flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Cách làm vịt nấu chao ngon hương vị miền Nam

on . Posted in Thư viện dạy bí quyết

Cách làm vịt nấu chao ngon theo hương vị đặc trưng miền Nam với với vị ngọt của thịt vịt, vị thơm của chao, vị bùi bùi béo ngậy của khoai môn với một chút cay cay của ớt đã làm cho món vịt nấu chao được nhiều người ưa thích và nó đã trở lên phổ biến ở nhiều nơi.

vit-nau-chao01
Cách làm vịt nấu chao | Vịt nấu chao | Món vịt nấu chao

Hãy cùng Trường Ẩm thực Netspace hướng dẫn bí quyết nấu món vịt nấu chao cho gia đình bạn thưởng thức này nhé!

Nguyên liệu vịt nấu chao

  • 1/4 con vịt (khoảng 600gr)
  • 1 củ khoai môn (300gr)
  • 1 bó rau muống
  • 1 trái dừa xiêm
  • 0.5 kg bún tươi
  • Các gia vị như chao đỏ, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, mì chính, đường, tiêu, chanh

vit-nau-chao02
Cách làm vịt nấu chao | Vịt nấu chao | Món vịt nấu chao

Thực hiện vịt nấu chao

Bước 1: sơ chế nguyên liệu món vịt nấu chao

  • Rau xà lách nhặt sạch rửa với nước muối, vớt để ráo nước
  • Gừng rửa sạch thái nhỏ: chia làm 2 phần.
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ, hành lá rửa sạch băm nhuyễn. Riêng tỏi các bạn chia làm 3 phần nhé.
  • Chanh các bạn vắt lấy nước cốt, lọc hết hạt đi.
  • Khoai môn cạo sạch vỏ, rửa với nước cắt miếng vừa ăn.
  • Tiếp theo, thịt vịt các bạn rửa với nước cho thật sạch sẽ, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt vịt với rượu và 1 phần gừng đã chuẩn bị, ướp khoảng 15 phút ( cách này để khử mùi hôi của thịt vịt bạn nhé)
  • Sau khi ướp xong, bạn rửa thịt lại với nước. Các bạn nhớ rửa lại nhiều lần cho hết mùi rượu.

Bước 2: các bước thực hiện món thịt vịt nấu chao.

  • Với thịt vịt đã sơ chế xong, các bạn cho thịt đi ướp với tỉ lệ: 2 chao trắng, 2 chao đỏ, 1 thìa cà phê ( đường, hạt tiêu, hạt nêm), một chút muối, hành khô và 1 phần tỏi. Các bạn trộn đều và ướp trong 2 tiếng cho ngấm gia vị.
  • Các bạn bắc một chiếc chảo lên bếp có cho sẵn dầu ăn, cho 1 phần tỏi nữa vào phi thơm ( chú ý lửa nhỏ để tỏi không bị cháy), cho tiếp thịt vịt vào đun trên ngọn lửa lớn. Đảo đều vịt tầm 5 phút thì bạn chỉnh lại lửa nhỏ để đun thêm tầm 20 phút nữa.
  • Sau 20 phút, các bạn cho tiếp nước dừa vào, sau đó là khoai môn. Các bạn chú ý nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình nhé.
  • Đun tầm 15 phút nữa thì các bạn dùng đũa chọc vào một miếng khoai nếu thấy khoai chín nhừ thì có thể tắt bếp. Cho thêm chút hành lá.
  • Cuối cùng, chúng ta sẽ chuẩn bị thêm nước chấm: 5 miếng chao trắng, 2 thìa cà phê đường, nước cốt chanh, thêm một phần tỏi, ớt, gừng vào và đánh đều lên.
  • Khi ăn các bạn múc thịt vịt ra bát, ăn kèm với bún hoặc cơm, rau và nước chấm đã pha sẵn.

vit-nau-chao04
Cách làm vịt nấu chao | Vịt nấu chao | Món vịt nấu chao

Lưu ý khi làm món vịt nấu chao.

  • Mách bạn cách chọn thịt vịt: Vịt nấu chao nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (thịt nhiều, ít mỡ), vịt nuôi thịt thường mềm và nhiều mỡ. Với vịt sống, bạn hãy dùng tay đặt vào ức vịt, ức đầy, vịt nhìn khỏe mạnh, không ủ rũ thì hãy mua. Với vịt đã làm sẵn, hãy để ý thêm lớp da bên ngoài, con nào da vàng, ức đầy là vịt ngon.
  • Bạn cần lưu ý thêm là chao đã mặn nên khi nấu bạn cần nếm để nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Vịt nấu chao là một món ăn nổi tiếng của vùng sông nước cửu long, đặc biệt là ở Cần Thơ. Theo kinh nghiệm của dân gian thì vịt nấu chao là món ăn có sự trung hòa của âm ( thịt vịt- có tính lạnh) và dương ( rượu, gừng, tiêu,…- có tính nóng) nên rất tốt cho sức khỏe.
  • Một số bạn do không thích mùi của rượu thì bạn có thể khử mùi hôi của thịt vịt bằng cách dùng chanh hoặc muối + giấm cũng rất hiệu quả nhé.

vit-nau-chao03
Cách làm vịt nấu chao | Vịt nấu chao | Món vịt nấu chao

Hi vọng với những bí quyết và cách làm trên đây bạn sẽ có một bữa cơm gia đình thật ngon miệng với thịt vịt nấu chao. Chúc bạn thành công với cách làm món vịt nấu chao hấp dẫn cho gia đình!

  • kimolong2017
  • banner-buphothayY2