flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Chả mực

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

Chả mực là một món ăn nổi tiếng của Việt Nam và món ăn này đã lọt vào top 50 các món ăn được biết tới nhiều nhất tại Việt Nam. Món ăn này ngon nhất vấn là tại Hạ Long. Cách làm chả mực không quá khó, cùng tham khảo cách làm chả mực bên dưới nhé!

cha-muc-1Chả mực | cha muc | cach lam cha muc

Nguyên liệu làm chả mực:

  • Mực lá: 7 lạng
  • Tôm: 1 lạng
  • Mỡ gáy/ mỡ khổ: 0,5 lạng
  • Thịt nạc: 0,5 lạng
  • Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm cốt

Cách làm chả mực :

Sơ chế mực:

  • Làm mực thật sạch. Khéo léo bỏ phần túi mực. Lột bỏ phần da bên ngoài. Thấm mực thật khô. Thái miếng nhỏ. Riêng phần râu mực cắt khúc để riêng.
  • Tôm bóc sạch vỏ, bỏ râu và lấy phần chỉ đen ở lưng. Thấm khô.
  • Mỡ và thịt nạc thái nhỏ

cha-muc-2

Cách nước làm chả mực:

Bước 1:

  • Cho tất cả nguyên liệu vào tô trừ phần râu mực, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm cốt.
  • Để toàn bộ nguyên liệu kể cả phần râu mực vào ngăn đá trong 3 - 4 tiếng.

Bước 2:

  • Sau khi để đông đá đem mực đi xay. Xay đến khi nhuyễn như giò sống.

Lưu ý: trong quá trình xay phải đảm bảo nguyên liệu luôn rất lạnh. Nếu máy xay của bạn làm thịt mực bị nóng lên thì ngừng xay và để nguyên liệu trở lại ngăn đá khoảng 30 - 45 phút sau mới bỏ ra xay tiếp. Lặp lại đến khi hỗn hợp đã được xay nhuyễn mịn.

cha-muc-3

Bước 3:

  • Khi hỗn hợp mịn thêm râu mực cắt nhỏ vào dùng phớ gỗ phết thật đều cho chả mực thật mịn và dai.

Bước 4:

  • Xoa dầu vào lòng bàn tay và nặn thành từng chiếc chả vừa ăn.

Bước 5:

  • Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng. Đổ ngập mỡ. Khi mỡ nóng thì thả từng chiếc chả vào rán đến khi vàng đều hai mặt.
  • Khi rán chả sẽ phồng rất lớn nhưng khi vớt ra chả sẽ co lại. Vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

cha-muc-4

  • Trình bày ra đĩa và thưởng thức nóng.

cha-muc-5
Chả mực | cha muc | cach lam cha muc

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm chả mực này!

Chọn mực: Chất lượng thành phẩm có ngon hay không quyết định rất nhiều vào khâu chọn mực. Mực lá là loại mực có mình dày nên làm chả mực sẽ cho chất lượng ngon nhất. Cần chọn mực còn tươi hoặc nếu là mực đông lạnh phải đảm bảo mực được cấp đông ngay khi đánh bắt. Bạn nên tìm các cửa hàng uy tín để mua nhé.

Home chef Sweetseasons

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2