Học viên Ái Hòa: “Ẩm thực Chay giúp tâm hồn tôi thanh tịnh”

24/10/2018

Là một doanh nhân thành công, cô Nguyễn Thị Ái Hòa từng sinh sống và định cư tại Úc nhiều năm, trở về Việt Nam vừa làm việc ngoài xã hội, cô vừa chọn cho mình cuộc sống nhẹ nhàng, đơn giản. Gặp cô ở buổi thi Tốt nghiệp lớp Bếp Chay nâng cao khóa 23 tại Trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace, nghe tâm sự mới biết cô ăn chay trường đến nay đã là 17 năm…

am-thuc-chay-giup-tam-hon-toi-thanh-tinh

Dáng vẻ nhỏ thó, hiền lành, ở cái tuổi ngoại ngũ tuần, chẳng ai nghĩ cô là người bận rộn và thành công với công việc xã hội như vậy. Bắt gặp khoảnh khắc cô tỉ mẩn bày biện từng cọng rau, lát nấm... rồi cách cô rắc nhẹ hạt mè trên đĩa cơm mà khuôn miệng lúc nào cũng tươi rói, rạng rỡ. Cô cười bảo, hôm nay là buổi thi quyết định, áp lực hơn so với ngày thường nhưng với cô tâm trạng thoải mái giúp bản thân tự tin hơn.

Bận bịu với công việc là vậy, hằng ngày vẫn phải đi gặp đối tác, khách hàng… nhưng chưa bao giờ cô Hòa bỏ bê công việc bếp núc. Cả nhà cô, ai cũng ăn chay trường. Cô vẫn dành thời gian chăm chút từng bữa ăn cho cả gia đình. Từ ngày đi học, có thêm công thức, thêm bí quyết, cả nhà ai cũng mê món cô chế biến.

Dù nhịp sống bộn bề, vướng bận đến mấy nhưng khi tìm lại chính đam mê, được tự tay chế biến và thưởng thức những món ăn chay, tôi nghĩ ai cũng vậy, sẽ thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn… Đó là cách để giải tỏa căng thẳng, giúp tâm hồn mình thanh tịnh...

cô Hòa chia sẻ.

Nếu như các Học viên khác, theo đuổi nghề này để khởi nghiệp kinh doanh quán ăn – nhà hàng hay chọn cho mình công việc ổn định tại các nhà hàng – khách sạn thì với cô, học Bếp Chay là để giúp đời, giúp người.

Cô cho biết, thời gian sống ở nước ngoài và khi về Việt Nam, cô vẫn giữ thói quen đi chùa, cùng các phật tử nấu đồ ăn chay. Cô nghĩ đơn giản, những bữa cơm chay thanh tịnh hi vọng sẽ làm ấm lòng du khách thập phương.

Đã nhiều lần, bạn bè của cô tại Úc muốn cùng cô hợp tác mở nhà hàng chay. Món ăn chay cũng khiến thực khách nước ngoài tò mò, họ thích thú khi được khám phá thêm một nét văn hóa trong nền ẩm thực Việt. Nhiều người cho rằng, thế giới ẩm thực chay cũng phong phú và cầu kỳ không kém các món mặn. Chỉ từ các loại đậu, rau, củ, quả, ngũ cốc ... quen thuộc nhưng chế biến được rất nhiều món ăn ngon, thanh đạm và hấp dẫn. Cô Hòa cho hay, cô muốn mang hương vị món chay đến với người dân nước Úc nhưng không phải do cô làm chủ mà vẫn là ý định giúp người. Cô sẽ lên danh sách món cũng như chia sẻ bí quyết chế biến món ăn mà cô đã học được tại Trường cho những người bạn của mình.

 Khi theo đuổi Bếp chay, quan trọng nhất vẫn là cái tâm. Tôi đã học được điều này khi bước vào thế giới ẩm thực chay. Dù bất cứ ai, đam mê món chay rồi, bạn sẽ nhận ra nhiều điều thú vị. Đó là bạn thấy yêu đời hơn, bạn thấy cuộc sống này nhẹ nhàng, đơn giản hẳn. Tôi hi vọng những người trẻ có thể nhận ra được điều này...

cô Hòa tâm sự.

am-thuc-chay-giup-tam-hon-toi-thanh-tinh

Cô Hòa chăm chút từng món ăn trong buổi thi Tốt nghiêp...

am-thuc-chay-giup-tam-hon-toi-thanh-tinh

am-thuc-chay-giup-tam-hon-toi-thanh-tinh

Hai món ăn do cô Hòa chế biến được giám khảo đánh giá cao về hương vị và cách bày biện, trang trí...

am-thuc-chay-giup-tam-hon-toi-thanh-tinh

am-thuc-chay-giup-tam-hon-toi-thanh-tinh

Món Cơm trộn Trung Hoa...

am-thuc-chay-giup-tam-hon-toi-thanh-tinh

Món Chả giò trái cây...

am-thuc-chay-giup-tam-hon-toi-thanh-tinh

Cô Hoa cho biết, món ăn chay mang hương vị thanh khiết và bổ dưỡng là đặc trưng riêng của ẩm thực này. 


  • (Có 1 bình chọn)