flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Rang me

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

Rang me là cách chế biến ra nhiều món ngon và lạ miệng, rất thích hợp để đổi vị cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn. Các món rang me quen thuộc như cua rang me, tôm rang me,...

CUA RANG ME

Cua rang me là món ngon tuyệt vời của mùa hè. Dưới đây là bí quyết để món ăn thêm thơm ngon, tròn vị.

cua-rang-me-01
rang me | cua rang me

Nguyên liệu làm cua rang me:

  • Cua thịt tươi ngon: 2 con
  • Me chua chín: 1/2 bát con
  • Tỏi: 4 tép băm nhuyễn
  • Hành tây: 1 củ nhỏ đã thái mỏng
  • Bột năng: 1 thìa
  • Gia vị khác: Đường, hạt tiêu, ớt, hạt nêm…

Cách làm cua rang me:

Bước 1: Sơ chế cua

  • Cua đem rửa sạch, tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ phần gạch ở mai cua để riêng ra một cái bát nhỏ.
  • Cắt cua làm làm đôi, hoặc làm 4 để cua ngấm gia vị.
  • Phần càng cua vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị ngấm đều vào phần thịt trong càng.

cua-rang-me-02
rang me | cua rang me

Bước 2:

  • Lấy phần cua đã được sơ chế xong cho vào một cái tô rộng, cho thêm một chút hạt nêm và một hạt tiêu rắc đều lên, đảo nhẹ để cua ngấm gia vị, ướp cua trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chiên cua

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và chiên cua vàng đều, sau đó vớt cua ra một cái rổ để ráo dầu.

Bước 4: Làm nước xốt me

  • Trước tiên cho me vào nước nóng, lấy muôi đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng ¾ bát.
  • Cho 2 thìa dầu ăn, đổ tỏi vào phi lên, khi tỏi có màu vàng nhạt thì cho hành tây, nước me cùng với đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng. Đun hỗn hợp trên đến khi nước me sôi thì cho thêm một chút ớt vào.
  • Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt me để tạo độ sánh.

cua-rang-me-03
rang me | cua rang me

Bước 5:

  • Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.
  • Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.

Trình bày

Xếp từng miếng cua lại thành hình nguyên con, úp mai lên, rưới gạch cua lên trên và rắc thêm một chút rau răm hoặc rau mùi.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cua rang me này nhé!

 

TÔM RANG ME

Món tôm rang me với vị chua chua ngọt ngọt của me kết hợp với vị ngọt tự nhiên của tôm tan chảy trong miệng sẽ làm bạn ngất ngây khi vừa thưởng thức.

tom-rang-me-05
Rang me | tôm rang me | tom rang me

Nguyên liệu làm tôm rang me cho 4 người ăn:

  • 500g tôm sú
  • 50g me chín bỏ vỏ
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm

Cách  làm tôm rang me cho 4 người ăn:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm làm sạch và lấy chỉ đen trên sống lưng rồi rửa sạch, sau đó để ráo
  • Ngâm me với nước lọc trong bát lớn, dùng đũa quậy nhẹ cho me ra hết phần thịt và hạt. Sau đó, đem me lọc qua rây để lấy nước me.

tom-rang-me-01

Các bước làm tôm rang me:

Bước 1: Làm sốt me:

  • Cho nước me vào nồi nhỏ vào đun sôi với 1 ít đường, 1 ít muối khoảng 5 phút, đun lửa nhỏ để tránh bị cháy và nước tràn ra nồi.

Bước 2:

  • Tôm sau khi ướp xong thả vào chảo dầu nóng, và tiến hành rán trong lửa to để cho tôm xém xém thơm và tôm có màu đỏ là được.
  • Cuối cùng, bạn đổ nước sốt me đã làm ở bước 1 vào chảo cùng với tôm và đun sôi khoảng 10 phút tới khi thấy nước cốt me sánh hẳn lại và thấm vào tôm là được. Nêm nếm lại cho vừa ăn

tom-rang-me-03
Rang me | tôm rang me | tom rang me

Những lưu ý khi làm tôm rang me:

Để làm tôm rang me ngon bạn nên chọn tôm khoảng 2-3 ngón tay và tôm phải tươi.

Bạn có thê lọt bỏ vỏ tôm, nhưng điều đó sẽ làm thất thoát đi 1 lượng chất dinh dưỡng vì phần vỏ tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể cho tôm lăn đều với bột năng rồi tiến hành rán đều ngon hết đấy nhưng cũng tùy vào sở thích của bạn nữa.

Sốt me pha sẵn gia vị trước khi nấu sẽ làm bạn chủ động hơn trong rim tôm vì tôm khá mau chín, tránh lúng túng và bỏ sót loại gia vị.

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2