flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Gỏi

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

Trường Ẩm thực Netspace chia sẻ các cách làm gỏi ngon  hợp khẩu vị ngay cả với những người khó tính nhất.

GỎI NGÓ SEN

cach-lam-goi-ngo-sen01
Gỏi | cách làm gỏi | cach lam goi

Nguyên liệu gỏi ngó sen

  • 300g ngó sen
  • 50g cà rốt cắt sợi
  • 200g tôm sú (khoảng 12 con)
  • 200g thịt ba rọi
  • Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng rang
  • Dấm trắng, đường, nước mắm.

cach-lam-goi-ngo-sen02
Gỏi | cách làm gỏi | cach lam goi

Thực hiện gỏi ngó sen

  1. Ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, khi ăn sẽ giòn hơn. Chẻ đôi, cắt khúc.
  2. Hòa hỗn hợp 100ml dấm + 200g đường cho tan. Ngâm ngó sen khoảng trước 1 ngày, khi ngâm cho vào tủ lạnh. Sau khi ngâm, vớt ra, vắt nhẹ cho ráo nước.
  3. Thịt luộc chín, cắt sợi tương xứng với cọng sen.
  4. Tôm hấp chín, bóc vỏ, chẻ đôi.
  5. Trộn ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, đậu phộng rang, ớt sợi với nước mắm chua ngọt.

Cách làm nước mắm trộn gỏi

  • 100ml nước mắm + 200g đường: Nấu cho tan đường, để nguội, nước mắm sẽ kẹo lại như mật ong.
  • Khi trộn gỏi cho nước cốt chanh (tùy khẩu vị mà cho chua nhiều hay ít).

cach-lam-goi-ngo-sen03
Gỏi | cách làm gỏi | cach lam goi

Trình bày gỏi ngó sen

  • Cho gỏi ra dĩa, trên mặt xếp một ít tôm thịt, rải đậu phộng + hành phi.
  • Món này dùng với bánh phồng tôm và nước mắm chanh tỏi ớt.

Bí quyết làm ngó sen trắng

  • Ngó sen chọn loại ngòi viết, cọng nhỏ, chắc, khi ăn sẽ giòn hơn.
  • Ngâm ngó sen khoảng trước 1 ngày, khi ngâm cho vào tủ lạnh.
  • Sau khi ngâm, vớt ra, vắt nhẹ cho ráo nước.

cach-lam-goi-ngo-sen04
Gỏi | cách làm gỏi | cach lam goi

Nào ta cùng thưởng thức món gỏi ngó sen với vị chua chua, ngọt ngọt cộng với độ giòn giòn của ngó sen.

GỎI BÒ BÓP THẤU

Gỏi bò bóp thấu có vị chua chua từ khế, chát từ chuối xanh kết hợp với mùi thơm từ hành phi và vừng rang là một món ăn rất thích hợp trong bữa cơm mùa hè.

goi-bo-bop-thau-07

gỏi bò bóp thấu | goi bo bop thau

Nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu cho 4 người:

  • 300g thịt bò
  • 2 quả khế chua xanh
  • 250g hành tây ( 1 củ lớn)
  • 50g gừng
  • 5 củ hành tím
  • 100g rau mùi
  • Muối, đường, bột canh, nước mắm, hạt tiêu, vừng trắng rang
  • 3 quả chanh, 2 quả ớt

Cách làm món gỏi bò bóp thấu cho 4 người:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu:

  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hột.
  • Rau mùi nhặt rễ, lá úa, rửa sạch, cắt khúc  1cm.
  • Hành tím cắt rễ, bóc vỏ, thái lắt mỏng, phi vàng, vớt ra giấy thấm dầu.
  • Vừng trắng rang đến khi có mùi thơm thì bắc xuống.
  • Hành tây cắt rễ, bóc vỏ, thái sợi vừa ăn.

goi-bo-bop-thau-02

Bước 2: Sơ chế chuối làm món bò bóp thấu

  • Chuối gọt bớt lớp vỏ ngoài, ngâm vào chậu nước cho chuối xanh ra hết nhựa.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.

goi-bo-bop-thau-03

Bước 3: sơ chế khế làm món bò bóp thấu

  • Khế gọt cạnh, thái miếng mỏng rồi cũng ngâm vào chậu nước lạnh.
  • Sau 10 phút vớt cả chuối lẫn khế ra để ráo.

Bước 4: chế biến thịt bò

  • Thịt bò thái  miếng vừa ăn thật mỏng theo chiều ngang.

goi-bo-bop-thau-04

Bước 5: trộn gỏi

  • Cho hành tây vào trộn chung với nước  2 thìa cốt chanh và hai thìa đường.
  • Sau đó cho thịt bò vào một bát lớn cho chuối, khế, gừng,  ½ thìa muối,  hành tây, 1 chút hạt tiêu, phần nước cốt chanh còn lại bóp đều trong vòng 5 phút sau đó để thịt bò ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
  • Sau 15 phút trộn nốt phần rau mùi và vừng trắng rang vào, chừa lại một chút mè rang để trang trí cho món ăn.

goi-bo-bop-thau-05

Bước 6: trình bày và thưởng thức:

  • Cho thịt bò bóp thấu ra đĩa, trang trí bằng ớt tươi và vừng rang.

 goi-bo-bop-thau-01

gỏi bò bóp thấu | goi bo bop thau

 

Chúc các bạn làm ra món gỏi thành công và ăn ngon miệng!

 

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2