Bún riêu cua là món ăn vừa dân dã vừa quen thuộc đối với người Việt ta. Bún riêu cua đậm đà thơm ngon trong từng sợi bún hòa cùng hương vị đặc trưng của cua và mắm tôm đã tạo nên một món ăn đặc biệt ngon khó cưỡng. Không những thơm ngon, bún riêu cua còn có tác dụng giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Nào chúng ta hãy cùng xem cách làm Bún riêu cua đậm đà, giải nhiệt ngày nắng nhé

Chuẩn bị: 15 phútNấu: 45 phútNấu cho: 12 người ăn15

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

  • Hành tím cắt lát mỏng, phi hành sơ cho thơm, không phi vàng giòn.
  • Cà chua cắt đôi, bỏ hạt.
  • Huyết cắt miếng vừa ăn.
  • Hành lá, ngò gai cắt nhuyễn.

Bước 2: Chế biến

Làm chả cua:

  • Đổ cua xay vào thau lớn, lọc cua 3-4 lầnvới 4 lít nước. Dùng tay bóp nhẹ cho phần thịt cua nổi lên rồi đổ phần đã lọc vào nồi.

  • Nấu nước cua với lửa vừa, nêm 30g muối rồi khuấy đều. Sau khi cua đã nổi lên mặt nước, tắt bếp để nguội 10-15 phút rồi vớt phần cua bên trên ra (Giữ lại nước cua để nấu).

  • Cho 2 trứng vịt vào cua đã vớt ra, nêm 1g bột canh + 2g đường + 1g tiêu + 5g dầu ăn rồi đánh đều.

  • Đổ phần cua ra khay hoặc dĩa rồi đem đi hấp 20-30 phút.

  • Sau khi hấp, cắt chả cua thành miếng vừa ăn.

Làm mắm tôm:

  • 100g lạng mắm tôm với 1,5l nước, nấu sôi 15 phút.

Nấu nước lèo:

  • Đổ mắm tôm đã nấu vào nồi nước cua, nêm 70g đường phèn + 40g bột canh + 45g nước mắm + 30g dầu điều, cho thêm hành phi + cà chua + huyết + tàu hủ chiên, nấu tiếp 5 phút với lửa nhỏ.

Bước 3: Thưởng thức

  • Trần sơ sợi bún rồi cho vào tô, để chả cua và chả Huế lên trên, múc nước lèo vào.
  • Ăn kèm rau sống, mắm tôm.

Chúc các bạn thành công với Cách làm Bún riêu cua đậm đà, giải nhiệt ngày nắng này nhé!

Mẹo vặt

  • Khi đổ mắm tôm vào nồi nước cua, nên lọc phần cặn, chỉ lấy nước trong.
Học nấu ăn Bếp chuyên nghiệp quốc tế
Học nấu ăn món Việt căn bản
Học nấu ăn Bếp chính Bếp Việt
Khóa học Chuyên gia Pha chế
Học pha chế đồ uống tổng hợp