flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

10 món ăn Trung Quốc được yêu thích nhất

on . Posted in Thư viện ẩm thực

Không chỉ là quốc gia có số lượng dân cư đông nhất thế giới, Trung Quốc còn có nền văn hóa ẩm thực  phong phú và lâu đời. Đến với đất nước xinh đẹp này, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức vô vàn các món ăn hấp dẫn với các mùi vị đặc trưng. Dưới đây là danh sách 10 món ăn ngon nổi tiếng gắn liền vùng miền giúp quốc gia này  mà bạn nên tìm hiểu để có dịp được thưởng thức.

1. Vịt quay Bắc Kinh ( Peking Duck)

Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn đặc sản nổi tiếng từ Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Đặc trưng của món vịt quay là da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm. Sau khi chọn được vịt ngon, vịt sẽ được làm sạch và ướp mạch nha, gia vị giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương rồi mới quay. Loại củi sử dụng phải là cây long não để mùi thơm từ gỗ làm tăng hương vị cho thịt vịt.

Tại hầu hết nhà hàng, họ sẽ phục vụ riêng phần da và thịt vịt, du khách có thể lấy da vịt đã được cắt từng miếng mỏng để cuốn với bánh tráng hoặc với vài thứ rau như dưa chuột và cà rốt… chấm với vị đậm đà của nước xốt được chế biến đặc biệt, còn thịt sẽ được chiên với cơm thơm ngon, phần xương sau sẽ được chế biến thành món canh hoặc nhiều món khác nhau.

 VIT-QUAY-BAC-KINH-GOURMET-S-DELIGHT 2013121613512921

Mon Hoa | Món Hoa

2. Đậu phụ Mapo (Mapo doufu)

Món đậu hũ Tứ Xuyên với phong vị cay xè đặc trưng luôn được bạn bè quốc tế nhắc đến như một đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Thành phần của món đậu phụ nổi tiếng này gồm đậu non và thịt bằm nấu cùng các loại gia vị đặc trưng của Tứ Xuyên.

Sự hòa quyện giữa vị béo mềm của đậu phụ, chút cay của sa tế và hương thơm của dầu mè mang đến cho món ăn vị thơm ngon nổi tiếng. Nếu có dịp khám phá Trung Quốc, bạn đừng quên dành thời gian thưởng thức qua món ngon rất nổi tiếng này để có thêm những trải nghiệm thú vị.

mapo-tofu-sp2-ad674

Mon Hoa | Món Hoa 

3. Sủi cảo

Đây là một trong những món ăn có truyền thống lịch sử lâu đời của người Trung Quốc. Với người dân Trung Quốc, sủi cảo là một món ăn truyền thống rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào ngày tết. Đây là món ăn biểu tượng sự may mắn và đoàn tụ của gia đình. Hằng năm vào đêm giao thừa, bất kể là đi công tác, học tập hay làm ăn xa nhà, mọi người nhất định phải ăn sum vầy và cùng nhau ăn sủi cảo.

Thành phần chính để chế biến Sủi cảo là sự kết hợp của hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Theo duy tâm, người Trung Quốc cho rằng hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Nhân bánh thường bao gồm có thịt lợn, thịt bò, carrot được băm nhỏ và trộn đều với nhau. Hình dạng phổ biến nhất của sủi cảo là hình bán nguyệt. Món này có thể ăn riêng kèm với sốt gia vị hoặc có thể dùng cùng món mì vằn thắn.

 suicao

4. Đậu phụ thối

Đậu phụ thối phổ biến nhất ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, khu vực đồng bằng sông Dương Tử (đặc biệt là Thiệu Hưng) và Đài Loan. mỗi vùng có cách chế biến khác nhau nhưng cơ bản nhất là để cho đậu lên men trong nước muối đặc biệt, sau đó xào lên. Món này có thể ăn với tương ớt, nước tương, dầu mè hoặc kimchi.

 stinky-tofu-credit-20flickr-20user-20jlim02-1454324807445

5. Mì xào (Chow Mein)

Mì xào được xem là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Trung Quốc. Đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần chính của món ăn bao gồm mì, thịt, hành tây, carrot và một số loại rau. Ngoài ra, các món mì xào trứng, mì xào hải sản cũng được rất nhiều người ưa thích. Tại Trung Quốc, bạn có thể mua mì xào ở bất cứ đâu từ những tiệm ăn sầm uất cho đến những hàng quán vỉa hè. Tuy hơi nhiều dầu nhưng bù lại món ăn này lại rất dễ ăn và hấp dẫn.

 mi-xao-chow-mein-net-van-hoa-cua-nguoi-hoa

Mon Hoa | Món Hoa

6. Hoành Thánh (Hun tun)

Đây là một món ăn gốc Quảng Đông, Trung Quốc phổ biến ở nhiều nước Á Đông. Hoành thánh được làm từ thịt, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mì. Sau khi nấu chín, vỏ bột mì chuyển màu trắng hơi trong có thể nhìn thấy nhân bên trong. Hoành thánh thường được luộc trong nước súp, hấp hoặc đôi khi chiên.

 hoanh-thanh-1

7. Gà Kung Pao

Gà Kungpao là một trong những món ăn truyền thống có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc, rất được ưa chuộng trong các nhà hàng Tàu tại Mỹ và Châu Âu. Thành phần của món này gồm thịt gà nấu với ớt, đậu phộng nên có vị cay đặc trưng.

Ban đầu món này chỉ được làm với nguyên liệu chính là thịt gà, về sau với sự sáng tạo của các đầu bếp, người ta đã thay thế thịt gà bằng các loại thịt khác như thịt heo, thịt bò và thậm chí cả các loại hải sản; tuy nhiên món Kung Pao với thịt gà vẫn luôn được nhiều người yêu thích nhất.

 gakungpao

Mon Hoa | Món Hoa

8. Cơm chiên Dương Châu (Egg-fried rice)

Cơm chiên Dương Châu là một trong những món cơm chiên được yêu thích nhất trên thế giới, vừa ngon, rẻ và bất cứ ai cũng có thể làm được. Hầu như tất cả các nhà hàng Trung Quốc trên khắp thế giới đều phục vụ món ăn này trong thực đơn của nhà hàng mình. Nguồn gốc của cơm chiên Dương Châu được cho là xuất phát từ triều đại nhà Thanh - Trung Quốc vào năm 1754. Thành phần chính của món ăn này là cơm, trứng, carrot và các loại rau ăn kèm khác.

Cơm chiên Dương Châu là một trong những món cơm chiên được yêu thích nhất trên thế giới, ngon, rẻ và bất cứ ai cũng có thể làm được. Hầu như tất cả các nhà hàng Trung Quốc trên khắp thế giới đều phục vụ món ăn này trong thực đơn của nhà hàng mình

  ComChien

9. Lẩu cừu 

Lẩu cay Tứ Xuyên và lẩu Quảng Đông là những món rất nổi tiếng trên thế giới. Nhưng tại Trung Quốc, lẩu cừu - món ăn gắn liền với dân du mục Mông Cổ, lại phổ biến hơn, đặc biệt là miền bắc khi vào mùa đông lạnh lẽo. Nồi nước dùng được thiết kế có ống khói ở giữa để giải phóng hơi nước do quá trình đốt than bên dưới. Ngoài những lát thịt cừu mỏng tang, nguyên liệu nhúng còn có các loại thịt, hải sản và rau củ.

 laucuu

10. Kẹo hồ lô

Đây là một món ăn vặt mang tính biểu tượng ở phía bắc Trung Quốc, đặc biệt là Bắc Kinh. Thành phần chính của món kẹo này là những trái táo bọc đường và rất dễ chảy tan dưới nắng.

keo-ho-lo-trung-quoc-2

Mon Hoa | Món Hoa

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2