Barista- Nghề lý tưởng được nhiều bạn trẻ theo đuổi

27/09/2017

Hiện nay, ngày càng nhiều người trẻ Việt theo học Pha chế cà phê Barista. Với họ, Barista không chỉ trở thành lựa chọn nghề nghiệp lý tưởng mà còn nâng tầm nghệ thuật thưởng thức cà phê, thổi hồn vào ly cà phê bằng chính sáng tạo và đam mê của mình.

Đó là những lời chia sẻ thật của hầu hết các học viên theo học Barista tại Trường Dạy nghề ẩm thực Netspace. Trong buổi thi tốt nghiệp, chứng kiến những bạn trẻ trổ tài pha chế cà phê Barista, mới thấy hết ở họ sự nhiệt huyết và niềm đam mê vào nghề thời thượng này.

Barista- Nghề lý tưởng được nhiều bạn trẻ theo đuổi

pha che Cafe Barista| pha chế Cafe Barista

Gầy dựng sự nghiệp bằng đam mê Barista

Từ bỏ công việc nhàn rỗi lương cao ở shop thời trang có tiếng tại Vũng Tàu, chị Đỗ Thị Ngọc Hà (39 tuổi) bắt đầu lại đam mê bằng việc theo học pha chế Barista. Chị cho biết, tình yêu vào ly cà phê thổn thức ở chị từ khi còn rất trẻ. Cho đến khi lập gia đình, đam mê Barista ở chị vẫn chưa hề nguội tắt.

Suốt thời gian làm việc tại shop thời trang, chị vẫn tìm hiểu nghề này trên Youtube và hỏi han từ bạn bạn bè, đồng nghiệp. Đều đặn hàng tháng liền, càng tìm hiểu, chị càng mê Barista- chuyên về các loại cà phê và thức uống hỗn hợp từ cà phê.

Năm 2016, chị quyết định dừng hẳn công việc tại shop thời trang và lần tìm trường học pha chế Barista. "Sẽ mất khá nhiều thời gian cho quyết định này, nhưng đam mê nghề càng thôi thúc tôi. Gia đình đặc biệt là chồng, một người sành thưởng thức các loại cà phê đã luôn ủng hộ tôi theo học và phát triển nghề Barista. Nhờ bạn bè giới thiệu, tôi mới biết thông tin về khóa học pha chế cafe Barisrta tại Trường Netspace nên đăng ký học luôn", Chị Hà chia sẻ.

Barista- Nghề lý tưởng được nhiều bạn trẻ theo đuổi

Chị Hà học pha chế cafe Barista tại Trường Netspace

Quãng đường từ nhà đến Trường học mất 2 giờ đồng hồ, song chị vẫn dành thời gian tham gia khóa học đầy đủ. Với chị, học Barista không chỉ am hiểu kiến thức từng loại cà phê mà phải tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng khâu pha chế, từ viêc định lượng bột cà phê, điều chỉnh nhiệt độ của máy, cả thời gian và thời lượng pha tách cà phê, biết chính xác vị đắng đặc trưng và mùi hương để có ly cà phê hòan hảo nhất.

Barista- Nghề lý tưởng được nhiều bạn trẻ theo đuổi

pha che cafe Barista| pha chế cafe Barista

Sau thời gian học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, đặc biệt nhờ sự tận tình, tâm huyết của các giảng viên, tôi tự tin hơn về kiến thức từng loại cà phê, kỹ thuật đặc thù như đánh sữa, tạo bọt, tạo hình... và cả kỹ thuật rang, xay, pha chế cà phê. Đặc biệt, khả năng sáng tạo, nghệ thuật tạo hình (kỹ thuật Art) vào ly cà phê, tôi cũng thành thạo hơn”, Chị Hà cho hay.

Barista- Nghề lý tưởng được nhiều bạn trẻ theo đuổi

hoc pha che cafe Barista| học pha chế cafe Bairista

Chị Hà tiết lộ, sau khi hoàn thành khóa học Barista tại Trường, chị và gia đình dự định sẽ phát triển sự nghiệp tại Vũng Tàu bằng việc mở quán cà phê theo xu hướng hiện đại đáp ứng nhu cầu sành thưởng thức cafe cho khách. 

Học Barista sớm để tích lũy kinh nghiệm

Vốn là cậu bé nhút nhát, ngại giao tiếp song em Phạm Võ Thanh Tân (16 tuổi, Trường THPT Ngô Gia Tự, TP HCM) theo học Barista tại Trường Dạy nghề ẩm thực Netspace cho rằng, chính nghề Barista đã làm thay đổi tính cách em rất nhiều, giúp em trở nên tự tin và hoạt ngôn hơn.“Từ ngày theo học, những câu chuyện thú vị về đồ uống, kiến thức cà phê, giá trị dinh dưỡng của từng loại thức uống Barista được các giảng viên tại Trường chia sẻ giúp em mở rộng tư duy. Ngoài ra, nghề này còn rèn luyện cho em tính tỉ mỉ, khéo léo”, Tân chia sẻ.

Barista- Nghề lý tưởng được nhiều bạn trẻ theo đuổi

Barista- Nghề lý tưởng được nhiều bạn trẻ theo đuổi

Tân học pha chế cafe Barista tại Trường Netspce.

Tân cho biết, cậu “ghiền” cà phê hồi trung học. Một lần tận mắt ngắm nhìn thao tác điệu nghệ qua kỹ thuật tạo hình hấp dẫn của những Barista chuyên nghiệp tại nhà hàng, cậu đâm ra mê mẩn. Cậu thường xuyên lôi chén, tách trong nhà ra tập tành pha chế cà phê nhưng kết quả không mong muốn. Cậu bắt đầu để ý hơn đến những thức uống về cà phê trong những dịp đi chơi cùng bạn bè, gia đình...

Lên lớp 10, tận dụng thời gian nghỉ hè, cậu lần tìm thông tin và bắt đầu đăng ký khóa học Barista tại Netspace. Trải qua những ngày tháng luyện tập chăm chỉ, Tân đã rèn luyện được khả năng nhận biết các loại cà phê, kỹ thuật rang, xay, tẩm ướp, trộn vị, tạo hình… để có tách cà phê ngon lẫn đẹp mắt. Lân cho biết đam mê là yếu tố quyết định và nhất là theo học Barista sớm giúp cậu tích lũy kinh nghiệm, có cơ hội phát triển nghề nghiệp sau này.

Barista- Nghề lý tưởng được nhiều bạn trẻ theo đuổi

hoc pha che cafe Barista| học pha chế cafe Barista

Có khi chỉ cần một lỗi kỹ thuật nhỏ thôi, như để bọt sữa quá lâu, cà phê nguội hoặc sữa quá nhiều là hỏng luôn cả thành phẩm của mình. Mỗi lúc vậy, em phải nhờ sự hỗ trợ của thầy, cô. Sau thời gian theo học, em tự tin hơn khi pha chế cà phê nhờ áp dụng kiến thức học được và tự phát huy khả năng sáng tạo để có thức uống đẹp mắt và ngon miệng”, Tân cho hay.

  • Đánh giá:
  • (Có 39 bình chọn)