flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Nấu đậu

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

Nấu đậu là cách chế biến món ăn hấp dẫn với mọi người. Khi chế biến, bạn có thể tùy biến các loại đậu (ví dụ có thể dùng đậu phộng, đậu trắng, đậu ngự, đậu hà lan,...), cho thêm khoai tây hoặc cà rốt nếu thích.

SƯỜN NẤU ĐẬU

Hãy đổi bữa cho gia đình với món sườn nấu đậu, phần sườn thấm mềm, quyện với vị bùi bùi của hạt sen, thêm đậu hà lan và cà rốt, dùng kèm với bánh mỳ hay xôi đều ngon.

suon-nau-dau-01

Nguyên liệu làm sườn nấu đậu:

  • 600g sườn non
  • 200g hạt sen khô hoặc tươi
  • 100g đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt vừa ăn
  • Tương cà chua (ketchup)
  • Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi, rau mùi, hành khô
  • Xôi ăn kèm hoặc bánh mỳ.

Cách làm sườn nấu đậu

Bước 1:

  • Sườn non rửa sạch, chần sơ qua nồi nước sôi để loại bỏ tạp chất, rửa lại sườn cho thật sạch.

suon-nau-dau-02

Bước 2:

  • Cho vào bát sườn một thìa súp tương cà chua, nửa thìa nhỏ muối và tỏi băm nhuyễn, trộn đều, ướp khoảng 2 tiếng.

suon-nau-dau-03

Bước 3:

  • Đậu Hà Lan rửa sạch.
  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc ngắn.
  • Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng sen tươi bạn bỏ tâm sen cho thật sạch.

suon-nau-dau-04

Bước 4:

  • Đun nóng dầu ăn, phi tỏi và hành khô thơm, cho bát thịt vào rán sơ hai mặt.

suon-nau-dau-06

Bước 5:

  • Đổ vào nồi khoảng 3 đến 4 bát con nước lọc hay nước dừa tươi, đun sôi thì tiếp tục cho hạt sen khô vào đun cùng.
  • Nếu dùng sen tươi thì thời gian đun nhanh hơn sen khô, bạn có thể đun sườn mềm rồi tiếp theo mới cho hạt sen tươi vào.

suon-nau-dau-06

Bước 6:

  • Đun sôi sườn khoảng 30 phút thì thêm vào hai thì súp tương cà chua, một thìa nhỏ muối, tiếp tục đun đến khi sườn mềm.

Bước 7:

  • Cho tiếp cà rốt, đậu Hà Lan vào đun cùng đến khi cà rốt, hạt sen mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

suon-nau-dau-07

Bước 8:

  • Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào.

Bước 9:

  • Múc ra đĩa hay bát lớn dùng kèm với xôi hoặc bánh mì.

suon-nau-dau-08

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món sườn nấu đậu này nhé!

GÀ NẤU ĐẬU

Gà nấu đậu ăn kèm với bánh mì nóng giòn hay bún, cơm đều rất hấp dẫn vì có vị chua ngọt của tương cà, vị tươi ngon của các loại rau củ.

 

ga-nau-dau-03

Nguyên liệu làm gà nấu đậu:

  • 1 con gà độ 1,5kg
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt, hành tỏi, dầu mè
  • Đậu Hà Lan hộp hoặc đậu tươi càng ngon
  • 3-4 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
  • 1 trái dừa xiêm.

Cách làm gà nấu đậu

Bước 1:

  • Gà chặt miếng vừa ăn.
  • Ướp gà với hành tỏi bằm nhỏ + ½ muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng cà phê dầu mè, để 30 phút chiên vàng.

Bước 2:

  • Hành tây chẻ làm 4.
  • Đậu Hà Lan luộc sơ.
  • Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, cắt khối vừa ăn, chiên sơ cùng hành tây.

Bước 3:

  • Phi thơm hành tỏi, cho tương cà chua xào đều, kế thêm thịt gà vào trộn cho thịt gà thấm đều là được.

Bước 4:

  • Cho nước dừa xiêm vào nồi, nấu sôi rồi thêm gà vào, nấu cho gà hơi mềm thì cho khoai tây và cà rốt, nêm vừa ăn.

Bước 5:

  • Khi  gà mềm bạn cho đậu Hà Lan và hành tây. Khi gần nhắc xuống bạn quậy bột năng với nước  cho vào nước nấu sanh sánh là được.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gà nấu đậu này nhé!

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2