flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Om sấu

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

Nếu bạn có dịp ra miền Bắc hẳn bạn không nên bỏ qua các món đặc sản om sấu – món ăn dân dã đậm đà hương vị Việt. Còn rất nhiều món ngon được kết hợp với trái sấu chua ngất ngây, hãy làm thay đổi món ăn hàng ngày của bạn vào mùa sấu này nhé.

I. VỊT OM SẤU

Nguyên liệu nấu vịt om sấu gồm có:

  • 700g thịt vịt (nửa con vịt)
  • 500g khoai sọ loại củ nhỏ
  • 200g quả sấu xanh
  • 40ml dấm
  • 40ml rươụ
  • 500g bún
  • Mắm,muối, bột nêm, đường, dầu ăn, tiêu, ớt, tỏi, sả, hành, gừng, rau ngổ

nguyen-lieu-vit-om-sau-2-600x411

Vit om sau | Vịt om sấu

Cách làm vịt om sấu

Bước 1:

Chặt thịt vịt thành từng miếng, cỡ như bao diêm. Băm nhuyễn hành khổ, tỏi và xả để ướp thịt. Cho 1/2 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, một chút nước mắm, 1 muỗng sả và 3 muỗng hành tỏi băm vào thịt vịt, trộn đều lên, ướp trong 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

vit-om-sau-9

Vit om sau | Vịt om sấu

 

Bước 2: Trong khi chờ 30 phút ướp thịt vịt, bạn cắt vỏ khoai sọ, đem luộc với nước sôi. Sau khi luộc vừa tới, vớt khoai sọ ra dĩa, bổ làm đôi, như vậy khi om với sấu, khoai sẽ chín nhanh hơn.

Bước 3: Sau khi thời gian ướp thịt vịt đã hết, bắc nồi lên bếp, chế một ít dầu ăn vào nồi. Cho hỗn hợp sả, hành, tỏi băm nhuyễn vào, phi thơm, đổ thịt vịt vào nồi xào cho đến khi thịt vịt săn lại để ngấm giá vị. Thời gian để xào thịt vịt khoảng 5-10 phút.

cach-nau-vit-om-sau-dac-san-ha-noi-3

Bước 4: Đổ nước lạnh vào nồi, cho xâm xấp thịt. Chờ nước sôi khoảng 1o phút, trong khoảng thời gian này, bạn nhớ vớt hết bọt để nước vịt ngon và trong hơn nhé. Sau đó, đổ khoai sọ và sấu vào nồi. Chờ nồi sôi thêm 10 phút nữa, đến khi thấy khoai sọ mềm ra, sệt sệt nước thì cho một ít đường vào để cân bằng độc chua và độ mặn.

cach-nau-vit-om-sau-dac-san-ha-noi-7

Bước 5: Trước khi tắt bếp, cho mấy lát ớt hoặc sa tế vào nồi. Tùy vào khẩu vị bạn thích ăn chua nhiều hay ít, bạn có thể dằm sấu hoặc để nguyên cũng được. Không nên để món vịt om sấu chua quá. Tắt bếp, cho ra tô, bạn rắc ít tiêu, hành và rau ngổ lên trang trí món ăn là xong.

mon-vit-om-sau

Vit om sau | Vịt om sấu

II. SƯỜN HEO OM SẤU

Vị chua chua, đậm đà từ món canh sườn non nấu sấu sẽ giúp cả gia đình ngon miệng hơn trong bữa cơm ngày nóng.

Nguyên liệu làm sườn heo om sấu

  • 400g sườn sụn non
  • 5 quả sấu xanh
  • 3 quả cà chua
  • Rau nhút (rút), hành hoa, mùi tàu: 1 ít
  • Gia vị, dầu ăn, nước mắm.

Cách làm sườn heo om sấu:

Bước 1:

Sườn sụn non xát muối, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi, rửa sạch. 

suon-non

Suon heo om sau | Sườn heo om sấu

Rau nhút nhặt lấy phần non, ngắt khúc 4-5cm, rửa sạch.

Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau 2 quả rồi xào sơ với dầu ăn. Quả còn lại thái nhỏ, xào chín với dầu ăn, gia vị và 1 bát con nước cho thành hỗn hợp nước sốt.

Sấu cạo vỏ, rửa sạch. Hành hoa và rau mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

lẩu-sườn-sụn-om-sấu-chua-gọt-sấu

Suon heo om sau | Sườn heo om sấu

Bước 2:

Cho sườn vào xào cùng dầu ăn, gia vị khoảng 3 phút rồi cho nước, cho sấu vào nấu cùng.

Nêm bột gia vị, hạt nêm, nước mắm vừa ăn.

recipe546-prepare-step2-635578785446920298

Cuối cùng là nêm nếm và cho một ít hành vào và múc ra tô ăn thôi

cach-lam-mon-canh-suon-non-nau-sau-ca-chua-ngon-ngot-ngay

Suon heo om sau | Sườn heo om sấu

III. THỊT BA CHỈ OM SẤU

 Thịt ba chỉ được chế biến thành rất nhiều món ngon như thịt ba chỉ nướng, rang cháy cạnh, kho… Nhưng hôm nay Trường dạy nghề Ẩm thực Netspace sẽ hướng dẫn các bạn một món thật đặc biệt, món này hợp với mùa mưa ngâu, mùa của những trái sấu chua chua giòn giòn đến ghiền.

Nguyên liệu để làm thịt ba chỉ om sấu:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 5 quả sấu
  • 2 củ tỏi
  • Gia vị nêm vừa miệng

Cách làm thịt ba chỉ om sấu:

Bước 1:

Lựa chọn thịt tươi, ngon tránh mua nhầm vào thịt hư, thịt để lạnh hoặc đã có mùi. Sau khi mua về, thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông dài dạng con chì.

thit-ba-chi-om-sau-ngon-la-mien-1-400x243

Bước 2:

Sấu cạo vỏ, tỏi bóc vỏ.

thit-ba-chi-om-sau-ngon-la-mien-2-400x245

Bước 3:

Làm nóng chút dầu ăn vào nồi, cho tỏi vào phi vàng. Tỏi bạn để nguyên tép, không cần đập dập nhé!

Bước 4:

Thêm thịt vào đảo cùng

thit-ba-chi-om-sau-ngon-la-mien-5-400x242

Bước 5:

Bạn cứ tiếp tục đun đến khi thịt ra bớt mỡ thì bạn chắt bỏ mỡ đi.

Bước 6:

Đổ nước xâm xấp thịt, cho sấu vào nồi thịt.

thit-ba-chi-om-sau-ngon-la-mien-6-400x244

Bước 7:

Nêm gia vị vừa ăn. Đun sôi nồi thịt với lửa to rồi tiếp tục đậy vung đun nhỏ lửa đến khi thịt mềm thì bạn tắt bếp.

1372256098-Canh-suon-nau-sau6

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2