flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Gỏi bò

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

Gỏi bò với nguyên liệu chủ yếu là thịt bò - nguồn cung cấp rất nhiều đạm và protein trong cơ thể. Từ thịt bò chúng ta có thể chế biến vô vàn món ăn ngon từ phở bò, rau muống xào thịt bò, lẩu bò,… và gỏi bò là món được mọi người rất yêu thích. 

CÁCH LÀM GỎI BÒ TÁI CHANH

Món gỏi hấp dẫn với phần thịt bò chín tái thấm vị chua nhẹ của chanh, dùng làm món ăn chơi hay ăn cơm đều thích hợp.

goi-bo-tai-chanh-05

gỏi bò tái chanh| goi bo tai chanh

Nguyên liệu làm gỏi bò tái chanh:

  • 450 g thịt bò thăn
  • 1/2 củ hành tím, ít lát chanh để trang trí
  • 1/4 bắp xà lách thái nhỏ
  • 1 thìa canh hành phi
  • 1 thìa canh đậu phộng rang
  • Rau thơm (rau răm), ớt trái
  • 1 củ cà rốt thái sợi mỏng
  • Bánh phồng tôm

Nguyên liệu làm nước sốt:

  • Ít tỏi băm
  • 3 thìa canh nước cốt chanh
  • 3 thìa canh giấm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê dầu mè

Cách làm gỏi bò tái chanh:

Bước 1:

  • Trộn tất cả nguyên liệu từ để làm nước sốt vào một cái bát nhỏ. Khuấy đều rồi để qua một bên.

goi-bo-tai-chanh-02

Bước 2: sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt bò thăn thái lát mỏng, chần sơ qua nước sôi, để ráo.
  • Hành tím thái lát mỏng rồi cho vào bát ngâm với tí giấm, đường. Rau răm nhặt lá bỏ sâu, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
  • Cà rốt thái sợi, bóp muối cho mềm,  rửa lại với nước lạnh, để ráo.

goi-bo-tai-chanh-03

Bước 3:

  • Cho thịt bò vào một âu sạch cùng cà rốt, hành tím, rau răm rồi cho thêm một ít nước sốt pha sẵn ở trên, trộn cho thịt thấm nước sốt.

goi-bo-tai-chanh-04

  • Cho xà lách vào đĩa, cho tiếp hỗn hợp thịt đã trộn lên trên. Sau cùng cho rau răm, hành tím, đậu phộng rang lên là hoàn tất.
  • Thêm ít chanh tươi để trang trí và ăn kèm với bánh phồng chiên giòn.

goi-bo-tai-chanh-01

Gỏi bò tái chanh| goi bo tai chanh

CÁCH LÀM GỎI BÒ BÓP THẤU

Gỏi bò bóp thấu có vị chua chua từ khế, chát từ chuối xanh kết hợp với mùi thơm từ hành phi và vừng rang là một món ăn rất thích hợp trong bữa cơm mùa hè.

goi-bo-bop-thau-07

gỏi bò bóp thấu | goi bo bop thau

Nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu cho 4 người:

  • 300g thịt bò
  • 2 quả khế chua xanh
  • 250g hành tây ( 1 củ lớn)
  • 50g gừng
  • 5 củ hành tím
  • 100g rau mùi
  • Muối, đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, vừng trắng rang
  • 3 quả chanh, 2 quả ớt

Cách làm món gỏi bò bóp thấu cho 4 người:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu:

  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hột.
  • Rau mùi nhặt rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc  1cm.
  • Hành tím cắt rễ, bóc vỏ, thái lắt mỏng, phi vàng, vớt ra giấy thấm dầu.
  • Vừng trắng rang đến khi có mùi thơm thì bắc xuống.
  • Hành tây cắt rễ, bóc vỏ, thái sợi vừa ăn.

goi-bo-bop-thau-02

Bước 2: Sơ chế chuối làm món bò bóp thấu

  • Chuối gọt bớt lớp vỏ ngoài, ngâm vào chậu nước cho chuối xanh ra hết nhựa.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.

goi-bo-bop-thau-03

Bước 3: sơ chế khế làm món bò bóp thấu

  • Khế gọt cạnh, thái miếng mỏng rồi cũng ngâm vào chậu nước lạnh.
  • Sau 10 phút vớt cả chuối lẫn khế ra để ráo.

Bước 4: chế biến thịt bò

  • Thịt bò thái  miếng vừa ăn thật mỏng theo chiều ngang.

goi-bo-bop-thau-04

Bước 5: trộn gỏi

  • Cho hành tây vào trộn chung với nước  2 thìa cốt chanh và hai thìa đường.
  • Sau đó cho thịt bò vào một bát lớn cho chuối, khế, gừng,  ½ thìa muối,  hành tây, 1 chút hạt tiêu, phần nước cốt chanh còn lại bóp đều trong vòng 5 phút sau đó để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
  • Sau 15 phút trộn nốt phần rau mùi và vừng trắng rang vào, chừa lại một chút mè rang để trang trí cho món ăn.

goi-bo-bop-thau-05

Bước 6: trình bày và thưởng thức:

  • Cho thịt bò bóp thấu ra đĩa, trang trí bằng ớt tươi và vừng rang.

 goi-bo-bop-thau-01

gỏi bò bóp thấu | goi bo bop thau

Lưu ý khi làm món bò bóp thấu:

Cách chọn thịt bò ngon: để làm món bò bóp thấu bạn nên chọn phần thịt bò mềm chứ không phải phần bắp bò, thịt phải có ít gân, màu không quá đậm, tươi, sờ vào miếng thịt có độ đàn hồi, dính dính một chút là được.

Thịt bò phải có vị chua thì mới đảm bảo thịt bò đã chín tái bằng chanh.

Vì đây là món ăn sống nên tốt nhất khi làm xong nên ăn ngay.

Khi ăn bạn có thể chấm kèm nước mắm tỏi ớt và ăn kèm bánh phồng tôm sẽ rất ngon.

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2