Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Netspace 28/09/2017

Dường như các bạn Học viên đến với nghề bánh là sự ngẫu nhiên, ban đầu chỉ là quan tâm, yêu thích trải nghiệm và muốn tự tay làm ra những mẩu bánh xinh xắn… nhưng dần dần trở thành đam mê lúc nào không hay. Và rồi, đam mê ấy gắn liền với ước mơ về tiệm bánh nhỏ hay tìm cho mình công việc ổn định được các bạn nung nấu ý tưởng để cố gắng mỗi ngày.

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Gặp các bạn Học viên tỉ mẩn nhào bột, làm bánh rồi trang trí thành những chiếc bánh lạ mắt tại buổi thi Tốt nghiệp của lớp Bánh căn bản khóa 12-Trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace, chắc chắn mọi người sẽ hiểu vì sao nghề bánh lại có sức hút kỳ lạ với các bạn trẻ đến vậy.

Lúc mới bước chân vào Trường để học làm bánh, bạn Lê Ngọc Diễm (Q.6, TP HCM) cứ thấp thỏm lo sợ rằng, môi trường học không thân thiện hay thầy cô giáo nghiêm khắc, áp lực quá liệu có tiếp thu kiến thức được hay không.

Nhưng sự thật thì không hề như vậy, đôi lúc mình còn cảm thấy đi học mà thoải mái cứ như đi chơi vậy”, Ngọc Diễm cười tâm sự.

Qủa thật, chính sự tự tin, thoải mái như vậy mà Diễm hoàn thành bài thi rất tốt. Hai món Bánh mì xoắn ốc khoai môn và bánh Eclair do Diễm trổ tài đều được Ban giám khảo tại Netspace đánh giá cao về kỹ năng, sự sáng tạo cũng như hương vị ngon lạ hấp dẫn.

Có thể nói, việc đến với nghề bánh của Ngọc Diễm ban đầu chỉ là cái duyên nhưng bằng tình yêu, sự nhiệt huyết, sự khéo kéo và một chút tinh tế mà duyên ấy trở thành lựa chọn quan trọng trong cuộc đời Diễm. Diễm cho biết, sau khi tích lũy vốn kiến thức làm bánh kha khá, Diễm sẽ bắt đầu mở một tiệm bánh nho nhỏ cho riêng mình đó là “cửa hàng” bánh online.

Mình hi vọng, những chiếc bánh mình làm ra sẽ mang đến cho người thưởng thức những cảm xúc đong đầy và dư vị ngọt ngào, hạnh phúc…” Diễm chia sẻ.

Với Học viên Hà Tường Chi (Q. Thủ Đức, TP HCM) lại mê nghề bánh theo một cách rất riêng. Trước đây, vì điều kiện không cho phép nên cô chưa được tham gia một lớp bánh chuyên nghiệp nào. Những chiếc bánh làm ra chủ yếu do Chi mày mò trên mạng, trên blog hướng dẫn vì thế mà không tránh khỏi những thất bại. Nhưng dù bánh có bị cháy, bị cứng hay không ra hình dạng chẳng khiến Chi nản chí mà chúng trở thành những bài học quý giá cho lần sau. Cho đến khi đến Trường để học làm bánh, những tích lũy nghề bánh từng ngày của bạn khiến các mẻ bánh ra lò càng thêm ngọt ngào, nhiều hương vị và đa sắc hơn.

Làm bánh không hề đơn giản chút nào. Đôi khi chỉ cần sai cách trộn bột, bỏ thừa nguyên liệu một tí, nhiệt độ lò chưa đạt… lệch một thao tác nhỏ thôi cũng đủ khiến cả mẻ bánh thất bại rồi. Nhưng phải công nhận rằng, làm bánh rất thú vị. Nhìn những mẻ bánh do chính tay mình nhào nặn, chăm chút chắc chắn bạn cũng yêu nghề bánh giống mình… 

Chi tâm sự.

Không thể phủ nhận rằng kỹ thuật làm bánh là vô cùng quan trọng, Học viên Đồng Hoài Thanh còn cho rằng, để làm được một chiếc bánh ngon, không thể thiếu tình cảm của mình dành cho nó. Với riêng bản thân cậu, “nếu không đặt trọn tình yêu của mình vào một chiếc bánh, dù cho kỹ thuật có tốt, công thức bánh có chuẩn thì chiếc bánh đó vẫn sẽ vô hồn lắm”.

Công việc làm bánh không hề đơn giản. Khi mới chập chững bắt tay vào làm bánh, Thanh như bị hoa mắt bởi muôn vàn công thức và các loại bánh. Không những thế, mỗi loại lại có kỹ thuật khác nhau, chẳng thể nào xem qua là nhớ được, chưa kể đến việc lạ lẫm với các nguyên liệu và dụng cụ. Nhưng rồi chính lòng đam mê đã khiến Thanh không ngừng tìm tòi, học hỏi và dần dần mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài những giờ học trên lớp, Thanh còn miệt mài với công việc làm bánh ở cửa hàng bánh Tous Les Jours phường Thảo Điền (Quận 2).  

Có thể nói, học làm bánh để có cơ hội nghề nghiệp rộng mở hay đơn giản là tự tay làm ra những món bánh xinh xắn để thỏa mãn đam mê là tâm tư nguyện vọng của rất nhiều bạn Học viên tại Netspace. Dù thế nào chăng nữa, Trường cũng chúc các bạn thành công nhé!

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Ngọc Diễm (thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn trổ tài làm bánh trong buổi thi Tốt nghiệp.

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Học viên Đồng Hoài Thanh cho rằng, để làm được một chiếc bánh ngon, không thể thiếu tình cảm của mình dành cho nó.

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Món bánh Eclair su ...

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Bánh mì xoắn ốc khoai môn...

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Bánh lưỡi mèo...

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Bánh mì ốc thịt...

Eggtart...

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Bánh mì chà bông kẹp...

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Chocolate brownie...

Trải nghiệm đáng nhớ của những Học viên nghề Bánh

Đây là những món bánh hấp dẫn do các bạn Học viên trổ tài sáng tạo.