flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Cách nấu món chay

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

Món chay không những là một nét đặc trưng của văn hóa Phật giáo mà còn là một cách để giúp thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe. Vì vậy nên ngày nay càng nhiều người ăn món chay, hiểu được nhu cầu của những món chay, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu món chay nhé!

1. Cách nấu lẩu thái chay

Cách nấu lẩu thái chay là một trong những món lẩu phổ biến được nhiều gia đình thường xuyên lựa chọn nấu ăn. Điểm đặc biệt lẩu thái chay đến từ nước dùng cay cay thơm nồng mùi sả kết hợp cùng nhiều loại rau, nấm. Kì này, trường dạy nấu ăn sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết làm nên món lẩu thái chay ngon miệng nhé.

Nguyên liệu để nấu lẩu thái chay

  • Dừa xiêm: 2 – 3 trái.
  • Nấm rơm: 200g
  • Nấm bào ngư: 200g
  • Nấm kim châm: 200g
  • Bún ( mì trứng): 500g
  • Đậu hũ non: 5 miếng
  • Cà chua: 5 quả
  • Thơm (khóm): 1 trái
  • Chanh: 2 trái
  • Ớt sừng: 5 trái
  • Rau muống, tần ô, cải bẹ xanh…. Khoảng 1 kg
  • Hành boa rô, sả, gừng, giềng, ngũ vị hương, lá chanh

Cách nấu lẩu thái chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nấm rơm: gọt chân bỏ đi phần màu đen, đem ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Cắt chữ thập ở đầu nấm để khi nấu nấm nở ra sẽ đẹp hơn.
  • Nấm bào ngư: cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch. Bạn xé nấm bao ngư thành từng miếng vừa ăn rồi vắt khô nước.
  • Nấm kim châm: cắt bỏ phần chân nấm, ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra rửa sạch.
  • Cà chua cắt thành 8 múi, để riêng trong tô.
  • Đậu hũ non cắt thành miếng vuông vừa ăn.
  • Thơm (khóm) gọt vỏ, xắt miếng nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên mua thơm đã gọt vỏ sẳn tại chợ.
  • Các loại rau bạn cắt khúc vừa ăn, rửa sạch rồi để riêng ra rổ cho rau ráo nước. Điều này góp phần rất lớn để món lẩu thái chay trở nên ngon miệng hơn. Bởi khi rau ráo nước, rau sẽ không làm loãng nước lẩu và cũng vừa ăn hơn.
  • Xả cắt khúc đập dập, hành boa rô bào mỏng. Gừng, giềng xắt nhuyễn. Lá chanh non xắt thành sợi.
  • Ớt sừng xắt sợi.

lau thai chay 3

Cach nau mon chay | Cách nấu món chay

Bước 2: Nấu lẩu

  • Đập 3 trái dừa tươi và lấy phần nước dừa để làm nước dùng.
  • Bắt nồi lên, cho dầu vào rồi xào hành boa rô cùng gừng và giềng cho thơm. Cho tiếp cà chua và thơm vào xào chung.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi nước sôi rồi cho tiếp nấm rơm, đậu hũ trắng và lá chanh xắt nhuyễn vào.

lau thai chay 1

Bước 3: Thưởng thức

  • Sắp xếp nấm kim châm, nấm bào ngư cùng các loại rau ra dĩa lớn.
  • Sắp bún riêng 1 dĩa. Bạn có thể bắt bún thành từng phần nhỏ để tiện hơn khi ăn.
  • Rót một chén nước mắm mặn, cắt vào vài lát ớt.
  • Bắt nồi nước lẩu lên bếp ga và bắt đầu thưởng thức thôi nào.

lau thai chay 2

Cach nau mon chay | Cách nấu món chay

Cách nấu lẩu thái chay nhìn có vẻ khá phức tạp nhưng thật ra rất đơn giản đấy nhé. Lẩu ngon phụ thuộc rất lớn vào nước dùng lẩu. Do vậy, bạn cần chú tâm ở phần nêm nếm để lẩu thái chay có được hương vị thơm ngon nhất nhé. Chúc các bạn thành công nha!

 

2. Cách nấu lẩu rong biển chay

Lẩu rong biển chay – món ăn không thể bỏ qua của các tín đồ ăn chay. Trong những năm gần đây, rong biển ngày càng trở thành món ăn quen thuộc của người Việt, được biến tấu dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, lẩu rong biển chay xuất hiện như một điểm đột phá trong nền ẩm thực Việt. Cùng tìm hiểu cách nấu lẩu rong biển chay ngay hôm nay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu rong biển chay:

  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Táo: 2 quả
  • Củ sắn: 2 củ
  • Bắp: 2 trái
  • Rong biển khô: 300g
  • Nấm kim châm: 200g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Nấm linh chi nâu (trắng): 200g
  • Cải thảo: 500g
  • Cải thìa: 200g
  • Bún (mì): 500g

Cách nấu lẩu rong biển chay thơm ngon

Bước 1: Nấu nước dùng:

  • Bạn gọt vỏ táo, củ cải trắng, củ sắn rồi cắt khúc to. Sau đó, bạn hầm các loại củ này với 3 lít nước trong khoảng 2 giờ để nước dùng được ngọt và thơm.

lau rong bien

Cach nau mon chay | Cách nấu món chay

Bước 2: Sơ chế các loại rau và nấm

  • Rong biển khô: Bạn ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch để ráo.
  • Cải thảo: ngâm nước muối, rửa sạch, cắt khúc.
  • Cải thìa: cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối, rửa sạch.
  • Nấm đông cô: cắt bỏ phần chân, ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch. Bạn cắt hình chữ thập nhỏ trên đầu của nấm để khi nấu nấm nở ra sẽ đẹp hơn.
  • Nấm linh chi, nấm kim chi: cắt bỏ phần chân. Rửa sạch bằng nước muối.
  • Bắp: cắt khúc khoảng 5 cm.

lau rong bien 4

Bước 3: Nấu lẩu và thưởng thức

  • Phi thơm hành tỏi rồi cho nước dùng vào nấu. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi, bạn bạn cho nấm đông cô và rong biển vào.
  • Đặt các loại rau, nấm và bắt bún ra dĩa.

lau rong bien 3

Cach nau mon chay | Cách nấu món chay

 Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lẩu rong biển chay rồi đấy nhé. Cách nấu lẩu rong biển này hoàn toàn không khó mà món ăn lại cực kì thanh đạm và thơm ngon. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.

 

3. Cách nấu Cà ri Ấn Độ chay

Cà ri Ấn Độ chay – món ăn trứ danh của vùng đất đông dân thứ 2 thế giới. Cà ri là món chính ở hầu hết các bữa ăn của người Ấn Độ, phổ biến đến nổi người ta hay đùa rằng: “Chán cà ri thì chỉ có nhịn đói”.

Cà ri ở Ấn Độ có 2 loại chính:

  1. Cà ri thịt
  2. Cà ri chay (cà ri rau).

Hãy cùng Trường dạy nấu ăn Netspace học cách nấu cà ri Ấn Độ chay đổi vị cho cả nhà nhé.

cari an do chay 1

Cach nau mon chay | Cách nấu món chay

Nguyên liệu để học nấu cà ri Ấn Độ chay:

  • Khoai tây bi: 5 – 6 củ
  • Khoai lang bí: 3 – 4 củ
  • Khoai môn nhỏ: 300g
  • Tàu hũ: 5 miếng
  • Cà rốt: 3 củ
  • Nấm đông cô: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Sả tươi, hành boa rô
  • Sữa tươi: 1 bịch (loại 220 ml)
  • Bún tươi: 500g
  • Bánh mì: 5 ổ
  • Gia vị, bột cà ri Ấn Độ, rau quế

Cách nấu cà ri Ấn Độ chay ngon

Bước 1: Sơ chế nấm

  • Đem nấm đông cô ngâm trong nước ấm cho nấm nở ra. Cắt bỏ chân nấm và khía hình chữ thập trên đỉnh nấm.

cari an do chay 5

  • Nấm rơm bạn gọt bỏ phần đen ở chân nấm rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút trước khi vớt ra; tiếp tục cắt hình chữ thập nhỏ trên đầu nấm để khi nấu nấm sẽ nở ra rất đẹp.

cari an do chay 3

Bước 2: Sơ chế củ

  • Cà rốt đem bào vỏ, tỉa hoa rồi cắt khoảng dày 0.5 cm.
  • Khoai tây bi, khoai môn: bào vỏ, chia làm 3 hoặc 4 tùy theo củ to hay nhỏ.
  • Khoai lang: bạn bào sạch vỏ rồi cắt mỗi khoanh dày 5 cm, sau đó, cắt đôi khoanh khoai lang ra.

cari an do chay 4

Bước 3:

  • Đem hành boa rô rửa sạch rồi bào mỏng, để riêng trong chén.
  • Sả tươi cắt khúc, đập dập.
  • Húng quế ngắt lấy lá nguyên, rửa sạch.
  • Đậu hủ cắt miếng vuông, chiên vàng rồi để trong rổ có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Nấu cà ri

  • Chiên sơ khoai lang, khoai tây bi và khoai môn cho vàng các mặt. Vớt ra để ở rổ có giấy thấm dầu.
  • Cho hành boa rô vào xào thơm rồi cho sả, các loại khoai, cà rốt vào hầm.
  • Cho tiếp bột cà ri vào rồi cho thêm nước xâm sấp mặt khoai, rồi nêm nếm cho vừa miệng.

cari an do chay 1

Cach nau mon chay | Cách nấu món chay

  • Khi khoai và cà rốt mềm, bạn cho các loại nguyên liệu khác vào rồi cho sữa tươi vào sau cùng nhé.

Mách bạn

  1. Người Ấn Độ thích ăn thức ăn mềm, vì thế, để nấu được đúng hương vị cà ri Ấn,  bạn cần nấu khoai & cà rốt hơi nhừ nhé.
  2. Cà ri Ấn Độ chay sẽ thật bắt mắt và đậm vị hơn nhiều khi bạn cho thêm rau quế vào cùng. Loại rau này sẽ làm dậy hương vị nồng nàn của cà ri một cách tuyệt vời nhất.

 

4. Cách làm bún xào Singapore chay

Bún xào Singapore chay là một món ăn thanh đạm, phù hợp đổi vị cho cả nhà sau khi đã ngán những món ăn nhiều dầu mỡ. Điểm đặc biệt của bún gạo Singapore chay đến từ vị dầu mè thơm lừng, vị cà ri cay nồng cùng màu sắc bắt mắt của các loại rau củ. Món ăn đặc sắc của đảo quốc sư tử này chắc chắn sẽ khiến bạn không thể bỏ qua.

bun xao singapore chay 8

Cach nau mon chay | Cách nấu món chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bún xào Singaore chay

  • Bún gạo: 500g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Hành tây tím: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bông hẹ: 100g
  • Ớt chuông: mỗi màu một quả.
  • Cải thảo: 1/2 cây ( khoảng 300g)
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Hành boa rô: 1 cây
  • Gia vị: dầu mè, bột cari, đường, muối …

Học nấu ăn bún xào Singapore chay

Bước 1: Bạn đem bún gạo khô ngâm nước khoảng 20 phút để bún mềm ra. Mặt khác, vì sợi bún hơi dài, bạn nên cắt làm đôi trước khi ngâm để xào bún dễ dàng hơn.

bun xao singapore chay 6

Bước 2: Ngâm nấm đông cô khoảng 15 phút cho nấm nở ra. Thái sợi cà rốt, cải thảo, nấm đông cô, hành tây, ớt chuông. Cắt khúc bông hẹ. Bào mỏng hành boa rô. 

bun xao singapore chay 4

bun xao singapore chay 5

Bước 3: Chia đậu hũ thành 2 miếng mỏng hơn. Sau đó, bạn đem chiên vàng 2 mặt đậu hũ rồi thái sợi như trên.

Bước 4: 

  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào rồi phi thơm hành boa rô. Bạn cho tiếp cà rốt vào chảo, đảo đều, nêm gia vị. Sau đó, bạn cho cải thảo, nấm đông cô, tàu hủ chiên, hành tây và ớt chuông vào xào chung.
  • Trong khi xào, bạn nhớ rắc một ít bột cari để bún xào có mùi thơm và hương vị đặc trưng của bún xào Singapore.

bun xao singapore chay 1

  • Cuối cùng, khi các nguyên liệu đều đã chín và thâm gia vị, bạn cho bún gạo và 1 thìa ớt bột vào. Đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

bun xao singapore chay 7

Cach nau mon chay | Cách nấu món chay

Học nấu ăn như món bún xào Singapore thì quá đơn giản và dễ làm rồi phải không nè? Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.

Sự thật thú vị về ớt chuông

Mách bạn vài bí quyết nho nhỏ để lựa chọn những trái ớt chuông ngon nhé!

  1. Thế nào là ớt đực và ớt cái? Bạn nhìn dưới đáy quả ớt, nếu có 3 khía thì quả ớt đó là ớt đực, còn có 4 khía thì ớt đó là ớt cái nhé. Và điều đặc biệt là: ớt cái sẽ có nhiều hạt và ngọt hơn nên sẽ thích hợp để ăn sống hơn nè.
  2. Ớt chuông đỏ có vị ngọt và hơi chua nhẹ, cực kì thích hợp để ăn sống.
  3. Những quả ớt chuông có vỏ màu tươi, sáng bóng, có cuốn và cầm nặng tay là những quả ớt ngon
  4. Ớt chuông cần được giữ lạnh trong túi bóng để không bị hỏng. Và ớt chuông chỉ giữ lạnh được tối đa 5 ngày để bảo toàn các chất dinh dưỡng có trong ớt nhé. 
  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2