Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

23/06/2018

Đam mê món Nhật đến với các bạn trẻ rất tự nhiên. Bỏ đằng sau những trăn trở, khó khăn cuộc sống, họ vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ. Cuối cùng, họ đã tìm cho mình con đường đi đến thành công nhờ học nghề Bếp Nhật.

Chứng kiến những đôi tay tỉ mỉ, khéo léo qua các kiểu tạo hình trang trí món Nhật đầy sáng tạo của những Học viên lớp Bếp Nhật tại buổi thi tốt nghiệp Trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace, mới thấy hết ở họ sự quyết tâm vào nghề thời thượng này.

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

học bếp nhật | hoc mon nhat 

“Đam mê thì tôi có thừa, nhưng…”

Sinh ra và lớn lên tại Sài thành, Trương Xuân Vinh (sinh năm 1993) đủ để cảm nhận nền ẩm thực có sức hút mạnh mẽ như thế nào. Song, sự hoàn hảo về hương vị và tinh tế trong cách trang trí của món ăn xứ sở mặt trời mọc khiến Vinh yêu thích lúc nào không hay.

Vinh kể, đó là lần đầu tiên 3-4 năm về trước, cùng bạn bè vào nhà hàng Nhật, chứng kiến những kiểu tạo hình đặc sắc và nhất là hương vị khó quên của món ăn Nhật, cậu đâm ra mê mẩn. Kể từ lần đó, Vinh thường xuyên ra vào các trung tâm siêu thị, nhà hàng…chỉ để ăn món Nhật.

Đó cũng là quãng thời gian khó khăn với Vinh, khi cậu tự trang trải cuộc sống. 20 tuổi, Vinh đã phải bắt đầu bằng công việc nặng nhọc, lắp ráp điện tử cho một nhà máy. Ngày ngày phải tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm, chưa kể công việc đó Vinh chẳng hề yêu thích và rồi cậu xin nghỉ hẳn công việc hiện tại để đi làm tại nước ngoài. Nhưng có lẽ, đam mê món Nhật trong cậu vẫn chưa hề nguội tắt.

24 tuổi, Vinh về nước và sắp xếp công việc gia đình, cậu quyết định tìm hiểu về nghề học Bếp Nhật. “Thực sự lúc đó, đam mê thì tôi có thừa, nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Kiến thức chuyên môn, khả năng, tay nghề nấu nướng… Tất cả bắt đầu bằng con số không tròn trĩnh”, Vinh ngần ngại cho biết.

Đều đặn hàng tháng liền, Vinh bắt đầu tìm hiểu kiến thức văn hóa, ẩm thực Nhật Bản qua sách, báo, internet.  Tuy nhiên, đó chỉ là kiến thức suông với cậu. Không dừng lại, Vinh thăm dò thông tin về trường dạy Bếp Nhật. Được bạn bè giới thiệu, Vinh đã tìm cho mình nơi học nghề Bếp Nhật ưng ý.

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

Vinh học bếp Nhật tại Trường Netspace.

Để trang bị kiến thức vững chắc và rèn luyện tay nghề thành thạo, Vinh đăng ký học khóa Bếp chính Bếp Nhật . “Ẩm thực Nhật Bản luôn được đánh giá cao ở sự trau chuốt, tỉ mỉ. Bên cạnh sự hài hòa nguyên liệu thì người đầu bếp phải là một nghệ sĩ. Sáng tạo trong cách chế biến và thưởng thức được xem là cả một nghệ thuật…Chính vì vậy, để hiểu và làm được món Nhật yêu cầu rất nhiều kỹ năng”, Vinh cho biết thêm.

Khó khăn nhất với Vinh là kỹ năng phi lê và cắt tỉa mỏng nguyên liệu. Bên cạnh những giờ thực hành trên lớp, về nhà Vinh lại mày mò mua nguyên liệu, tự tay chế biến món ăn. Cậu hớn hở khi cả nhà khen mình nấu ăn ngon.  

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

Sake Oshisushi...

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

Horu Sane SRD...

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

Shitabirame karaage...Những món ăn hấp dẫn do Vinh trổ tài chế biến. 

Trải qua hai khóa học, từ những kỹ năng cơ bản đến nâng cao, tôi dần thành thạo hơn. Đặc biệt, khả năng sáng tạo trong cách chế biến, phối hợp nguyên liệu - màu sắc trong cách trang trí khiến tôi càng học càng thích thú. Tôi tự tin là mình đã trang bị được vốn kiến thức và kỹ năng nghề để tìm kiếm công việc ổn định trong thời gian tới..., Vinh chia sẻ. 

Dừng đại học theo đuổi đam mê … bếp Nhật

Từng theo học trường ĐH Đà Lạt ngành Cơ khí song Nguyễn Sĩ Tài (sinh năm 1997) bỏ ngang đại học để theo đuổi nghề Bếp Nhật. Tài cho biết, học đại học không phải là mơ ước của cậu. Đó là mong muốn lớn nhất của bố mẹ mà Tài phải thực hiện.

Tài ngán ngẩm khi phải dành thời gian cho ngành học mà mình không hề thích. Bước sang năm hai đại học, Tài ngỏ ý với bố mẹ về ước mơ nghề bếp nhưng lại bị gia đình phản đối kịch liệt cho rằng đây là “nghề con gái”.

Khoảng thời gian này, cậu bị stress nặng. Sau những lần làm liều bỏ nhà ra đi, gia đình Tài cũng đồng ý cho cậu thực hiện giấc mơ bếp núc. Khỏi phải nói, Tài vui mừng và nhanh chóng sắp xếp xuống Sài Gòn.

Được người quen giới thiệu, Tài xin vào làm phụ bếp cho nhà hàng Sushi Thiên Hương - Saigon Superbowl (Q. Tân Bình, TP HCM). Thời gian này, Tài cũng bắt đầu tìm hiểu thông về trường dạy nghề Bếp Nhật.

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

Tài học món Nhật tại Trường Netspace. 

Gặp Tài đang tỉ mẩn chế biến món ăn trong buổi thi tốt nghiệp Bếp Nhật tại Trường Netspace. Tài cho biết, đây là buổi thi quan trọng nên bận rộn hơn ngày thường. Tài cởi mở hơn khi nói về nghề mình đang theo đuổi. Cậu mê món ăn Nhật với lý do hết sức “ngộ nghĩnh”, đó là nhờ thường xuyên xem xem hoạt hình Nhật.

Ẩm thực Nhật Bản lôi cuốn người thưởng thức bởi cách chế biến tinh xảo, ý nghĩa của từng món ăn và sự độc đáo nguồn gốc từng món. Và đương nhiên, sự lôi cuốn ấy chưa đủ nếu những món ăn không mang lại vị ngon, làm mê hoặc những người yêu thích ẩm thực.

Theo em nghĩ thì một đầu bếp giỏi đòi hòi rất nhiều yếu tố. Đó là bởi món Nhật không chỉ yêu cầu cao về sự hài hòa nguyên liệu còn đòi hỏi tính thẩm mỹ trong cách chế biến, trang trí kể cả thưởng thức. Vì vậy, ngoài đam mê cần có, thì việc trang bị và rèn luyện cho mình khả năng sáng tạo và những kỹ năng thuần thục là điều quan trọng…”, Tài chia sẻ.

Nếu như các bạn học cùng lớp tìm kiếm cho bản thân công việc ổn định tại các nhà hàng - khách sạn thì với Tài cậu lại muốn khởi nghiệp kinh doanh riêng. "Thời gian tới, em vẫn đi làm thêm để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân, khi có đủ kinh nghiệm, có vốn em sẽ tự mở quán cho riêng mình..., Tài tiết lộ. 

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

Sushi bar MK...

Bản lĩnh của những bạn trẻ đam mê nghề bếp Nhật

Kue kabutoni...

Kue usuzukuri... Những món ăn tinh tế do Tài chế biến. 

  • Đánh giá:
  • (Có 39 bình chọn)