng Netspace tham khảo các cách kho cá qua bài tổng hợp dưới đây

CÁ KHO TIÊU - CÁ BỐNG KHO TIÊU

Kho cá bống là món được nhiều người ưa thích vì thịt cá khi kho săn dai, lại rất ngấm gia vị và đưa cơm. Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu

Nguyên liệu kho cá bống:

  • Cá bông tươi
  • Nước mắm ngon
  • Đường hoa mai
  • Gừng, ớt, tiêu.

Cách kho cá bống:

Bước 1:
  • Cá bống bỏ đầu, làm sạch để ráo. Rán cá cho cá hơi vàng bề mặt.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấuBước 2:
  • Dùng nồi đế dày để kho cá, như vậy sẽ giúp cá khi cạn nước kho, ngấm vị mà không bị cháy dưới đáy nồi.
  • Cho 3 thìa đường hoa mai để chưng nước hàng. Đường lên màu caramen cho ít nước vào nồi đun sôi là bạn có nước hàng để kho cá.
Bước 3:
  • Lấy một ít nước hàng để riêng. Phần còn lại bạn cho một thìa canh nước mắm ngon, nước sôi và thêm ít đường, lúc này bạn nêm nếm vị mặn ngọt sao cho vừa khẩu vị. Lượng nước và mắm bạn chế làm sao mà khi cho cá vào phải sâm sấp bề mặt cá.
Bước 4:
  • Cho cá đã rán sơ vào nồi nước mắm đường đã sôi, rắc thêm gừng thái lát hoặc sợi, tiêu sọ đập dập và ớt đập dập (nếu ăn được cay). Rưới đều phần nước hàng còn lại lên bề mặt cá để cá thấm đều màu hơn.
Bước 5:
  • Kho cá trong lửa vừa để cá săn lại
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấuBước 6:
  • Nước kho cạn, cá thấm vị mặn, ngọt, cay ấm của tiêu gừng là món cá bống kho tiêu của bạn đã hoàn thành.
  • Sở dĩ món cá bống kho là món được nhiều người ưa thích vì mặc dù thịt cá bống mềm nhưng khi kho thịt cá săn dai, lại rất ngấm vị và đưa cơm.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu Chúc bạn và gia đình ngon cơm với cách nấu cá bống kho này nhé!  

KHO CÁ - CÁ KHO TỘ

  Cá kho tộ cực thơm ngon, chắc thịt, béo ngậy mà không tanh, ăn rất ngon cơm. Bữa ăn gia đình trở nên ấm áp và thú vị hơn rất nhiều với món cá lóc kho tộ. Bạn cũng có thể thay cá lóc bằng cá rô cũng rất ngon. Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu

Nguyên liệu kho cá kho tộ:

  • 1 con cá lóc khoảng 1kg. Bạn có thể dùng cá rô hay cá basa làm món này cũng rất ngon.
  • 200g thịt ba chỉ
  • Nước dừa lấy từ 1 quả dừa
  • Tỏi
  • Nước
  • Hạt nêm
  • Nước mắm

Cách kho cá kho tộ:

Bước 1:
  • Cá lóc khi mua về bạn đánh cho sạch hết vảy, rửa sạch với muối, cho thêm chút rươu gạo vào rửa để cá bớt tanh. Sau đó cắt thành khúc. Bạn có thể kho cả con hoặc chỉ lấy phần thân để làm món cá kho tộ, còn phần đầu và đuôi dùng nấu canh cá. Thịt ba chỉ đem thái thành những miếng mỏng vừa ăn.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấuBước 2:
  • Cho cá vào ướp cùng gia vị: 2 muỗng cafe nước hàng, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cafe hạt nêm, đảo đều và để trong khoảng 15 – 30 phút để thịt cá ngấm gia vị.
Bước 3:
  • Tỏi bóc bỏ vỏ và đem đập dập.
  • Cho vào nồi một ít dầu ăn (tốt nhất nên dùng nồi đất để kho cá ngon hơn), đợi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm.
Bước 4:
  • Khi tỏi vàng thơm, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo đều.
  • Để lửa to và tiếp tục đảo thịt cho đến khi thịt chảy bớt mỡ ra hơi cháy cạnh thì tắt bếp. Nếu không thích ăn cá kho béo ngậy thì bạn chắt bớt phần mỡ ra, nếu không thì cứ để nguyên.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấuBước 5:
  • Xếp từng lát cá vào nồi, thịt ở dưới, cá ở trên. Xong rồi bạn rưới phần nước ướp cá lên rồi bật lại bếp.
  • Tiếp theo bạn cho nước dừa vào nồi cá, đun sôi trên lửa to.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu
  • Khi thấy cá sôi bạn vặn lửa nhỏ lại, kho liu riu cho đến khi bạn thấy nồi cá nước cạn thì nêm lại cho vừa ăn rồi tiếp tục đun.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu
  • Thích ăn cay thì bạn có thê bỏ thêm ớt.
  • Khi nồi cá kho sền sệt nước bạn rắc lên một ít tiêu cho thơm và tắt bếp.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu

CÁ KHO NGHỆ - CÁ LÓC KHO NGHỆ

Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu

Nguyên liệu kho cá lóc kho nghệ:

  • 1 con cá lóc
  • 1 nhánh nghệ
  • Nước dừa tươi
  • Ớt, hành tím
  • Gia vị: mắm, đường, hạt nêm
  • Dầu ăn

Cách kho cá lóc kho nghệ:

Bước 1:
  • Cá lóc sơ chế đánh sạch vảy và loại bỏ ruột cá rồi rửa cá cùng với muối ăn cho sạch hết nhớt và khử bớt mùi tanh. Sau đó cắt cá thành từng khúc dày khoảng 3 cm
  • Nghệ  tươi rửa sạch, giã nhuyễn
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấuBước 2:
  • Cho nghệ tươi, 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 chút hạt nêm, hành tím và ớt băm  nhỏ vào cá ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3:
  • Tiếp đến, cho 1 chút hành băm nhỏ vào nồi kho phi thơm rồi cho cá vào đun lớn lửa khoảng 3 phút thì bạn cho tiếp nước dừa tươi vào cá kho nhỏ lửa
Bước 4:
  • Đun đến khi nước kho cá cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục kho đến khi nước kho cá sánh keo lại thì tắt bếp
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu

Chúc các bạn thành công với cách kho cá lóc kho nghệ này nhé!

CÁ KHO DƯA

Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu

Kho cá với dưa thành phẩm sẽ là thịt cá ngọt, thấm gia vị, dưa cải chua thấm nước cá kho rất ngon cơm.

Nguyên liệu làm cá kho dưa:

  • 2 con cá nhỏ, có thể dùng cá nục hay cá ngừ
  • 200g dưa cải chua
  • Hành khô, ớt bột, ớt quả, hành lá, muối, nước mắm, đường
  • 1 thìa nhỏ nước hàng (nước kho cá)
  • Dầu ăn.

Cách làm cá kho dưa:

Bước 1:
  • Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp một thìa nhỏ muối, trong vòng 30 phút.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấuBước 2:
  • Dưa cải chua xả lại qua nhiều lần nước cho bớt mặn, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, để dưa cải chua lên rổ cho ráo nước.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấuBước 3:
  • Đun nóng nồi nhỏ, dùng nồi nhỏ khi rán sẽ tiết kiệm dầu ăn, cho dầu vào nồi, rán sơ cá đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
Bước 4:
  • Xếp cá vào nồi, thêm ớt quả, ớt bột, hành khô, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, nước hàng kho cá, một thìa nhỏ muối và hai thìa nhỏ dầu ăn hoặc mỡ nước, lắc đều, ướp khoảng 30 phút.
Bước 5:
  • Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, từ 10 đến 15 phút.
  • Cho dưa cải chua vào đun cùng, châm vào nồi kho cá một ít nước sôi nóng, tiếp tục đun đến khi cá thấm gia vị, cá rút bớt nước và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấuBước 6:
  • Tắt bếp, rắc một ít hành lá đã thái nhỏ lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm

CÁ CHÉP KHO RIỀNG

Cách làm cách món Cá kho thơm nồng vị mẹ nấu

Nguyên liệu làm cá chép kho riềng:

  • 100g riềng
  • Mía lau
  • 1 con cá chép khoảng 500g
  • 200g lá trà xanh
  • 100g thịt ba chỉ
  • Dầu điều, nước màu, nước tương
  • Tiêu sọ giã dập
  • Ớt hiểm, hành lá
  • Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm cá chép kho riềng:

Bước 1:
  • Riềng gọt vỏ, rửa sạch sau đó chia làm hai. Một nửa giã dập rồi vắt lấy nước, còn một nữa thì xắt lát.
  • Cá chép làm và rửa sạch ướp cùng với 1 thìa cà phê muối+ 1 thìa cà phê tiêu+ một ít nước riềng. Không chỉ ướp bên ngoài mà nhớ ướp vào cả bên trong bụng cá, như thế cá sẽ bớt mùi và thấm gia vị đều hơn.
  • Hành lá nhặt rửa sạch và tách riêng phần lá với đầu hành. Đầu hành đập dập băm nhuyễn, phần lá xắt nhỏ. Đem rửa sạch ớt hiểm và cắt sợi.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch cắt lát vừa ăn đem ướp cùng với đầu hành băm nhuyễn+ 1/2 thìa cà phê muối+ 1/2 thìa cà phê tiêu+ 1 thìa cà phê đường+ 1/2 thìa cà phê bột ngọt+ 1 thìa canh nước tương trộn đều lên và để khoảng 10 phút cho thấm.
  • Cho lên bếp một nồi nước nấu sôi rồi cho lá trà xanh vào. Đổ nước đầu đi và châm thêm nước vào. Làm 3 lần lấy 3 chén nước trà xanh.
Bước 2:
  • Cá đem chiên sơ. Việc chiên cá trước sẽ giúp cho món cá chép kho riềng khi kho nhừ nhưng cá không bị nát.
Bước 3:
  • Đầu tiên là cho mía lau vào trước, bằng cách dùng mía lau ở đáy nồi sẽ tránh trường hợp cá vị cháy khét và tạo vị ngọt tự nhiên thì món cá chép kho riềng ngon hơn đó.
  • Tiếp đó là rắc vào 1 lớp riềng rồi đến thịt, thêm cá ở giữa. Sau đó là 1 lớp thịt+ riềng lên trên cùng.
  • Cuối cùng là nêm vào nồi 1 thìa canh dầu điều+ 1 thìa canh nước màu+ 4 thìa canh nước tương và bắc nồi lên bếp. Thêm nước trà xanh và kho với lửa vừa cho đến khi cá chín nhừ thì mở nắp cho ớt hiểm vào. Đậy nắp lại và kho thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các cách kho cá trên nhé!

Mẹo vặt