Cách nấu bún nước lèo ngon kiểu sóc trăng nằm trong danh sách “đệ nhất” bún của miền Tây Nam Bộ. Đâu cần phải về Sóc Trăng xa xôi, ở đất Sài Gòn cũng có thể tự tay nấu món này. Thư viện Thầy Y sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà, thơm ngon nhé!

Chuẩn bị: 10 phútNấu: 30 phútNấu cho: 5 người ăn276

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

  • Tôm, mực, cá mua về rửa sạch
  • Các loại rau rửa sạch để ráo nước
  • Mắm cá linh, cá sặc cho vào tô...

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho 4 lạng mắm vào cối xay, thêm ít nước rồi xay nhuyễn mắm cá linh, cá sặc

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Đổ mắm xay vào nồi

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Thêm 2 lít nước, nấu đến khi sôi. 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

Bước 3: Chuẩn bị nhân 

  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm tí muối nấu sôi 
  • Cá cắt khúc, bỏ xương

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Tôm bỏ đầu, mực cắt khoanh tròn

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Nước sôi, chần mực rồi để ráo nước

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Tiếp tục chần cá, tôm

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Xếp tất cả phần nhân ra đĩa. 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

Bước 4: Nêm nước dùng

  • Cắt và đập dập 1 lạng ngải bún 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Nước dùng đã lắng, mang đi lọc lấy phần nước trong

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Đong thêm cho đủ 5 lít nước tiếp tục nấu sôi
  • Cho củ ngải bún vào nước dùng

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Phi thơm 50g dầu ăn cùng 20g hành tím băm + 40g sả băm + 5g ớt băm, sau đó đổ vào nước dùng

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Tiếp tục nêm vào nước dùng hỗn hợp: 5g muối + 14g bột canh + 70g đường phèn + 5g dầu điều + 10g sa tế + 80g nước mắm.

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Rau cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi xếp ra đĩa lớn

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Bún chần sơ qua nước sôi

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Cho nhân vào tô bún, chan nước dùng vừa ngập
  • Trang trí rau thơm và thưởng thức. 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

  • Thử húp sột soạt bát bún nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dai của tôm tươi, vài miếng cá phi lê mềm tan, thịt heo quay giòn ruộm, mùi thơm đặc trưng của ngải bún hòa quyện trong bát nước lèo trong veo, làm nên chất quê dân dã của món ăn này. 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng ngon

Chúc các bạn thành công nhé!!!

Mẹo vặt

  • Nước dùng nấu sôi, để lắng, gạn lấy nước trong sẽ ngon hơn
Học nấu ăn Bếp chuyên nghiệp quốc tế
Học nấu ăn món Việt căn bản
Học nấu ăn Bếp chính Bếp Việt
Khóa học Chuyên gia Pha chế
Học pha chế đồ uống tổng hợp