flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Chả

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

 Chả là món rất quen thuộc với mọi người. Để đảm bảo chất lượng cũng như an toàn vệ sinh hãy cùng chúng tôi tham khảo hướng dẫn cách làm các loại chả dưới đây để có thể thực hiện món ăn ngon này tại nhà.

CHẢ LỤA


Chả lụa | cha lua

Nguyên liệu làm chả lụa

  • Thịt đùi heo (lợn), bạn cần chọn mua loại thịt chân giò. Thịt chân giò tươi, dẻo nên khi làm chả lụa, chả sẽ dẻo mà vẫn chắc dính.
  • 1 kg bột năng
  • 30g bột nở
  • 100 g mỡ heo
  • Lá chuối tiêu: Chiều ngang khoảng 40cm
  • Dây lạt
  • Nước mắm nguyên chất: 2 muỗng canh (nước mắm có 40 độ đạm trở lên)
  • Đường: 1/4 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê

Cách làm chả lụa: 

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng nhỏ.
  • Thịt mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Mỡ giúp chả lụa sẽ không bị khô mà lại thêm mùi thơm, hương béo ngậy nữa.
  • Trộn mỡ và thịt chân giò cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.

Bước 2: Xay thịt

  • Sau đó lấy ra cho vào máy xay thịt cùng với các loại gia vị (nước mắm, muối, đường) và xay nhuyễn.
  • Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.

1422009063-cha lua 2
Chả lụa | cha lua

Bước 3: Gói chả lụa

  • Khi hỗn hợp giò đã được xay nhuyễn thì tiến hành công đoạn gói chả
  • Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa.
  • Dùng tay nắm chặt hai đầu mép lá chuối và màng thực phẩm sau đó gói lại. Gấp 1 đầu chả lại, dựng đứng cây chả lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế, cột dây dọc.
  • Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn chả tròn rồi cột dây ngang.

cha-lua
Chả lụa | cha lua

Bước 4: Hấp chả lụa

  • Cho cây chả vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Khi chả chín thì lấy chả ra và để nguội tự nhiên. Khi gói cây chả sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh chả lụa sẽ nở căng tròn, tròn trịa rất ngon mắt.
  • Để biết được chả đã chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh chả, nếu tăm còn dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là chả chưa chin. Để thêm một lúc nữa cho chả chín hẳn.

Chỉ cần làm theo hướng dẫn cách làm chả lụa ngon đơn giản nhất bằng máy xay sinh tố trên đây bạn đã có những cây chả lụa thơm ngon hợp vệ sinh, chất lượng không thua ngoài tiệm. Hãy nhanh chóng bổ sung vào thực đơn của gia đình thưởng thức.

lam-gio-lua01

Chả lụa | cha lua

lam-gio-lua02

Chả lụa | cha lua

CHẢ CÁ

Chả cá là một món ăn khá quen thuộc trong bữa ăn nhiều gia đình Việt. Món chả cá thường có mùi thơm của rau, sự đậm đà của gia vị hòa quyện với vị ngọt của cá xay là một món ăn rất đưa cơm. Với công thức làm chả cá thơm ngon tại nhà, gia đình bạn có thể thưởng thức món chả cá thơm ngon mà không phải lo ngại vấn để an toàn thực phẩm.

cach-lam-cha-ca-05

chả cá | cha ca | cach lam cha ca

Nguyên liệu làm món chả cá cho 4 người:

  • Một 1kg thịt cá ( cá trắm, cá rô, cá chép, cà ngừ, cá basa,…)
  • Hành lá 4 nhánh
  • Hành tím 2 củ
  • Đường, nước mắm, hạt tiêu, bột canh.
  • 50g mùi tây, 50g thì là

Sơ chế nguyên liệu làm chả cá:

  • Hành tím cắt rễ, bóc vỏ, thái nhỏ.
  • Hành lá cắt rễ, nhặt lá úa, đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Lóc lấy phần thịt cá, bỏ xương, để thịt cá vào bát riêng.
  • Mùi tây, thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Cách làm chả cá:

Bước 1:

  • Cho hành tím và hành lá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

cach-lam-cha-ca-01

Bước 2:

  • Ướp thịt cá với phần hành trên cộng với 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa bột canh, ½ thìa cà phê tiêu.

Bước 3:

  • Lấy phần cá ra xay nhuyễn làm phần cốt chả cá

cach-lam-cha-ca-02

Bước 4:

  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát cá vào tủ lạnh cho vào ngăn đá 2 giờ đồng hồ để cá ngấm gia vị rồi lấy ra xay nhuyễn.

Bước 5: Nặn chả cá

  • Dùng tay vo cá thành những viên tròng rồi ấn bẹp xuống như hình chiếc bánh rán.

cach-lam-cha-ca-03

  • Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn ngập chảo sao cho khi chiên cá ngập dầu ăn.
  • Khi dầu ăn sôi thả từng miếng cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

cach-lam-cha-ca-04

chả cá | cha ca | cach lam cha ca

Lưu ý khi làm món chả cá:

  • Yêu cầu thành phẩm đối với món chả cá: chả cá chín có màu vàng đều, mùi thơm hấp dẫn.
  • Nếu nhà có trẻ em, khi chọn cá làm chả bạn nên chọn những loại cá nạc thịt, ít xương.
  • Khi làm chả cá, một số người thường cho thêm vào cá xay một ít bột mì, làm như vậy khi ăn chả cá sẽ mềm, mịn và dẻo hơn.
  • Đối với món chả cá này bạn có thể làm thật nhiều một lúc, chiên qua với dầu, sau đó để nguội bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh trong thời gian dài, khi muốn ăn thì lấy ra rã đông và chiên lại.

Chúc các bạn thành công với cách làm chả cá này!

CHẢ MỰC

Chả mực là một món ăn nổi tiếng của Việt Nam và món ăn này đã lọt vào top 50 các món ăn được biết tới nhiều nhất tại Việt Nam. Món ăn này ngon nhất vấn là tại Hạ Long. Cách làm chả mực không quá khó, cùng tham khảo cách làm chả mực bên dưới nhé!

cha-muc-1Chả mực | cha muc | cach lam cha muc

Nguyên liệu làm chả mực:

  • Mực lá: 7 lạng
  • Tôm: 1 lạng
  • Mỡ gáy/ mỡ khổ: 0,5 lạng
  • Thịt nạc: 0,5 lạng
  • Gia vị: Tiêu, muối, nước mắm cốt

Cách làm chả mực :

Sơ chế mực:

  • Làm mực thật sạch. Khéo léo bỏ phần túi mực. Lột bỏ phần da bên ngoài. Thấm mực thật khô. Thái miếng nhỏ. Riêng phần râu mực cắt khúc để riêng.
  • Tôm bóc sạch vỏ, bỏ râu và lấy phần chỉ đen ở lưng. Thấm khô.
  • Mỡ và thịt nạc thái nhỏ

cha-muc-2

Cách nước làm chả mực:

Bước 1:

  • Cho tất cả nguyên liệu vào tô trừ phần râu mực, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm cốt.
  • Để toàn bộ nguyên liệu kể cả phần râu mực vào ngăn đá trong 3 - 4 tiếng.

Bước 2:

  • Sau khi để đông đá đem mực đi xay. Xay đến khi nhuyễn như giò sống.

Lưu ý: trong quá trình xay phải đảm bảo nguyên liệu luôn rất lạnh. Nếu máy xay của bạn làm thịt mực bị nóng lên thì ngừng xay và để nguyên liệu trở lại ngăn đá khoảng 30 - 45 phút sau mới bỏ ra xay tiếp. Lặp lại đến khi hỗn hợp đã được xay nhuyễn mịn.

cha-muc-3

Bước 3:

  • Khi hỗn hợp mịn thêm râu mực cắt nhỏ vào dùng phớ gỗ phết thật đều cho chả mực thật mịn và dai.

Bước 4:

  • Xoa dầu vào lòng bàn tay và nặn thành từng chiếc chả vừa ăn.

Bước 5:

  • Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng. Đổ ngập mỡ. Khi mỡ nóng thì thả từng chiếc chả vào rán đến khi vàng đều hai mặt.
  • Khi rán chả sẽ phồng rất lớn nhưng khi vớt ra chả sẽ co lại. Vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

cha-muc-4

  • Trình bày ra đĩa và thưởng thức nóng.

cha-muc-5
Chả mực | cha muc | cach lam cha muc

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm chả mực này!

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2